Thị trường

Bộ GTVT xin ý kiến mở lại các đường bay thương mại quốc tế

(VNF) - Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) Lê Anh Tuấn vừa có văn bản mời tham gia ý kiến của UBND các tỉnh về việc mở lại các đường bay thương mại quốc tế thường lệ giữa Việt Nam và các nước.

Bộ GTVT xin ý kiến mở lại các đường bay thương mại quốc tế

Triển khai kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19 tại Thông báo số 326/TB-VPCP ngày 13/9/2020, kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh tại cuộc họp về việc cho phép các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ giữa Việt Nam và một số đối tác tại Thông báo số 330/TB-VPCP ngày 15/9/2020, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đã có văn bản đề nghị tham gia ý kiến của Ủy ban nhân dân (UBND) các tỉnh, thành phố.

Cụ thể, lịch khai thác dự kiến của các hãng hàng không Việt Nam như sau: Đường bay Trung Quốc (Quảng Châu - Tp.HCM) sẽ duy nhất có Vietnam Airlines khai thác vào thứ 6, sử dụng tàu bay Boeing 787 (khoảng 367 chỗ ngồi); Đường bay Nhật Bản sẽ có 2 hãng khai thác là Vietnam Airlines bay Tokyo - Hà Nội với tàu bay 787 (367 chỗ ngồi) vào các thứ 4 và Vietjet bay Tokyo - Tp. HCM vào thứ 3 với tàu bay A321 (khoảng 240 chỗ ngồi).

Đối với đường bay Hà Quốc cũng có 2 hãng hàng không khai thác là Vietnam Airlines bay Seoul - Hà Nội vào thứ 6 với tàu bay Boeing 787 (367 chỗ ngồi) và Vietjet bay Seoul - Tp. Hồ Chí Minh vào thứ 4 bằng tàu bay A321 (240 chỗ ngồi).

Đối với thị trường Đài Loan, Vietnam Airlines sẽ bay Đài Bắc - Hà Nội vào thứ 5 với tàu bay B787 (367 chỗ ngồi) và Vietjet bay Đài Bắc - Tp. Hồ Chí Minh thứ 5 bằng tàu bay A321 (240 chỗ ngồi)

Còn tại thị trường Căm-pu-chia duy nhất có Vietnam Airlines khai thác đường bay Phnom Penh - Tp. Hồ Chí Minh vào thứ 3 bằng máy bay A321 (203 chỗ ngồi); Thị trường Lào, Vietnam Airlines cũng khai thác đường bay Viên Chăn - Hà Nội vào thứ 3 bằng máy bay A321 (203 chỗ ngồi).

Theo kế hoạch nêu trên, hàng tuần sẽ có 4 chuyến bay hạ cánh Hà Nội các ngày thứ 3, 4, 5, 6 (tổng số tối đa 1.304 ghế) và có 5 chuyến bay hạ cánh Tp. Hồ Chí Minh vào các ngày thứ 3 (2 chuyến), 4, 5, 6 (tổng số tối đa 1.290 ghế) do Vietnam Airlines và VietJet Air thực hiện.

Hiện tại, Vietnam Airlines đã thực hiện 1 chuyến bay chở khách đường bay Hà Nội - Seoul - Hà Nội vào ngày 25/9/2020 và Vietjet Air khai thác đường bay Tp. Hồ Chí Minh - Seoul - Tp. Hồ Chí Minh vào ngày 30/9/2020.

Đối với các hãng hàng không nước ngoài, ngày 11/9/2020, Cục Hàng không Việt Nam (HKVN) đã có thư chính thức gửi Nhà chức trách hàng không 4 đối tác Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan thông báo phương án mở lại các chuyến bay chở khách giữa Việt Nam và từng đối tác.

Hiện tại phía Hàn Quốc đã đưa ra kế hoạch khai thác cụ thể, còn các quốc gia khác mới chỉ thông báo kế hoạch khai thác dự kiến.

