Tài chính

Bộ Công Thương đã thông qua phương án thoái vốn của EVN tại EEMC

(VNF) - Bộ Công Thương đã thông qua phương án chuyển nhượng vốn của EVN tại Tổng công ty thiết bị điện Đông Anh (EEMC). Hiện EVN đang thực hiện các thủ tục để bán đấu giá theo quy định.

Bộ Công Thương đã thông qua phương án thoái vốn của EVN tại EEMC

Bộ Công Thương đã thông qua phương án thoái vốn của EVN tại EEMC

Theo thông tin từ Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Bộ Công Thương đã thông qua phương án chuyển nhượng vốn của EVN tại Tổng công ty thiết bị điện Đông Anh (EEMC, UPCoM: TBD). Hiện EVN đang thực hiện các thủ tục để bán đấu giá theo quy định.

Hồi giữa tháng 3/2018, EVN đã thông báo bán toàn bộ 13.131.632 cổ phiếu TBD, tương đương 46,58% vốn điều lệ của EEMC. Phương thức giao dịch là khớp lệnh theo quy định của sàn UPCoM, hình thức đặt lệnh trực tuyến trên tài khoản giao dịch chứng khoán của EVN.

Mức giá bán được tính theo giá bán của ngày thực hiện giao dịch là giá trần của phiên dịch (biên độ giao dịch trên sàn UPCoM là 15%), nhưng không thấp hơn giá giao dịch bình quân trên thị trường của cổ phiếu TBD tại các phiên gần nhất với ngày công bố và không thấp hơn 37.100 đồng/cổ phiếu.

Theo kế hoạch, EVN sẽ chia số lượng 13.131.632 cổ phiếu TBD để bán trong 6 phiên giao dịch. Thời gian thực hiện dự kiến từ ngày 2/4 – 27/4/2018.

Tuy nhiên, kế hoạch này sau đó không thành do cổ phiếu TBD biến động bất thường, giá cổ phiếu tăng quá cao. Trong bối cảnh đó, EVN lo ngại nếu bán thành nhiều đợt thì nhà đầu tư có thể chỉ mua đủ tỷ lệ chi phối và EVN có thể không thoái hết vốn theo chỉ đạo của Bộ Công Thương.

Cụ thể, chỉ trong 5 phiên giao dịch, từ ngày 2/4 (ngày đầu tiên EVN dự tính bán cổ phiếu) đến ngày 6/4, cổ phiếu TBD đã tăng trần 5 phiên liên tiếp, từ mức 44.400 đồng/cổ phiếu lên 88.820 đồng/cổ phiếu (tính theo giá điều chỉnh), tương đương tăng gấp đôi.

Hiện cổ phiếu TBD đang được giao dịch ở mức giá trên 74.000 đồng/cổ phiếu.

Hồi tháng 5/2018, Công ty TNHH Hyosung Việt Nam, đơn vị thành viên của Tập đoàn Hyosung Hàn Quốc đã có thư đề nghị gửi EVN về việc mua thỏa thuận trọn lô cổ phiếu của EEMC.

Trong thư, Tổng giám đốc Hyosung Việt Nam cho hay, công ty đã gửi Thư đề nghị đến EVN với mong muốn được mua trọn lô 46,58% vốn điều lệ, tương đương với 13.131.632 cổ phiếu của EEMC thuộc sở hữu bởi EVN với mức giá trần tại ngày giao dịch thông qua công văn số 02/2018/HSVN gửi ngày 11/4/2018.

Tuy nhiên, đến ngày 19/5, Hyosung Việt Nam chưa nhận được thông tin phản hồi từ phía EVN. Hyosung Việt Nam tiếp tục gửi đến EVN đề nghị mua toàn bộ phần vốn của EVN tại EEMC.

“Chúng tôi đề nghị được mua giao dịch thỏa thuận trọn lô qua UPCoM toàn bộ 13.131.632 cổ phiếu của EEMC mà Tập đoàn Điện lực Việt Nam sở hữu với mức giá nằm trong biên độ từ giá sàn đến giá trần vào ngày giao dịch, hoặc tại mức giá 90.000 đồng/cổ phiếu hoặc cao hơn”, phía Hyosung cho biết.

Ngoài thông tin về thương vụ thoái vốn khỏi EEMC, EVN cho hay đang xem xét trình Bộ Công Thương phê duyệt phương án chuyển nhượng vốn và giá khởi điểm để tổ chức bán đấu giá cổ phần tại Công ty Phong Điện Bình Thuận và Công ty Tài chính Điện lực.

Cùng với đó, thực hiện quyết toán cổ phần hóa Tổng Công ty Phát điện 3 (EVNGENCO3) và bàn giao vốn, tài sản cho Công ty Cổ phần; tiếp tục triển khai các bước cổ phần hóa các Tổng Công ty Phát điện EVNGENCO 1 và 2; hoàn thành thoái vốn Công ty Tài chính Điện lực (EVNFinance) và triển khai thoái vốn tại Công ty Tư vấn xây dựng điện 3&4 sau khi Bộ Công Thương phê duyệt Phương án thoái vốn.

 

Tin mới lên