Thị trường

Bộ Công an đề nghị Cục Thuế TP.HCM cung cấp thông tin hơn 700 doanh nghiệp để phục vụ điều tra

(VNF) - Cơ quan điều tra Bộ Công an đã gửi danh sách hơn 700 doanh nghiệp đến Cục Thuế TP. HCM đề nghị Cục thuế cung cấp các thông tin liên quan đến việc cấp mã số thuế, báo cáo tài chính, báo cáo thuế và tình hình hoạt động của các doanh nghiệp này.

Bộ Công an đề nghị Cục Thuế TP.HCM cung cấp thông tin hơn 700 doanh nghiệp để phục vụ điều tra

Cụm Khách sạn Windsor, trung tâm thương mại An Đông Plaza tại quận 5 nằm trong 165 nhà đất đang bị Công an yêu cầu cung cấp hồ sơ.

Do số lượng doanh nghiệp mà Cơ quan điều tra Bộ Công an yêu cầu cung cấp khá lớn, do vậy Cục Thuế TP. HCM phải phân về các chi cục để rà soát, sau đó tổng hợp để cung cấp cho cơ quan điều tra.

Trong danh sách hơn 700 doanh nghiệp mà Bộ Công an đề nghị Cục Thuế TP. HCM cung cấp thông tin có các doanh nghiệp liên quan đến Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, một số công ty xây dựng và nhiều công ty cổ phần.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an cũng có văn bản đề nghị Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Long An khẩn trương xác minh, tạm dừng các giao dịch nhà đất có liên quan đến các cá nhân, bị can có liên quan đến Tập đoàn Vạn Thịnh Phát.

Liên quan đến các dự án của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, theo Sở Kế hoạch Đầu tư tỉnh Long An, trong giai đoạn 2015 – 2020, công ty này có xúc tiến, trao đổi 65 dự án, trong đó 35 dự án đã có chủ trương và 30 dự án chưa có chủ trương.

Công an TP. HCM cũng đã đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường TP. HCM rà soát, xác định và cung cấp thông tin các quyền sử dụng đất liên quan đến Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, có nguồn gốc hoặc không có nguồn gốc Nhà nước. Kèm theo văn bản đề nghị là danh sách 156 địa chỉ nhà đất nằm ở quận 1, 3, 5, 7, Bình Chánh, Nhà Bè.

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 29/10, Trung tướng Tô Ân Xô cho biết, có bị can và một số người liên quan đột tử trong quá trình tố tụng vụ án xảy ra tại Công ty cổ phần Tập đoàn đầu tư An Đông liên quan đến Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát- bà Trương Mỹ Lan.

Theo Tướng Tô Ân Xô, sự việc xảy ra tại Tập đoàn đầu tư An Đông là một trong những vụ án rất khó với lực lượng thực thi pháp luật trong quá trình điều tra, trinh sát và khởi tố.

Trước đó, hôm 8/10, bà Trương Mỹ Lan, 66 tuổi, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn Vạn Thịnh Phát bị Cơ quan Cảnh sát điều tra (C03) Bộ Công an bắt về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cùng bị điều tra về tội danh này còn có Trương Huệ Vân (34 tuổi, Tổng Giám đốc Công ty CP Tập đoàn quản lý Bất động sản Windsor); Nguyễn Phương Hồng (38 tuổi, trợ lý Công ty CP Tập đoàn Vạn Thịnh Phát); Hồ Bửu Phương (50 tuổi, cựu Chủ tịch HĐQT Công ty CP Chứng khoán Tân Việt, cựu Phó Tổng Giám đốc phụ trách tài chính Công ty CP Tập đoàn Vạn Thịnh Phát).

Cơ quan Điều tra xác định, bà Lan cùng các đồng phạm đã có hành vi gian dối trong việc phát hành, mua bán trái phiếu để chiếm đoạt hàng nghìn tỷ đồng của người dân, giai đoạn 2018 - 2019.

 

Tin mới lên