Bộ máy mới của ngành Thuế: Có 3 cấp, quản lý người nộp thuế theo lĩnh vực

Hoàng Minh - 06/02/2025 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Tổng cục Thuế cho biết, mô hình bộ máy mới của đơn vị tổ chức 3 cấp theo hệ thống dọc và chuyển đổi sang mô hình quản lý theo đối tượng, kết hợp quản lý theo chức năng

Tại hội nghị ngày 05/2 về việc sắp xếp tinh gọn bộ máy, Tổng cục Thuế đã thống nhất trình báo cáo Bộ Tài chính cho phép ngành Thuế được tổ chức theo hệ thống dọc từ Trung ương đến địa phương, bảo đảm nguyên tắc tập trung thống nhất, gồm 03 cấp: Cục Thuế, Chi cục Thuế khu vực, Đội thuế liên huyện.

Cùng với đó, mô hình bộ máy mới là quản lý tập trung nhưng đã chuyển đổi từ quản lý thuế theo chức năng, kết hợp với đối tượng, sang mô hình quản lý theo đối tượng, kết hợp quản lý theo chức năng.

Quang cảnh buổi hội thảo. Ảnh: Tổng cục Thuế

Trước đây, đặc trưng của mô hình quản lý thuế theo chức năng, kết hợp với đối tượng là lấy 04 chức năng làm gốc gồm: kê khai; tuyên truyền hỗ trợ; quản lý nợ; thanh tra kiểm tra, trong từng chức năng sẽ phân chia ra các khâu, các nhóm quản lý theo đối tượng.

Nay, để triển khai sắp xếp mô hình quản lý theo đúng chủ trương tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả, ngành Thuế thực hiện sắp xếp theo theo mô hình mới theo hướng không còn tổ chức các chức năng độc lập mà chuyển sang xây dựng các bộ phận quản lý, hỗ trợ người nộp thuế theo các lĩnh vực như: dầu khí, năng lượng, than, khoáng sản, điện...

Theo đó, mỗi công chức quản lý từng đối tượng quản lý sẽ thực hiện hỗ trợ người nộp thuế đầy đủ các chức năng từ đăng ký thuế; kê khai thuế; quản lý nợ thuế, hỗ trợ, giải đáp vướng mắc chính sách thuế, quản lý thuế...

Một điểm mới được đề xuất quy định, đó là việc phân cấp quản lý và bổ sung quy định về con dấu riêng đối với Đội Quản lý các khoản thu từ đất tại TP Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đội Quản lý, hỗ trợ doanh nghiệp thuộc Chi cục Thuế khu vực.

Điều này sẽ tạo điều kiện cho cơ quan thuế sau khi sáp nhập được tổ chức thành khu vực bao gồm nhiều tỉnh, thành phố và quận, huyện thị xã trong cùng một khu vực quản lý có thể giải quyết nhanh, kịp thời các thủ tục về thuế cho người nộp thuế trong khu vực thuộc thẩm quyền quản lý của cơ quan thuế, cũng như để đảm bảo tính pháp lý đối với các văn bản hành chính có khối lượng hồ sơ giải quyết các thủ tục về thuế rất lớn và nhiều.

Đồng thời, để bộ máy quản lý thuế được hoạt động trơn chu, liên tục không ngắt quãng, ngành Thuế sẽ rà soát sửa đổi và kịp thời ban hành các quy định về chức năng, nhiệm vụ đối với cơ cấu tổ chức bên trong thuộc và trực thuộc ngay sau khi Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành quy định chức năng, nhiệm vụ của đơn vị.

Theo số liệu của Tổng cục Thuế, tổng thu ngân sách năm 2024 do cơ quan thuế quản lý đạt 1.751.787 tỷ đồng, vượt 17,9% dự toán, tăng 15% so với năm 2023. Riêng thu TMĐT đạt 116 nghìn tỷ, tăng 20% so với năm 2023.

Năm 2025, ngành thuế phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách, đảm bảo vượt dự toán ở mức cao nhất và tăng tối thiểu 10% so với thực hiện năm 2024.

Nhân viên thuế bị khởi tố, bắt giam, yêu cầu làm rõ trách nhiệm người đứng đầu

Nhân viên thuế bị khởi tố, bắt giam, yêu cầu làm rõ trách nhiệm người đứng đầu

Tài chính
(VNF) - Tổng cục Thuế yêu cầu làm rõ trách nhiệm của người đứng đầu, cấp phó khi Cơ quan thuế có công chức bị điều tra, khởi tố, tạm giam, tạm giữ.
Cùng chuyên mục
Thu nhập 90 triệu nộp thuế hơn 16 triệu: Thuế cao khiến người dân giảm động lực làm việc?

