Bổ nhiệm Chi Cục trưởng Chi cục đường thuỷ nội địa phía Bắc: Liệu có khuất tất?
Đức Thọ - Nguyễn Lực -
30/03/2021 06:59 (GMT+7)
(VNF) - VietnamFinance vừa nhận được đơn thư của Cán bộ công nhân viên (CBCNV) thuộc Cục đường thuỷ nội địa Việt Nam (ĐTNĐ) tố cáo trường hợp bổ nhiệm ông Trần Văn Thọ giữ vị trí Chi Cục trưởng Chi cục đường thuỷ nội địa phía Bắc có nhiều khuất tất.
Nạo vét, khai thác cát trên sông Cầu đoạn Bắc Ninh, Bắc Giang từng là những điểm nóng
Đơn thư có nêu: "Ông Bùi Thiên Thu, Cục trưởng Cục ĐTNĐ ép bằng được Đảng uỷ ra Nghị quyết vào đầu tháng 3/2021 để thực hiện vụ bổ nhiệm có một không hai này. Trong khi các Cục phó và Chủ tịch công đoàn của Cục đều không đồng ý".
Nội dung đơn thư cho hay, ông Trần Văn Thọ nguyên là Cục phó Cục ĐTNĐ Việt Nam, nổi tiếng với vụ cấp bùa phép cho cát tặc khai thác trên sông Cầu, Bắc Ninh vào tháng 2, 3/2017. Vụ việc này đã được báo chí đưa tin khá đậm nét...
Theo đơn, thời điểm này, ông Thọ chỉ đạo việc bịa ra tình trạng, toạ độ các dải cạn trên sông Cầu để báo cáo Bộ Giao thông vận tải cho phép nạo vét, tận thu cát cho Công ty trục vớt luồng hạ lưu là doanh nghiệp của xã hội đen và cát tặc. Trong khi nguyên Cục trưởng Cục ĐTNĐ Hoàng Hồng Giang (lúc bấy giờ) kiên quyết phản đối chủ trương này. Tuy nhiên, khi ông Giang đi nước ngoài uỷ quyền điều hành Cục đúng một ngày thì Thọ ký luôn văn bản trình Bộ việc cấp phép mà không thèm báo cáo.
Ngoài ra, ông Thọ cùng Vụ phó Vụ kết cấu hạ tầng Nguyễn Trung Thêm làm tờ trình gửi Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa, Thứ trưởng Nguyễn Nhật ký văn bản đề nghị UBND tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang cho phép tiếp tục khai thác cát trên sông Cầu.
"Đến khi, UBND tỉnh Bắc Ninh thấy sự việc nghiêm trọng, gây thiệt hại (chỉ riêng tiền tu bổ đê Hữu Đuống đã gần 100 tỷ đồng) mà nguy cơ vẫn hiện hữu buộc đình chỉ thực hiện. Các đối tượng còn đe doạ giết ông Nguyễn Tử Quỳnh, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh thì mọi việc dần vỡ lở nên Thủ tướng Chính phủ đã trực tiếp chỉ đạo Bộ Công an điều tra, xử lý toàn diện vụ việc", đơn cho hay.
Kết quả, ông Thêm mất chức Vụ phó và ông Thọ thôi chức Cục phó chuyển sang Tổng Công ty Đường cao tốc Việt Nam (VEC) làm Kiểm soát viên... Tuy nhiên, ông Thọ đã kịp mua cổ phần chi phối Công ty Cổ phần quản lý đường sông số 4 (có trụ sở tại Bắc Ninh). Ông cũng đã sang tên cho vợ đứng tên, điều hành công ty này.
