Tài chính quốc tế

Bị tòa chặn thực thi, Trump tuyên bố sắp ra sắc lệnh nhập cư mới

(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ đưa ra một sắc lệnh hành pháp mới về nhập cư vào tuần tới sau khi các tòa án liên bang ra phán quyết chặn việc thực thi sắc lệnh di trú ngày 27/1 trước đó.

Bị tòa chặn thực thi, Trump tuyên bố sắp ra sắc lệnh nhập cư mới

Tổng thống Trump tuyên bố sẽ ra sắc lệnh nhập cư mới vào tuần tới.

Reuters dẫn lời Tổng thống Mỹ Donald Trump trong buổi họp báo ngày 16/2: "Chúng tôi sẽ ban hành một sắc lệnh hành pháp mới và rất toàn diện để bảo vệ người dân". Ông Trump cũng tiếp tục chỉ trích các tòa án liên bang đã ra phán quyết chặn việc thực thi sắc lệnh di trú ngày 27/1 của ông.

"Chúng ta có một tòa án tệ hại, một quyết định tệ hại", Tổng thống Mỹ nhận xét. Chính quyền Mỹ ngày 16/2 đã yêu cầu tạm dừng quá trình tố tụng tại Tòa phúc thẩm liên bang khu vực 9.

Cùng ngày, Bộ Tư pháp Mỹ cũng đã lên tiếng khẳng định, Tổng thống Donald Trump sẽ sớm thay thế sắc lệnh hành pháp cấm người dân từ 7 nước hồi giáo vào Mỹ.

Bộ Tư pháp Mỹ cho biết nếu sắc lệnh được thay thế, Tòa án phúc thẩm khu vực số 9 sẽ không nên cân nhắc lại một phán quyết trước đó đã tạm dừng sắc lệnh cấm nhập cư của ông Donald Trump. Theo Bộ Tư pháp Mỹ, bằng cách này tổng thống Trump sẽ rộng đường cho việc bảo vệ đất nước thay bằng theo đuổi các vấn đề pháp lý mất nhiều thời gian.

Trước đó, Tổng thống Donald Trump đã ký ban hành sắc lệnh hành pháp đình chỉ việc cho phép người tị nạn vào Mỹ trong vòng 120 ngày, cấm người tị nạn từ Syria vào Mỹ vô thời hạn, đồng thời cấm công dân từ 7 quốc gia có người Hồi giáo chiếm đa số là Iran, Iraq, Libya, Somalia, Sudan, Syria, và Yemen nhập cảnh Mỹ trong vòng 90 ngày.

Tuy nhiên, sắc lệnh này tới nay bị tạm dừng thực thi do Thẩm phán liên bang James Robart tại thành phố Seattle ra phán quyết đình chỉ sắc lệnh. Tòa phúc thẩm liên bang khu vực số 9 đã ủng hộ phán quyết của thẩm phán James Robart, động thái bị Tổng thống Trump chỉ trích là "đi quá xa" và mang động cơ chính trị.

Sắc lệnh của ông Trump trước khi bị chặn đã đẩy hệ thống di trú của Mỹ vào hỗn loạn do thiếu các chỉ dẫn cụ thể về cách thức thực hiện. Các quốc gia bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm, đồng minh của Mỹ và nhiều tập đoàn công nghệ đã lên tiếng chỉ trích quyết định này.

Nhưng ông Trump tranh cãi mọi thứ đều "suôn sẻ", rằng sắc lệnh là cần thiết để giữ nước Mỹ an toàn và đó cũng là lý do nó được áp dụng một cách gấp rút.

"Nếu chính quyền bỏ ra thêm 1 tháng nghiên cứu thêm sắc lệnh, mọi thứ sẽ hoàn hảo. Vấn đề là chúng ta sẽ mất nhiều thời gian, và có lẽ là nhiều sinh mạng vì những kẻ xấu đã đi vào đất nước chúng ta", ông Trump nói.

Cũng trong buổi họp báo ngày 16/2, ông Trump phàn nàn mình đã phải thừa hưởng một mớ hỗn độn từ người tiền nhiệm Barack Obama, từ kinh tế đến "khối ung thư IS". "Tôi phải kế thừa một mớ hỗn độn cả ở trong và ngoài nước", Tổng thống Mỹ khẳng định.

Trong cuộc họp báo kéo dài 77 phút, ông Trump phủ nhận thông tin Nhà Trắng đang bị tê liệt vì hỗn loạn và đấu đá nội bộ giữa các cố vấn hàng đầu. "Chính quyền đang vận hành trơn tru", ông Trump nói.

Tin mới lên