Thu nhập 90 triệu nộp thuế hơn 16 triệu: Thuế cao khiến người dân giảm động lực làm việc?

08/11/25 09:30 (GMT+7)

(VNF) - Theo chuyên gia, với mức thuế suất tối đa 35% vẫn được giữ nguyên trong khi mức thu nhập cao nhất áp dụng chỉ là 100 triệu/tháng sẽ khiến cho nhiều người lao động mất động lực làm việc để gia tăng thu nhập.

Phát triển tài sản số: Cơ hội của Đà Nẵng nhìn từ kinh nghiệm Singapore, Hồng Kông

Phát triển tài sản số: Cơ hội của Đà Nẵng nhìn từ kinh nghiệm Singapore, Hồng Kông

08/11/25 08:30 (GMT+7)

(VNF) - Đà Nẵng đang định hướng xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế dựa trên ba trụ cột chính: tài chính xanh, tài chính thương mại và công nghệ tài chính, tài sản số. Kinh nghiệm từ Singapore và Hồng Kông cho thấy, để phát triển thị trường tài sản số bền vững, cần một khung pháp lý rõ ràng, hạ tầng công nghệ minh bạch và hệ sinh thái tài chính cởi mở.

'Doanh nghiệp cần cơ chế thử nghiệm linh hoạt ở trung tâm tài chính quốc tế'

'Doanh nghiệp cần cơ chế thử nghiệm linh hoạt ở trung tâm tài chính quốc tế'

07/11/25 17:00 (GMT+7)

(VNF) - TP. HCM cần kế thừa kinh nghiệm quốc tế để xây dựng cơ chế thử nghiệm linh hoạt, giúp doanh nghiệp đổi mới nhưng vẫn bảo đảm quản lý an toàn.

VN-Index 'thủng' mốc 1.600 điểm

VN-Index 'thủng' mốc 1.600 điểm

07/11/25 16:18 (GMT+7)

(VNF) - Áp lực bán gia tăng khiến thị trường chứng khoán mất hơn 43 điểm. VN-Index đóng cửa dưới 1.600 điểm, chính thức đánh mất vùng hỗ trợ quan trọng.

Đón tin nâng hạng, lượng tài khoản chứng khoán mở mới cao nhất 14 tháng

Đón tin nâng hạng, lượng tài khoản chứng khoán mở mới cao nhất 14 tháng

07/11/25 14:45 (GMT+7)

(VNF) - Tháng 10/2025, thị trường chứng khoán Việt Nam có thêm 310.948 tài khoản chứng khoán. Đây là mức mở mới cao nhất 14 tháng qua.

Sôi động IPO và niêm yết: Thêm ‘khủng long’ 200.000 tỷ nộp hồ sơ lên HoSE

Sôi động IPO và niêm yết: Thêm ‘khủng long’ 200.000 tỷ nộp hồ sơ lên HoSE

07/11/25 13:00 (GMT+7)

(VNF) - Với quy mô vốn hóa hiện nay, sau khi niêm yết trên HoSE, cổ phiếu MCH có thể lọt vào các rổ chỉ số quan trọng.

Thu ngân sách từ nhà, đất tăng mạnh

Thu ngân sách từ nhà, đất tăng mạnh

07/11/25 11:06 (GMT+7)

(VNF) - Các khoản thu từ nhà, đất trong 10 tháng ước đạt 451,4 nghìn tỷ đồng, tăng gần 110% so với cùng kỳ, đóng góp quan trọng vào kết quả thu ngân sách nội địa.

Thu nhập 1 triệu không được tính người phụ thuộc: Cả triệu người chịu thiệt?

Thu nhập 1 triệu không được tính người phụ thuộc: Cả triệu người chịu thiệt?

07/11/25 09:30 (GMT+7)

(VNF) - Quy định cá nhân có mức thu nhập quá 1 triệu đồng/tháng không được tính là người phụ thuộc của người nộp thuế đang gây tranh cãi.

Để tiền làm việc cho bạn: Khi bạn ngủ tiền vẫn đẻ ra tiền

Để tiền làm việc cho bạn: Khi bạn ngủ tiền vẫn đẻ ra tiền

07/11/25 09:00 (GMT+7)

(VNF) - Bà Thái Vân Linh – nhà đầu tư, người sáng lập TVL Group chia sẻ, để đạt đến trạng thái tự do tài chính, mỗi người cần nhìn nhận tiền bạc như một công cụ chứ không phải là mục tiêu. Tiền chỉ thực sự có giá trị khi được vận hành hiệu quả, giúp ta tiết kiệm thời gian, mở rộng cơ hội và tạo ra thu nhập thụ động.