Với thị trường Hàn Quốc: hãng hàng không Korean Air sẽ khai thác chuyến bay ngày 9/10 từ Incheon đi/đến Tp. Hồ Chí Minh và ngược lại; Asiana Airlines khai thác chuyến bay từ Incheon đi/đến Hà Nội vào các ngày 7/10 và 21/10, khai thác đi/đến Tp. Hồ Chí Minh vào ngày 1/10 và 15/10.

Đối với Trung Quốc: chỉ định hãng hàng không China Southern Airlines (CZ) khai thác đường bay Quảng Châu - Tp. Hồ Chí Minh với tần suất 1 chuyến/tuần.

Còn thị trường Nhật Bản đã chỉ định Japan Airlines (JL) và All Nippon Airways (NH) khai thác luân phiên từ Tokyo đến Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh theo từng tuần với tần suất 1 chuyến/tuần/đường bay.

Thị trường Đài Loan đã chỉ định China Airlines (CI) và Eva Air (BR) khai thác Đài Bắc đến Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh theo từng tuần với tần suất 01 chuyến/tuần/đường bay.

Kế hoạch khai thác cụ thể của Trung Quốc, Nhật Bản và Đài Loan sẽ được Cục HKVN cập nhật sau khi các quốc gia nêu trên gửi thông tin.

Đối với các đối tượng khách nhập cảnh và các yêu cầu đối với hành khách trong công tác phòng chống dịch COVID-19 được thực hiện theo Thông báo số 330/TBVPCP ngày 15/9/2020 của Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh.

Riêng đối với công tác làm thủ tục hàng không (check-in) từ các cảng hàng không nước ngoài về Việt Nam, hãng hàng không chỉ làm thủ tục check-in khi hành khách đáp ứng các yêu cầu sau:

Đối với công dân Việt Nam: có hộ chiếu còn hiệu lực, có địa điểm lưu trú cụ thể tại Việt Nam trong thời hạn phải cách ly (tại các cơ sở lưu trú theo danh sách do UBND thành phố Hà Nội và UBND thành phố Hồ Chí Minh công bố) và giấy xác nhận âm tính với SARS-CoV-2 theo phương pháp real-time PCR do nước sở tại cấp.

Đối với người nước ngoài: có hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế (được Việt Nam công nhận) và có thị thực hoặc thẻ tạm trú còn thời hạn (kèm công văn của Cục Quản lý xuất nhập cảnh về việc giải quyết cho người nước ngoài nhập cảnh) hoặc có công văn trả lời đề nghị cấp thị thực tại cửa khẩu quốc tế còn thời hạn nhập cảnh (công văn trả lời từ sau ngày 22 tháng 3 năm 2020), có địa điểm lưu trú cụ thể tại Việt Nam (nhà máy, trụ sở doanh nghiệp, khách sạn hoặc cơ sở lưu trú khác do UBND thành phố Hà Nội và UBND thành phố Hồ Chí Minh công bố/chấp thuận) và giấy xác nhận âm tính với SARS-CoV2 theo phương pháp real-time PCR do nước sở tại cấp.

Theo Thứ trưởng Lê Anh Tuấn, Bộ GTVT, Cục HKVN cũng yêu cầu các hãng hàng không phải gửi Cảng vụ hàng không danh sách hành khách dự kiến thực hiện chuyến bay 12 giờ trước giờ khởi hành theo phép bay và danh sách chi tiết hành khách chuyến bay 30 phút trước giờ khởi hành thực tế của chuyến bay.

"Các Cảng vụ hàng không có trách nhiệm tiếp nhận và chuyển thông tin hành khách trên các chuyến bay quốc tế đến cho cơ quan kiểm dịch y tế, cơ quan xuất nhập cảnh và các cơ quan liên quan tại cảng hàng không", công văn nêu rõ.

Tin mới lên