Bất động sản

Bình Dương lý giải 7.500m2 đất công bị doanh nghiệp 'xẻo' bán

\Mới có chủ trương đổi hơn 7.500m2 đất công nhưng doanh nghiệp bất động sản đã phân lô bán nền.

Bình Dương lý giải 7.500m2 đất công bị doanh nghiệp 'xẻo' bán

Nhiều hộ dân bỏ tiền mua đất nền ở đây và xây nhà giờ té ngửa vì đất này là đất công

Chiều 31/7, ông Mai Hùng Dũng, Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bình Dương lý giải về nguyên nhân chỉ trong 10 ngày có hai văn bản "đá" nhau về một vụ việc. 

Trước đó, ông ký văn bản chấp thuận chủ trương giao đất doanh nghiệp, nhưng đúng 10 ngày sau, ông là người ký quyết định thu hồi văn bản chấp thuận đã ký trước đó.


Hai văn bản chấp thuận và thu hồi văn bản chấp thuận chỉ trong 10 ngày của UBND tỉnh Bình Dương. 

Trước đó, ngày 16/7, ông ký thay Chủ tịch tỉnh về việc xử lý kiến nghị liên quan đến giao đất công ích tại dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4 theo đề xuất của Sở Tài nguyên và Môi trường.

Nội dung văn bản chấp thuận chủ trương thu hồi diện tích 7.551,1m2 đất trồng cây lâu năm thuộc quỹ đất công ích do UBND phường Mỹ Phước quản lý để giao cho Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Thuận Lợi (gọi tắt Công ty Thuận Lợi) thực hiện dự án khu dân cư Mỹ Phước 4B tại phường Mỹ Phước, thị xã Bến Cát theo đề xuất của Sở Tài nguyên và Môi trường.

UBND tỉnh Bình Dương cũng đề nghị Công ty Thuận Lợi có trách nhiệm thực hiện việc bồi thường, hỗ trợ đối với diện tích đất công ích nêu trên bằng quỹ đất tương ứng để địa phương đầu tư xây dựng các công trình phúc lợi theo quy định…. 

Tuy nhiên ngày 25/7, ông lại ký văn bản thu hồi văn bản ngày 16/7 với nội dung: Thống nhất kiến nghị của Sở Tài nguyên và Môi trường về việc thu hồi văn bản ngày 16/7/2019 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc xử lý kiến nghị liên quan đến giao đất công ích tại dự án khu dân cư Mỹ Phước 4 theo đề xuất của Sở Tài nguyên và Môi trường.

Đồng thời, UBND tỉnh Bình Dương giao UBND thị xã Bến Cát tiến hành kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, xây dựng... (nếu có) theo đúng quy định của pháp luật tại dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4 do Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Thuận Lợi làm chủ đầu tư.

Bản đồ quy hoạch khu dân cư Mỹ Phước 4 trong đó 7.551m2 đất là đất công được quy hoạch phục vụ các công trình công ích.

Như vậy, chỉ trong 10 ngày UBND tỉnh Bình Dương đã có hai văn bản chấp thuận chủ trương giao đất cho Thuận Lợi và thu hồi văn bản chấp thuận khiến dư luận không khỏi ngỡ ngàng.

Lý giải về việc ra hai văn bản chấp thuận và thu hồi trong thời gian rất ngắn,  Phó chủ tịch thường trực Mai Hùng Dũng cho biết, trước đó UBND thị xã Bến Cát và Sở, ngành có đề xuất đổi đất cho doanh nghiệp. Vì vậy UBND tỉnh Bình Dương ra văn bản có chủ trương nhưng chưa giao đất cho phía Công ty Thuận Lợi và phía Công ty cũng chưa có đất để đổi cho chính quyền địa phương.

“Tuy nhiên mới là chủ trương thôi mà Công ty đã phân lô bán đất như vậy đã vi phạm rồi. Vì vậy bước đầu tỉnh sẽ xử lý vi phạm trước và thu hồi văn bản chấp thuận chủ trương đổi đất trước đó. Thời gian tới sẽ tiếp tục yêu cầu Sở, ngành làm rõ xử lý sai phạm", ông Mai Hùng Dũng cho biết thêm. 

Tin mới lên