Đà Nẵng tham vọng trở thành trung tâm Fintech Việt Nam

Đà Nẵng tham vọng trở thành trung tâm Fintech Việt Nam

07/11/25 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Đà Nẵng có tiềm năng lớn để trở thành Trung tâm Fintech của khu vực nhờ vào hệ sinh thái công nghệ đang phát triển, lực lượng lao động trẻ cùng cam kết mạnh mẽ của chính quyền thành phố.

Thương vụ lớn nhất lịch sử chứng khoán Việt: Vingroup phát hành hơn 3,8 tỷ cổ phiếu thưởng

Thương vụ lớn nhất lịch sử chứng khoán Việt: Vingroup phát hành hơn 3,8 tỷ cổ phiếu thưởng

06/11/25 16:12 (GMT+7)

(VNF) - Vingroup có thể trở thành doanh nghiệp phi tài chính có vốn điều lệ lớn nhất sàn chứng khoán, vượt qua Hoà Phát đang dẫn đầu với hơn 7,6 tỷ cổ phiếu lưu hành.

Bị 'đánh úp', VN-Index mất hơn 12 điểm sau ATC

Bị 'đánh úp', VN-Index mất hơn 12 điểm sau ATC

06/11/25 16:00 (GMT+7)

(VNF) - Dù VN-Index đã nỗ lực tăng điểm trong 15 phút cuối phiên, thị trường chứng khoán vẫn không thể giữ được sắc xanh sau ATC.

TS Cấn Văn Lực: 'Nên cho NĐT chuyên nghiệp trong nước mua tài sản mã hoá'

TS Cấn Văn Lực: 'Nên cho NĐT chuyên nghiệp trong nước mua tài sản mã hoá'

06/11/25 16:00 (GMT+7)

(VNF) - Theo TS Cấn Văn Lực, nếu chỉ mở cửa thị trường tài sản mã hoá cho nhà đầu tư ngoại, Việt Nam sẽ tự đánh mất tiềm năng nội lực.

CMC huy động thành công 1.250 tỷ đồng trái phiếu bảo lãnh bởi CGIF

CMC huy động thành công 1.250 tỷ đồng trái phiếu bảo lãnh bởi CGIF

06/11/25 13:15 (GMT+7)

(VNF) - Tập đoàn Công nghệ CMC phát hành thành công lô trái phiếu trị giá 1.250 tỷ đồng, được bảo lãnh thanh toán bởi CGIF – quỹ tín thác thuộc Ngân hàng Phát triển châu Á.

Cơ hội mới từ Gen Z - thế hệ chi tiêu mạnh, đầu tư sớm

Cơ hội mới từ Gen Z - thế hệ chi tiêu mạnh, đầu tư sớm

06/11/25 11:15 (GMT+7)

(VNF) - Được bao quanh bởi một nền kinh tế kích thích tiêu dùng, thế hệ Z (Gen Z) có xu hướng chi tiêu mạnh. Đồng thời, đây cũng là thế hệ đầu tư sớm vì được tiếp cận dễ dàng với các công cụ đầu tư số cùng khát vọng tự do tài chính.

Bị phạt vì chậm công bố thông tin, sức khỏe tài chính của An Thịnh Group hiện ra sao?

Bị phạt vì chậm công bố thông tin, sức khỏe tài chính của An Thịnh Group hiện ra sao?

06/11/25 10:30 (GMT+7)

(VNF) - Công ty Cổ phần An Thịnh (ATB) là doanh nghiệp có lịch sử gần ba thập kỷ từ Bắc Kạn (nay thuộc tỉnh Thái Nguyên), từng hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực xây dựng và khoáng sản đang vừa bị phạt vì vi phạm nghĩa vụ công bố thông tin.

Tranh luận trái chiều về đánh thuế vàng và nỗi lo 'thuế chồng thuế'

Tranh luận trái chiều về đánh thuế vàng và nỗi lo 'thuế chồng thuế'

06/11/25 09:30 (GMT+7)

(VNF) - Việc đánh thuế mua bán vàng đang nhận nhiều ý kiến trái chiều. Các chuyên gia kiến nghị việc này cần cân nhắc sao cho thỏa đáng, tránh việc “thuế chồng thuế”.

