Thị trường

Bộ Lao động thương binh và xã hội: Khảo sát của IPEN về Samsung là 'chưa thuyết phục'

IPEN - tổ chức phi chính phủ có văn phòng tại Thụy Điển, cùng Trung tâm Nghiên cứu Giới, Gia đình và Môi trường trong phát triển (CGFED) vừa đưa ra báo cáo khảo sát về lao động làm việc tại các nhà máy của Samsung Việt Nam.

Bộ Lao động thương binh và xã hội: Khảo sát của IPEN về Samsung là 'chưa thuyết phục'

Công nhân làm việc tại nhà máy Samsung

Tuy nhiên, trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Tiến Tùng, Chánh Thanh tra Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cho biết, vừa qua đơn vị tổ chức 2 đoàn thanh tra về chấp hành pháp luật lao động tại 2 nhà máy Samsung Bắc Ninh và Thái Nguyên.

Kết quả thanh tra cho thấy, Samsung cơ bản chấp hành tốt các quy định pháp luật Việt Nam, như về hợp đồng lao động; điều kiện làm việc, kiểm tra sức khỏe, quan trắc môi trường thường xuyên; chính sách bảo hiểm xã hội; các khoản lương, thưởng, trợ cấp; chấp hành các quy định về an toàn lao động…

Do đó, theo ông Tùng, báo cáo của các tổ chức trên nói người lao động tại Samsung bị đối xử không tốt, phải làm tới mức kiệt sức, đi vệ sinh cũng bị hạn chế là chưa thuyết phục.

Theo ông Tùng, sai phạm của Samsung tại cả 2 nhà máy là về quy định thời gian làm việc. Cụ thể, Samsung chia thời gian làm việc thành 2 ca, ca ngày từ 8h đến 20h, ca đêm từ 20h đến 8h sáng hôm sau và đưa vào nội quy lao động, luân phiên làm việc 4 ngày liên tục sẽ được nghỉ 2 ngày.

Quy định này, theo Thanh tra Bộ là trái với Bộ luật Lao động 2012. Khi luật quy định giờ làm việc bình thường không quá 8h/ngày và không quá 48h/tuần (nếu theo tuần không quá 10h/ngày); giờ làm việc ban đêm tính từ 22h đến 6h sáng ngày hôm sau. Đồng thời, giờ làm thêm không quá 30h/tháng, 200h/năm (trường hợp đặc biệt không quá 300h/năm).

Trong khi đó, ca làm việc hằng ngày của Samsung kéo dài tới 12h/ngày, mỗi tuần (7 ngày) làm tới 60h. "Giờ làm thêm chúng ta đang nghiên cứu để sửa đổi quy định cho hợp lý hơn. Nhưng chúng tôi đã yêu cầu Samsung thực hiện đúng quy định luật hiện hành", ông Tùng nói.

Ngoài ra, lãnh đạo Thanh tra Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cho hay, qua thanh tra còn phát hiện Samsung đưa vào nội quy lao động một số điểm chưa hợp lý như hợp đồng lao động tại nhà máy Samsung Thái Nguyên có điều khoản chưa đúng quy định; Samsung Bắc Ninh huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động chưa đầy đủ cho người lao động.

Tuy vậy, theo ông Tùng, với các sai phạm trên, đoàn thanh tra chưa xử phạt, chỉ nhắc nhở Samsung và cho thời hạn tối đa 60 ngày để thực hiện. "Chỉ doanh nghiệp bắt người lao động tăng ca, làm việc tới vắt kiệt sức, thanh tra mới xử phạt", ông Tùng nói và cho biết thêm, doanh nghiệp sản xuất hàng xuất khẩu phụ thuộc nhiều vào đơn hàng. 

Do đó, có thời điểm người lao động phải tăng ca nhiều để kịp đơn hàng, nhưng có thời điểm lại ít việc, nên không thể cứng nhắc gây khó khăn cho doanh nghiệp.

Năm 2017, Thanh tra Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã thực hiện chiến dịch thanh tra an toàn và vệ sinh lao động với toàn ngành sản xuất và lắp ráp điện tử. Hiện kết quả thanh tra đang được tổng hợp và dự kiến sẽ công bố trong tháng 12 tới. 

Tuy vậy, đánh giá tổng quan, người đứng đầu ngành Thanh tra lao động cho rằng, các doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động thường có 10-12 sai phạm, nhưng Samsung chỉ có 3 sai phạm trong khi sử dụng tới cả trăm nghìn lao động.

Về bệnh nghề nghiệp với lao động trong lĩnh vực điện tử, ông Tùng cho biết, hiện Việt Nam chưa có nghiên cứu nào về vấn đề này. Tuy nhiên, khi tổng hợp kết quả thanh tra toàn ngành sản xuất điện tử, Thanh tra Bộ sẽ có đánh giá cả về vấn đề này và các kiến nghị giải pháp.

Trước đó, theo công bố của IPEN, 

Tin mới lên