Tài chính quốc tế

Bitcoin lao dốc dưới 45.000 USD, tổng thống El Salvador lập tức 'bắt đáy'

(VNF) - Sau cú sập giá đầy bất ngờ, tổng thống El Salvador quyết định mua thêm 150 Bitcoin, nâng tổng số Bitcoin mà nước này đang sở hữu lên 550.

Theo CoinMarketCap, cuối phiên giao dịch ngày 7/9, thị trường tiền điện tử đã có cú sập giá sâu khi Bitcoin giảm từ 50.595 USD xuống 44.672 USD, tương đương mức giảm khoảng 15%. Chỉ trong 24 giờ sau đó, Bitcoin thậm chí có lúc giảm xuống 42.921 USD, kéo theo nhiều đồng tiền điện tử khác cũng lao dốc.

Tuy nhiên, trên Twitter cá nhân, ông Nayib Bukele, tổng thống El Salvador tuyên bố rằng nước này đã ngay lập tức mua thêm 150 đồng Bitcoin tại thời điểm giá giảm mạnh. Ông Bukele viết trên Twitter: "Chúng tôi đã nhanh chóng 'bắt đáy' 150 Bitcoin". 

Tổng thống El Salvador tuyên bố mua thêm Bitcoin trên trang cá nhân.

Hiện nay, chính phủ El Salvador đang nắm giữ tổng cộng 550 Bitcoin. Tính từ thời điểm tổng thống Nayib Bukele đăng bài, giá Bitcoin đã tăng trở lại khoảng 3%. Kể từ lúc mua 150 Bitcoin ở mức giá 44.600 USD, số lãi mà El Savaldor tạm thời có được là 360.000 USD

Bài đăng của vị tổng thống đã thu hút hàng chục nghìn lượt tương tác. Đa số người dùng mạng xã hội thể hiện sự ủng hộ và chúc mừng chính phủ El Salvador.

Trước đó, ông Nayib Bukele cũng từng đăng tweet cho biết El Salvador đã mua 400 bitcoin trị giá khoảng 20 triệu USD. Theo vị tổng thống, nước này dự kiến sẽ tiếp tục mua thêm nhiều đồng tiền điện tử nữa trong tương lai.

Ngày 9/6, với số phiếu tán thành 62/84, Quốc hội El Salvador thông qua đề xuất công nhận Bitcoin là tiền hợp pháp của nước này. Bên cạnh đó còn có luật quy định việc trao đổi giữa Bitcoin và USD sẽ được thiết lập "tự do bởi thị trường" và sẽ không phải chịu thuế tăng vốn như các loại tiền tệ hợp pháp khác. 

El Salvador là quốc gia đầu tiên có động thái hợp pháp hoá đồng tiền điện tử này. Theo tổng thống Nayib Bukele, đây là cơ hội để quốc gia này tăng cường hội nhập tài chính, thúc đẩy đầu tư, du lịch và phát triển kinh tế.

Tuy nhiên, Đại học Trung Mỹ mới đây đã có một cuộc khảo sát với kết quả là gần 70% người El Salvador không đồng ý với quyết định của chính quyền về việc áp dụng Bitcoin như một đồng tiền hợp pháp. Nhiều người cũng tỏ ra không chắc chắn về cách sử dụng tiền điện tử.

Mặc dù vậy, chính phủ El Salvador kỳ vọng việc này sẽ thúc đẩy lĩnh vực tài chính ở một quốc gia có tới 70% người dân không thể tiếp cận các dịch vụ tài chính truyền thống. Ngân Hàng Thế Giới cũng cho biết kiểu hối, tiền gửi về nhà của người Salvador di cư, cũng rất quan trọng đối với nền kinh tế nước này khi chiếm hơn 24% tổng sản phẩm quốc nội của El Salvador.

Xem thêm >> Bitcoin tiếp tục giảm giá, lo ngại thủng mốc 40.000 USD

Tin mới lên