Cũng theo phản ánh của đơn thư, "thời điểm này, Bộ Chính trị, Ban chấp hành Trung Ương, Bộ Giao thông vận tải... đã ban hành một loạt chỉ tiêu về tiêu chuẩn, điều kiện bổ nhiệm cán bộ. Trong khi ông Thọ mất chức, buộc phải chuyển công tác sang doanh nghiệp, có nghĩa không còn ngạch công chức nhà nước, không có chứng chỉ Quản lý nhà nước (QLNN) là chuyên viên chính và hiện nay do năng lực kém nên ông không còn giữ bất kỳ chức vụ gì tại VEC. Vậy việc ông trở lại Bộ GTVT phải được bổ nhiệm làm công chức và phải có các chứng chỉ, quy hoạch chuyên môn mới đủ điều kiện bổ nhiệm chức vụ cao hơn".
"Hơn nữa, văn bản tiếp nhận của Bộ GTVT chỉ ghi chuyển công tác về Chi cục ĐTNĐ phía Bắc, không cho phép, không có chủ trương bổ nhiệm vào chức vụ quản lý. Tuy nhiên, Cục trưởng Bùi Thiên Thu đã bổ nhiệm theo kiểu từ trên".
"Điều nguy hiểm nhất là bổ nhiệm người không nằm trong quy hoạch do chính lãnh đạo Cục duyệt và không theo quy trình 5 bước bắt buộc hiện nay? Tại sao không bỏ phiếu tín nhiệm tại cơ sở cho dù chỉ ứng viên duy nhất là ông Thọ?", đơn nêu vấn đề.
Trong đơn thư còn lo ngại về việc "bổ nhiệm nhân sự lần này nhất là về năng lực điều hành khi ông Trần Văn Thọ không có bằng cấp, chứng chỉ liên quan cũng như kinh nghiệp về công tác thanh tra. Ngay cả lĩnh vực thời điểm ông Thọ làm Cục phó phụ trách là bảo trì".
"Với những thông tin trên, việc bổ nhiệm ông Trần Văn Thọ vào chức Chi Cục trưởng Chi Cục ĐTNĐ phía Bắc phụ trách 23 tỉnh, Thành phố đang gây bất bình, xôn xao dư luận cả tháng qua. Vấn đề là tại sao nhiều nhân sự trẻ tuổi, có năng lực, quy hoạch, đủ bằng cấp chuyên môn không được Cục ĐTNĐ sử dụng, đào tạo mà nhất quyết bổ nhiệm người có nhiều tỳ vết như vậy?", đơn thư nêu rõ.
(VNF) - Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho biết thời gian qua, dù đã triển khai các dự án điện gió, điện mặt trời, thủy điện, nhưng nhìn chung nguồn cung vẫn chưa thể đáp ứng đủ đảm bảo cho yêu cầu đi lên công nghiệp hóa, hiện đại hóa của đất nước.
(VNF) - Công ty cổ phần Tân Tân xuất phát điểm là cơ sở chế biến đậu phộng chiên, rồi xây nhà máy, lập công ty. Doanh nghiệp nổi tiếng với món đậu phộng thương hiệu Tân Tân bị cáo buộc trốn thuế lên gần 3,5 tỷ đồng.
(VNF) - Chiều 3/12, Chính phủ đã trình Quốc hội dự thảo Nghị quyết của Quốc hội sửa đổi, bổ sung một số điều Nghị quyết số 98 về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP. HCM.
(VNF) - Một cuộc khảo sát tư nhân cho thấy hoạt động dịch vụ của Trung Quốc tăng trưởng với tốc độ yếu nhất trong 5 tháng. Đây có thể xem là một dấu hiệu nữa cho thấy nhu cầu tiêu dùng chậm chạp đang khiến bức tranh tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới thêm phần u ám.
(VNF) - "Ông trùm" cầm đầu đường dây tổ chức đánh bạc và đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá hàng nghìn tỷ đồng là Hoàng Tạ Minh Cường, sinh năm 1995.
(VNF) - Hơn 146.000 người đã nghỉ việc theo chính sách, chế độ đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và lực lượng vũ trang trong thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy.
(VNF) - GreenFeed Việt Nam ghi nhận lợi nhuận sau thuế 1.716 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm 2025, tăng 2,5 lần so với cùng kỳ. Dù tăng gấp đôi vốn điều lệ, công ty vẫn do nhóm cổ đông ngoại chi phối.