Tập đoàn Cao su Việt Nam nắm giữ 'kho tiền' hơn 21.800 tỷ đồng

Tập đoàn Cao su Việt Nam nắm giữ 'kho tiền' hơn 21.800 tỷ đồng

05/11/25 16:30 (GMT+7)

(VNF) - Kết thúc quý III/2025, Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam lãi ròng hơn 2.187 tỷ đồng. Tính đến cuối tháng 9/2025, lượng tiền mặt và tiền gửi ngân hàng của Tập đoàn là hơn 21.819 tỷ đồng.

PAN lập công ty tài chính nghìn tỷ giữa lúc rục rịch bán Bibica cho nước ngoài

PAN lập công ty tài chính nghìn tỷ giữa lúc rục rịch bán Bibica cho nước ngoài

05/11/25 16:15 (GMT+7)

(VNF) - PAN dự kiến dùng toàn bộ hơn 18,4 triệu cổ phiếu BBC đang sở hữu để góp vốn thành lập Công ty TNHH MTV Bibica Capital.

TS. Hồ Quốc Tuấn: 'Tỷ giá vẫn là mối lo ngại với nhà đầu tư nước ngoài'

TS. Hồ Quốc Tuấn: 'Tỷ giá vẫn là mối lo ngại với nhà đầu tư nước ngoài'

05/11/25 14:53 (GMT+7)

(VNF) - Thị trường chứng khoán được nâng hạng cùng bối cảnh quốc tế thuận lợi đang mở ra kỳ vọng lớn về làn sóng vốn ngoại hàng tỷ USD đổ vào Việt Nam.

Nhựa Chất lượng cao Bình Thuận chính thức niêm yết

Nhựa Chất lượng cao Bình Thuận chính thức niêm yết

05/11/25 10:16 (GMT+7)

(VNF) - Nhựa Chất lượng cao Bình Thuận (mã chứng khoán: BQP) chính thức niêm yết trên thị trường UPCoM, trở thành cổ phiếu thứ 906 trên sàn này.

Khuyến cáo từ Công an: Cách chơi hụi đúng luật, giảm rủi ro

Khuyến cáo từ Công an: Cách chơi hụi đúng luật, giảm rủi ro

05/11/25 09:38 (GMT+7)

(VNF) - Hụi vốn là hình thức góp vốn tương trợ trong cộng đồng, nhưng thời gian gần đây, hàng loạt vụ “bể hụi”, chủ hụi bỏ trốn khiến nhiều người dân rơi vào cảnh trắng tay. Trước thực trạng này, cơ quan công an khuyến cáo người dân chỉ nên tham gia các dây hụi đã đăng ký tại UBND xã để được pháp luật bảo vệ.

Công ty tài sản số của SSI chính thức tăng vốn lên nghìn tỷ

Công ty tài sản số của SSI chính thức tăng vốn lên nghìn tỷ

05/11/25 09:29 (GMT+7)

(VNF) - CTCP Công nghệ Số SSI (SSI Digital – SSID), công ty con trong hệ sinh thái Chứng khoán SSI, vừa hoàn tất đợt tăng vốn điều lệ từ 200 tỷ đồng lên 1.000 tỷ đồng, đánh dấu bước tiến mạnh mẽ trong chiến lược mở rộng sang lĩnh vực tài sản số và hạ tầng tài chính công nghệ.

Lấn sân kinh doanh chứng khoán, Viconship thu 639 tỷ trong quý 3

Lấn sân kinh doanh chứng khoán, Viconship thu 639 tỷ trong quý 3

05/11/25 08:15 (GMT+7)

(VNF) - Viconship sở hữu danh mục đầu tư chứng khoán hơn 1.675 tỷ đồng tại 30/9, tính riêng quý 3/2025, Viconship có 639 tỷ đồng.

Tin khác
Đăng ký giảm trừ gia cảnh thế nào khi làm việc hai nơi?

Đăng ký giảm trừ gia cảnh thế nào khi làm việc hai nơi?

(VNF) - Cá nhân vừa làm việc tại cơ quan nhà nước vừa có thêm thu nhập tại doanh nghiệp thì việc đăng ký giảm trừ gia cảnh chỉ được thực hiện tại một nơi.

Thu nhập 90 triệu nộp thuế hơn 16 triệu: Thuế cao khiến người dân giảm động lực làm việc?

Thu nhập 90 triệu nộp thuế hơn 16 triệu: Thuế cao khiến người dân giảm động lực làm việc?

