Tài chính

Bộ Công Thương muốn ‘xin thêm’ ưu đãi thuế cho ô tô sản xuất trong nước

(VNF) - Bộ Công Thương vừa tiếp tục có công văn gửi Bộ Tài chính, đề xuất một số giải pháp phát triển ngành công nghiệp ô tô Việt Nam. Một loạt những ưu đãi về thuế với sản phẩm ô tô sản xuất trong nước lại được Bộ đề xuất với cơ quan quản lý tài chính, thuế.

Bộ Công Thương muốn ‘xin thêm’ ưu đãi thuế cho ô tô sản xuất trong nước

Bộ Công Thương muốn ‘xin thêm’ ưu đãi thuế cho ô tô sản xuất trong nước. (Ảnh minh họa)

Theo Bộ Công thương, thời gian vừa qua Chính phủ đã ban hành một số chính sách quan trọng để phát triển ngành công nghiệp ô tô Việt Nam. Trong đó có Nghị định số 116 quy định điều kiện sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu và kinh doanh dịch vụ bảo hành, bảo dưỡng ô tô nhằm đảm bảo các điều kiện về môi trường, quyền lợi cho người tiêu dùng và đảm bảo cạnh tranh công bằng giữa doanh nghiệp nhập khẩu với doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước.

Tuy nhiên, để tiếp tục có các giải pháp phát triển ngành ô tô trong nước trong tới, giảm bớt tình trạng nhập siêu ô tô, Bộ Công Thương cho rằng, cần có thêm các giải pháp hỗ trợ các doanh nghiệp cắt giảm giá thành sản xuất, nâng cao khả năng cạnh tranh của sản phẩm như việc điều chỉnh lại các chính sách thuế phí, phát triển công nghiệp hỗ trợ.

Bộ Công Thương cũng cho rằng, đề xuất một số giải pháp thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp ô tô Việt Nam của Công ty cổ phần Tập đoàn Thành Công mới đây là có cơ sở.

Do vậy, Bộ Công Thương đề nghị Bộ Tài chính trong quá trình xây dựng Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế giá trị gia tăng, Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt, Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp, Luật Thuế thu nhập cá nhân và Luật Thuế tài nguyên, nghiên cứu sửa đổi, bổ sung một số nội dung như đề xuất của Công ty cổ phần Tập đoàn Thành Công.

Cụ thể như miễn thuế tiêu thụ đặc biệt cho phần giá trị sản xuất trong nước áp dụng đối với sản phẩm ô tô. Điều này giúp giảm giá xe "made in Việt Nam", khuyến khích các hãng xe nâng cao hàm lượng giá trị gia tăng được sản xuất trong nước.

Đồng thời đề xuất miễn thuế nhập nguyên, vật liệu cho các nhà sản xuất linh kiện đầu tư tại Việt Nam cùng với cam kết của doanh nghiệp về đầu tư dài hạn, sản lượng và sử dụng nhân lực, chuyển giao công nghệ. Bộ này cũng kiến nghị việc áp dụng bảo lãnh thanh toán thuế thời hạn 8 tháng thay vì 30 ngày như hiện hành.

Trước đó, tại hội nghị tổng kết của ngành, lãnh đạo Bộ Công Thương khẳng định ngành công nghiệp ô tô Việt Nam còn nhiều hạn chế tồn tại, dù ngành công nghiệp đã có hơn 20 năm phát triển với nhiều chính sách hỗ trợ của Chính phủ.

Bộ Công Thương cũng khẳng định ô tô Việt hiện có giá bán ở mức cao trong khu vực nhưng chất lượng lại không bằng so với ô tô nhập khẩu.

"Ô tô lắp ráp có giá tại Việt Nam có giá bán cao gấp 2 lần so với các nước trong khu vực, và nhiều lần so với các nước có nền công nghiệp phát triển ổn định như Nhật Bản, Mỹ… Giá bán cao, nhưng chất lượng xe sản xuất lắp ráp trong nước lại không bằng xe nhập khẩu", báo cáo của Bộ Công thương chỉ rõ.

Mặt khác cũng theo Bộ này, hiện nay ngành sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước vẫn chưa đạt được tiêu chí của ngành sản xuất ô tô thực sự .

Theo Bộ Công Thương, ngành công nghiệp ô tô sản xuất trong nước chưa đạt được tiêu chuẩn của ngành sản xuất ô tô thực sự bởi phần lớn mới ở mức độ lắp ráp đơn giản; dây chuyền sản xuất chủ yếu gồm 4 công đoạn chính: Hàn, sơn, lắp ráp, kiểm tra. 

Ngành cũng chưa tạo được sự hợp tác, liên kết và chuyên môn hóa giữa các doanh nghiệp trong SX-LR ô tô và phụ tùng linh kiện; chưa hình thành được hệ thống các nhà cung cấp nguyên vật liệu và sản xuất linh kiện quy mô lớn.

"Tỷ lệ nội địa hóa sản phẩn hiện mới đạt bình quân 7-10% (so với mục tiêu 40% vào năm 2005 và 60% vào năm 2010). Các sản phẩm nội địa hóa mang hàm lượng công nghệ rất thấp như: săm, lốp, ghế, gương, dây diện, sản phẩm nhựa, ắc quy…", báo cáo của Bộ Công thương chỉ rõ.

Tin mới lên