Tiêu điểm

Bộ Công an triệu tập hàng loạt cán bộ CDC Nghệ An có liên quan gói thầu 28 tỷ của Việt Á

(VNF) - Bộ Công an yêu cầu Giám đốc CDC Nguyễn Văn Định cùng với 8 cán bộ của CDC tỉnh Nghệ An và 3 người khác ra Hà Nội phục vụ điều tra vì có liên quan tới các gói thầu mua bộ kit xét nghiệm Covid-19 của Công ty Việt Á.

Bộ Công an triệu tập hàng loạt cán bộ CDC Nghệ An có liên quan gói thầu 28 tỷ của Việt Á

Ảnh minh họa

Theo đó, ngoài ông Nguyễn Văn Định, giám đốc CDC bị Bộ Công an triệu tập phục vụ điều tra, cơ quan công an còn làm việc với 8 cán bộ của CDC Nghệ An và 3 người khác liên quan gói thầu mua bộ kit xét nghiệm Covid-19 của Công ty Việt Á.

Một lãnh đạo Sở Y tế Nghệ An cho biết, việc mua sắm vật tư, hàng hóa, sinh phẩm cho ngành y tế trong giai đoạn chống dịch của các cơ sở y tế khá nhiều, Sở này đang yêu cầu các đơn vị báo cáo chi tiết, chậm nhất đến ngày 25/12.

Trước đó, vào chiều 22/12, Sở Y tế Nghệ An đã chỉ đạo ông Chu Trọng Trang, Phó giám đốc CDC Nghệ An đảm nhận tạm thời công việc của ông Nguyễn Văn Định trong thời gian Giám đốc CDC vắng mặt để làm việc với C03 (Bộ Công an) làm rõ vấn đề liên quan Công ty Việt Á nâng khống giá các bộ kit xét nghiệm Covid-19.

Được biết, CDC tỉnh Nghệ An đã mua sinh phẩm, vật tư y tế của công ty Việt Á khoảng 28 tỷ đồng. Ngoài Công ty Việt Á, trên địa bàn Nghệ An có 4 công ty cung ứng sản phẩm y tế. Tổng mua sắm của Nghệ An từ đầu mùa dịch đến nay là 60 tỷ đồng (28 tỷ đồng mua sinh phẩm của Việt Á, 32 tỷ đồng mua của các công ty còn lại).

Trong đó, 28 tỷ đồng mua sinh phẩm, vật tư y tế của công ty Việt Á được triển khai ở 4 gói thầu (2 gói chỉ định thầu, 2 gói đấu thầu rộng rãi). Riêng 2 gói chỉ định thầu có tổng số tiền 18,5 tỷ đồng.

Các gói thầu này xuất phát từ nhu cầu của đơn vị và quá trình chống dịch rồi trình UBND tỉnh chủ trương, mua với giá thấp nhất. Riêng về giá sinh phẩm xét nghiệm Covid-19 mua từ Công ty Việt Á biến động theo diễn biến dịch, CDC Nghệ An mua cao nhất ở mức 470.000 đồng/kit, thấp nhất 367.500 đồng/kit.

Hiện, vụ việc đang được Bộ Công an tiếp tục điều tra làm rõ.

Tin mới lên