Phát triển tài sản số: Cơ hội của Đà Nẵng nhìn từ kinh nghiệm Singapore, Hồng Kông

Phát triển tài sản số: Cơ hội của Đà Nẵng nhìn từ kinh nghiệm Singapore, Hồng Kông

'Doanh nghiệp cần cơ chế thử nghiệm linh hoạt ở trung tâm tài chính quốc tế'

'Doanh nghiệp cần cơ chế thử nghiệm linh hoạt ở trung tâm tài chính quốc tế'

VN-Index 'thủng' mốc 1.600 điểm

VN-Index 'thủng' mốc 1.600 điểm

Đón tin nâng hạng, lượng tài khoản chứng khoán mở mới cao nhất 14 tháng

Đón tin nâng hạng, lượng tài khoản chứng khoán mở mới cao nhất 14 tháng

Sôi động IPO và niêm yết: Thêm ‘khủng long’ 200.000 tỷ nộp hồ sơ lên HoSE

Sôi động IPO và niêm yết: Thêm ‘khủng long’ 200.000 tỷ nộp hồ sơ lên HoSE

Thu ngân sách từ nhà, đất tăng mạnh

Thu ngân sách từ nhà, đất tăng mạnh

Thu nhập 1 triệu không được tính người phụ thuộc: Cả triệu người chịu thiệt?

Thu nhập 1 triệu không được tính người phụ thuộc: Cả triệu người chịu thiệt?

Để tiền làm việc cho bạn: Khi bạn ngủ tiền vẫn đẻ ra tiền

Để tiền làm việc cho bạn: Khi bạn ngủ tiền vẫn đẻ ra tiền

Đà Nẵng tham vọng trở thành trung tâm Fintech Việt Nam

Đà Nẵng tham vọng trở thành trung tâm Fintech Việt Nam

Thương vụ lớn nhất lịch sử chứng khoán Việt: Vingroup phát hành hơn 3,8 tỷ cổ phiếu thưởng

Thương vụ lớn nhất lịch sử chứng khoán Việt: Vingroup phát hành hơn 3,8 tỷ cổ phiếu thưởng

Bị 'đánh úp', VN-Index mất hơn 12 điểm sau ATC

Bị 'đánh úp', VN-Index mất hơn 12 điểm sau ATC

TS Cấn Văn Lực: 'Nên cho NĐT chuyên nghiệp trong nước mua tài sản mã hoá'

TS Cấn Văn Lực: 'Nên cho NĐT chuyên nghiệp trong nước mua tài sản mã hoá'

CMC huy động thành công 1.250 tỷ đồng trái phiếu bảo lãnh bởi CGIF

CMC huy động thành công 1.250 tỷ đồng trái phiếu bảo lãnh bởi CGIF

Cơ hội mới từ Gen Z - thế hệ chi tiêu mạnh, đầu tư sớm

Cơ hội mới từ Gen Z - thế hệ chi tiêu mạnh, đầu tư sớm

Bị phạt vì chậm công bố thông tin, sức khỏe tài chính của An Thịnh Group hiện ra sao?

Bị phạt vì chậm công bố thông tin, sức khỏe tài chính của An Thịnh Group hiện ra sao?

Tranh luận trái chiều về đánh thuế vàng và nỗi lo 'thuế chồng thuế'

Tranh luận trái chiều về đánh thuế vàng và nỗi lo 'thuế chồng thuế'

Tập đoàn Cao su Việt Nam nắm giữ 'kho tiền' hơn 21.800 tỷ đồng

Tập đoàn Cao su Việt Nam nắm giữ 'kho tiền' hơn 21.800 tỷ đồng

PAN lập công ty tài chính nghìn tỷ giữa lúc rục rịch bán Bibica cho nước ngoài

PAN lập công ty tài chính nghìn tỷ giữa lúc rục rịch bán Bibica cho nước ngoài

TS. Hồ Quốc Tuấn: 'Tỷ giá vẫn là mối lo ngại với nhà đầu tư nước ngoài'

TS. Hồ Quốc Tuấn: 'Tỷ giá vẫn là mối lo ngại với nhà đầu tư nước ngoài'

Nhựa Chất lượng cao Bình Thuận chính thức niêm yết

Nhựa Chất lượng cao Bình Thuận chính thức niêm yết

Khuyến cáo từ Công an: Cách chơi hụi đúng luật, giảm rủi ro

Khuyến cáo từ Công an: Cách chơi hụi đúng luật, giảm rủi ro

Công ty tài sản số của SSI chính thức tăng vốn lên nghìn tỷ

Công ty tài sản số của SSI chính thức tăng vốn lên nghìn tỷ

Lấn sân kinh doanh chứng khoán, Viconship thu 639 tỷ trong quý 3

Lấn sân kinh doanh chứng khoán, Viconship thu 639 tỷ trong quý 3