M&A

BIDV sắp đấu giá khoản nợ hơn trăm tỷ của Công ty Mai Động

(VNF) - Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) trong thời gian gần đây đã phát đi nhiều thông báo về việc đấu giá tài sản, đấu giá khoản nợ và tìm đơn vị thẩm định giá cho tài sản, khoản nợ. Trong đó, một số khoản nợ có giá trị lên tới cả trăm tỷ đồng.

Theo đó, BIDV chi nhánh Đông Hà Nội mới đây đã thông báo dự kiến bán đấu giá khoản nợ của Công ty Cổ phần Mai Động vào ngày 14/6 tới đây.

Tổng dư nợ của đơn vị này tại BIDV tạm tính đến hết ngày 19/5/2021 là hơn gần 105 tỷ đồng, trong đó dư nợ gốc là 47,1 tỷ đồng; dư nợ lãi tính theo lãi suất trong hạn là 45,8 tỷ đồng và lãi phạt quá hạn là 12 tỷ đồng.

Tài sản đảm bảo bao gồm một số quyền sử dụng đất tại TP. Hà Nội cùng nhiều máy móc, dây chuyền thiết bị, hàng tồn kho và các khoản phải thu của Công ty Cổ phần Mai Động.

Ngoài ra, khoản nợ hơn trăm tỷ đồng này còn được đảm bảo bằng 3 nguồn thu trong tương lai của Công ty TNHH MTV Mai Động (tên gọi của Công ty Cổ phần Mai Động trong giai đoạn năm 2004-2016) hình thành từ các hợp đồng kinh tế, hợp đồng kinh doanh về việc hợp tác đầu tư dự án phát triển nhà (tại xã Hoàng Liệt, Thanh Trì, Hà Nội), dự án tổ hợp nhà ở và dịch vụ công cộng Nam Hà Nội (tại xã Thanh Liệt, Thanh Trì, Hà Nội) và dự án công trình văn phòng, dịch vụ công cộng, nhà ở và trường học (tại Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội) với lần lượt 3 đơn vị là Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng dân dụng Hà Nội, Công ty Cổ phần Tập đoàn Thành Công và Vinaconex 3.

Theo tìm hiểu của VietnamFinance, Công ty Cổ phần Mai Động tiền thân là liên xưởng cơ khí số 1, được thành lập theo quyết định của Ủy ban Hành chính TP. Hà Nội vào năm 1960, trên cơ sở hợp nhất 06 xưởng cơ khí của các nhà tư sản sau khi cải tạo công ty hợp doanh.

Công ty này chính thức được cổ phần hóa vào năm 2016 và đổi tên từ Công ty TNHH MTV Mai Động thành Công ty Cổ phần Mai Động.

Về tình hình kinh doanh, theo thông tin mà VietnamFinance có được, trong giai đoạn năm 2016-2019 thì kết quả kinh doanh của Công ty Mai Động không mấy khả quan khi doanh thu sụt giảm liên tục và thua lỗ triền miên.

Cụ thể, doanh thu của Công ty Mai Động đạt gần 5,8 tỷ đồng vào năm 2016, sau đó giảm dần về 3,4 tỷ đồng vào năm 2019. Trong 4 năm liền, công ty này không ghi nhận lợi nhuận. Các khoản lỗ có xu hướng tăng trong giai đoạn 3 năm 2016-2018, trong đó năm 2016 công ty báo lỗ hơn 5 tỷ đồng, năm 2017 lỗ hơn 18,6 tỷ đồng và năm 2018 lỗ tới hơn 21,9 tỷ đồng.

Xu hướng tăng lỗ đảo chiều vào năm 2019, khi Công ty Mai Động giảm lỗ còn hơn 19,5 tỷ đồng.

Một khoản nợ khác có giá trị trên trăm tỷ đồng mà phía BIDV chi nhánh Phú Tài mới đây đã thông báo thu giữ tài sản đảm bảo là khoản nợ của Công ty Đá Granite Bình Định.

Tổng dư nợ của đơn vị này tại BIDV tính đến cuối năm 2020 là hơn 136 tỷ đồng, trong đó dư nợ gốc là hơn 81 tỷ đồng, dư nợ lãi là gần 44 tỷ đồng và dư nợ lãi phạt là 11,2 tỷ đồng.

Dù khoản nợ có giá trị lớn nhưng tài sản đảm bảo mà BIDV thực hiện thu giữ để xử lý thu hồi nợ chỉ là 2 xe ô tô hiệu KIA và Toyota. Các tài sản này bị thu giữ kể từ ngày 3/6 và sẽ được xử lý theo phương thức bán đấu giá công khai thông qua tổ chức bán đấu giá do BIDV chỉ định.

Trước đó, ngân hàng này đã thông báo tìm đơn vị thẩm định giá cho khoản nợ có giá trị hơn 124 tỷ đồng với tài sản đảm bảo là 36 quyền sử dụng đất thuộc dự án nhà Hoàng Hải có tổng diện tích 25.452m2 tại xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn, TP. HCM.

Đơn vị sở hữu khoản nợ này hiện chưa được phía BIDV công bố.  

Ngoài ra, hai khoản nợ có giá trị lớn khác mà phía BIDV đang bán đấu giá là của Công ty TNHH XD và KD nhà Bách Giang và Công ty TNHH XD TM Cao Nguyên, với tổng dư nợ lần lượt là hơn 233,7 tỷ đồng và hơn 242 tỷ đồng.

BIDV đã thông báo bán đầu giá 2 khoản nợ này 4 lần, mức giá khởi điểm đã giảm từ 428 tỷ đồng (lần đầu công bố) xuống còn 346,8 tỷ đồng.  

Tin mới lên