(VNF) - Công an tỉnh Bắc Ninh cho biết, đã bắt tạm giam 2 đối tượng cùng là cán bộ Cục Thuế tỉnh Bắc Giang, nay là Thuế Bắc Ninh vì nhận 4,3 tỷ đồng để “bỏ qua” cho doanh nghiệp có sai phạm về thuế.
(VNF) - Sở Xây dựng Đà Nẵng đang nghiên cứu điều chỉnh phân bổ không gian, tổ chức lại các hoạt động kinh tế – xã hội theo hướng phù hợp hơn với năng lực hạ tầng.
(VNF) - Dự án khu nhà ở tại khu vực ngõ 226 Lê Lai, phường Ngô Quyền, TP Hải Phòng sẽ khởi công vào vào ngày 19/12/2025 để chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV.
(VNF) - Ông Nguyễn Việt Thắng, Tổng Giám đốc Tập đoàn Hòa Phát kiêm Chủ tịch HĐQT HPA, cho biết doanh nghiệp sẽ chi trả cổ tức bằng tiền mặt hàng năm, không có kế hoạch huy động vốn thông qua phát hành thêm cổ phiếu.
(VNF) - Theo ông Võ Xuân Trường, Mekolor giữ vốn điều lệ 1 tỷ đồng từ năm 2016 đến nay là điều hoàn toàn bình thường và không liên quan đến quy mô dòng vốn quốc tế mà họ đàm phán được.
(VNF) - Nhắc đến mục tiêu đến năm 2045 nước ta trở thành nước thu nhập cao, đại biểu Quốc hội nêu thách thức dân số "già trước khi giàu" là rất thực tế.
(VNF) - Ngay sau khi trúng đấu giá khu đất 12,3 ha tại Đồ Sơn, Hải Phòng, Công ty cổ phần Đầu tư kinh doanh địa ốc Phương Đông đã mang quyền tài sản của dự án đi thế chấp.
(VNF) - Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Thủy điện Sông Ba Hạ vừa có báo cáo gửi Ủy ban Chứng khoán về nghị quyết phương án nhân sự tạm thời để điều hành hoạt động doanh nghiệp, trong lúc hàng loạt lãnh đạo chủ chốt nghỉ phép.
(VNF) - Nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng đất hiếm đang trở thành tài nguyên chiến lược của Việt Nam và thế giới, vì vậy cần có cơ chế quản lý - bảo vệ đặc biệt, tránh nguy cơ khai thác bừa bãi, xuất khẩu thô và thất thoát nguồn lực quốc gia.
(VNF) - Với mức giá gần 2,7 tỷ đồng, hiện biển số xe máy 99AA-999.99 tỉnh Bắc Ninh đang là một trong những biển số xe máy có giá cao nhất từ trước đến nay.
(VNF) - Theo cáo buộc, sau khi chiếm đoạt tiền của nhà đầu tư, Thân Văn Thoại (Tổng Giám đốc Công ty BBA) đã nhờ người mua 63 mảnh đất tại tỉnh Hòa Bình.
(VNF) - Nghị quyết 72 và Chương trình mục tiêu quốc gia về chăm sóc sức khỏe, dân số và phát triển giai đoạn 2026-2035 được kỳ vọng tạo ra bước đột phá về chăm sóc sức khỏe nhân dân.
(VNF) - Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho biết thời gian qua, dù đã triển khai các dự án điện gió, điện mặt trời, thủy điện, nhưng nhìn chung nguồn cung vẫn chưa thể đáp ứng đủ đảm bảo cho yêu cầu đi lên công nghiệp hóa, hiện đại hóa của đất nước.
(VNF) - Hàng loạt dự án nhà ở xã hội tại Đà Nẵng như An Trung 2, Đại Địa Bảo, Ecohome Hòa Hiệp… đang được đẩy nhanh tiến độ, cung cấp hàng nghìn căn hộ cho thị trường, đáp ứng nhu cầu an cư của người thu nhập thấp.