Tiêu điểm

Bộ Quốc phòng: Sẽ xét xử ‘Út trọc’ trong một ngày gần đây, chưa bắt Thượng tướng Phương Minh Hòa

(VNF) - Tại buổi họp báo quý II/ 2018 của Bộ Quốc phòng sáng nay (3/7), Thiếu tướng Nguyễn Văn Đức, Cục trưởng Cục Tuyên huấn - Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam, cho biết sẽ đưa ra xét xử vụ “Út trọc” trong một ngày gần đây.

Bộ Quốc phòng: Sẽ xét xử ‘Út trọc’ trong một ngày gần đây, chưa bắt Thượng tướng Phương Minh Hòa

Trả lời câu hỏi của báo giới về tiến độ điều tra vụ án Đinh Ngọc Hệ (tức "Út trọc"), Thiếu tướng Nguyễn Văn Đức cho biết: "Bộ Quốc phòng đã nhiều lần cung cấp thông tin liên quan đến vụ án Đinh Ngọc Hệ, còn gọi là ‘Út trọc’, cho báo chí. Hiện Bộ Quốc phòng đang gấp rút hoàn chỉnh hồ sơ và sẽ đưa ra xét xử một ngày gần đây".

Về việc xử lý các vi phạm của Ban thường vụ Đảng ủy Quân chủng phòng không không quân nhiệm kỳ 2010-2015 cũng như cá nhân vi phạm là Thượng tướng Phương Minh Hòa và Trung tướng Nguyễn Văn Thanh, Thiếu tướng Nguyễn Văn Đức cho biết Ủy ban Kiểm tra Trung ương và Bộ Quốc phòng đã công bố công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng trong những ngày qua.

"Bộ Quốc phòng sẽ xem xét theo đúng quy định của pháp luật và Quân ủy trung ương để có những bước xử lý. Khi có kết quả xử lý sẽ thông tin tiếp theo", ông nói.

Thiếu tướng Đức cũng khẳng định: “chưa hề có việc Thượng tướng Phương Minh Hòa đã bị bắt".

Trước đó, như VietnamFinance đã thông tin, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã ra kết luận về dấu hiệu vi phạm của Ban Thường vụ Đảng ủy Quân chủng Phòng không - Không quân, Bộ Quốc phòng.

Ban Thường vụ Đảng ủy Quân chủng Phòng không - Không quân đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và quy chế làm việc; buông lỏng lãnh đạo, quản lý, thiếu kiểm tra, giám sát, để xảy ra nhiều vi phạm, khuyết điểm trong quản lý, sử dụng đất quy hoạch cho mục đích quốc phòng chưa sử dụng ngay cho nhiệm vụ quốc phòng vào mục đích kinh tế, liên doanh, liên kết và thực hiện các dự án nhà ở cho quân nhân.

Cụ thể, Thượng tướng Phương Minh Hòa, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam, trong thời gian giữ cương vị Bí thư Đảng ủy, Chính ủy và Phó Bí thư Đảng ủy, Tư lệnh Quân chủng Phòng không - Không quân, chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Đảng ủy nhiệm kỳ 2010-2015; trực tiếp ký một số văn bản sử dụng đất vào mục đích kinh tế, liên doanh, liên kết không đúng quy định.

Trung tướng Nguyễn Văn Thanh, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Chính ủy Quân chủng Phòng không - Không quân chịu trách nhiệm người đứng đầu về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Đảng ủy nhiệm kỳ 2010-2015; chịu trách nhiệm trong việc xét duyệt danh sách hưởng chính sách nhà ở, đất ở của quân đội, trong đó có một số trường hợp không đúng đối tượng theo quy định.

Theo Ủy ban Kiểm tra Trung ương, những vi phạm của Ban Thường vụ Đảng ủy Quân chủng Phòng không - Không quân nhiệm kỳ 2010-2015, Thượng tướng Phương Minh Hòa và Trung tướng Nguyễn Văn Thanh là nghiêm trọng, làm ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức đảng và quân đội, đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật theo quy định của Đảng.

Các đồng chí trong Ban Thường vụ Đảng ủy Quân chủng Phòng không - Không quân nhiệm kỳ 2010-2015 cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Đảng ủy và chịu trách nhiệm trực tiếp về những vi phạm, khuyết điểm của cá nhân.

Đồng thời, Uỷ ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Thường vụ Quân ủy Trung ương chỉ đạo kiểm điểm, xem xét trách nhiệm các cá nhân có liên quan.

Tin mới lên