Ngân hàng

BIDV rao bán khoản nợ 232 tỷ của Hàm Rồng với giá giảm một nửa

(VNF) - Đây là lần thứ 2 Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) chi nhánh bắc Sài Gòn thông báo bán nợ của Công ty TNHH MTV Hàm Rồng.

BIDV rao bán khoản nợ 232 tỷ của Hàm Rồng với giá giảm một nửa

(Ảnh minh họa)

Theo đó, khoản nợ của Công ty TNHH MTV Hàm Rồng (tạm gọi là Công ty Hàm Rồng) tại BIDV tính đến ngày 31/8/2019 có giá trị hơn 232 tỷ đồng. Trong đó dự nợ gốc là 80 tỷ đồng, lãi là 152 tỷ đồng.

Tài sản đảm bảo của khoản nợ là quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất tại địa chỉ 88/10 khu phố Đông Nhi, thị trấn Lái Thiêu, Thuận An, Bình Dương. BIDV cho biết diện tích khu đất là 9.443,5m2, diện tích sàn là 6.581m2.

Giá chào bán mà BIDV công bố là hơn 120 tỷ đồng, thấp hơn nửa giá so với giá trị khoản nợ.

Vào tháng 6/2019, BIDV từng rao bán khoản nợ của Công ty Hàm Rồng với giá chào bán không thấp hơn tổng giá trị khoản nợ. Tại thời điểm đó, nợ gốc của Công ty Hàm Rồng tại BIDV được công bố là 92 tỷ đồng, tiền lãi là 24,5 tỷ đồng, tổng giá trị khoản nợ là 116,5 tỷ đồng.

Không lâu sau vào tháng 10/2019, BIDV lại phát đi thông báo tìm tổ chức đấu giá cho khoản nợ này. Theo thông báo tại thời điểm này, nợ gốc của Công ty Hàm Rồng chỉ còn 80 tỷ đồng, tương tự với giá trị nợ gốc mà BIDV vừa thông báo.

Theo tìm hiểu của VietnamFinance, ông Vũ Quốc Hảo, cựu tổng giám đốc Công ty Cho thuê tài chính ALCII - Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank), là người lập ra Công ty Cổ phần Hàm Rồng (tên cũ của Công ty TNHH MTV Hàm Rồng - theo BIDV) và đầu tư vào dự án khu căn hộ Trường An ở Bình Dương. Năm 2009, ông Hảo dùng dự án này thế chấp cho BIDV chi nhánh bắc Sài Gòn (đơn vị đang rao bán nợ của Công ty Hàm Rồng) để vay 92 tỷ đồng (trùng với nợ gốc của Công ty Hàm Rồng tại thời điểm tháng 6/2019 tại BIDV).

Ông Vũ Quốc Hảo là cá nhân liên quan đặc biệt đến vụ án tham ô tài sản ở Công ty Cho thuê tài chính ALCII. Ông và ông Đặng Văn Hai (cựu chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Xây dựng và thương mại Quang Vinh) đã ký hợp đồng thuê tài chính và hợp đồng mua bán khống giữa các công ty để rút 120 tỷ đồng của ALCII.

Ông Vũ Quốc Hảo và ông Đặng Văn Hai hầu tòa

Ngoài ra, ông Hảo đã bàn với ông Hai ký 7 hợp đồng thuê tài chính, mua bán tài sản với các công ty của ông Hai giải ngân trái phép hơn 500 tỷ đồng. Một cá nhân có liên quan đến vụ án này là ông Lê Văn Phong, tổng giám đốc Công ty Cổ phần Hàm Rồng ờ thời điểm đó.

Trùng hợp, người đại diện theo pháp luật của Công ty Hàm Rồng mà BIDV đang phát mãi tài sản cũng là Lê Văn Phong. Như vậy, rất có thể Công ty Cổ phần Hàm Rồng liên quan đến vụ án của ông Vũ Quốc Hảo và Công ty TNHH MTV Hàm Rồng mà BIDV đang rao bán nợ chính là một.

Ngoài khoản nợ của Công ty Hàm Rồng, trong thời gian gần đây BIDV đã phát đi nhiều thông báo lựa chọn đơn vị định giá tài sản. Cụ thể, trong vòng 1 tuần, ngân hàng này đã đăng tải 5 thông báo tìm đơn vị định giá cho các tài sản là giá trị quyền sử dụng và tài sản gắn liền với đất.

Cùng với đó, BIDV cũng liên tục thông báo bán nợ đối với các khoản nợ lớn như khoản nợ của Công ty Nhà Hưng Ngân (thông báo bán đấu giá lần thứ 6), khoản nợ của Công ty TNHH Xây dựng Thương mại Sài Gòn Phố Đông (lần thứ 8), khoản nợ của Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư & Thương mại Thăng Long,…

Tin mới lên