Nhân vật

Bộ trưởng 25 tuổi: ‘Tôi không nghĩ rằng người trẻ cần phải thích nghi’

(VNF) - “Tôi không nghĩ rằng người trẻ cần phải thích nghi vì thích nghi đồng nghĩa với việc bạn chấp nhận rằng mình sẽ trở nên bình thường. Và sự bình thường khiến cho người trẻ tuổi bị thiệt thòi”, Bộ trưởng 25 tuổi của Malaysia phát biểu tại Diễn đàn mở của Hội nghị WEF ASEAN sáng nay (11/9).

Bộ trưởng 25 tuổi: ‘Tôi không nghĩ rằng người trẻ cần phải thích nghi’

Bộ trưởng Syed Saddiq phát biểu tại Diễn đàn mở của Hội nghị WEF ASEAN

Bộ trưởng Bộ Thanh niên và thể thao của Malaysia Syed Saddiq Syed Abdul Rahman là một trong số các diễn giả tham gia chia sẻ tại Diễn đàn mở với chủ đề: “ASEAN 4.0 cho tất cả? Làm thế nào để các doanh nghiệp khởi nghiệp có thể tranh thủ các cơ hội trong Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư”.

Tân Bộ trưởng 25 tuổi của Malaysia cho rằng, Chính phủ các nước cần quan tâm hơn tới việc bảo vệ lợi ích của thanh niên, các công ty cũng cần đáp ứng yêu cầu của quốc gia để phát triển.

“Tuy nhiên, chính giới trẻ cũng cần luôn sẵn sàng cho cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, không ngừng học hỏi bởi lẽ "khôn đâu đến trẻ, khoẻ đâu đến già", ông nhấn mạnh.

“Tôi gợi ý với các bạn trẻ ASEAN rằng chúng ta cần suy nghĩ khác đi, hãy làm vượt ra khuôn khổ bình thường. Trong kỷ nguyên số thì phải tìm kiếm niềm đam mê. Khi còn trẻ, phải chấp nhận rủi ro. Phải có tham vọng, tìm ra những biện pháp khác thường để đạt được kết quả khác thường. Nếu theo đuổi đam mê thì sẽ làm được những điều kỳ diệu”, ông  Syed Saddiq nói.

Bộ trưởng 25 tuổi: ‘Tôi không nghĩ rằng người trẻ cần phải thích nghi’

Hội nghị Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN (WEF ASEAN) 2018 diễn ra từ ngày 11-13/9 tại Hà Nội.

Khi một khán giả hỏi rằng, người trẻ Việt Nam nói riêng và ASEAN nói chung cần phải làm gì để thích nghi với sự thay đổi và tiến bộ của công nghệ trên thế giới và làn sóng Cách mạng Công nghiệp 4.0, ông Syed Saddiq cho biết giới trẻ hiện tại cần tư duy vượt giới hạn.

“Tôi không tin rằng người trẻ tuổi cần phải thích nghi. Nếu nói về khái niệm thích nghi, thì có lẽ tôi đã không ở đây ngày hôm nay”, ông Syed Saddiq phát biểu, đề cập tới việc ông trở thành Bộ trưởng trẻ tuổi nhất trong lịch sử Malaysia khi mới 25 tuổi.

“Nếu bạn chỉ giữ lối tư duy thông thường, sẽ có hàng nghìn, hàng chục nghìn người khác sẽ luôn ở phía trước bạn vì họ bắt đầu sớm hơn bạn. Nhưng bạn còn trẻ, hãy chấp nhận rủi ro”, vị Bộ trưởng 25 tuổi nói thêm.

Cũng theo ông Saddiq, “chỉ trong vòng 20 năm nữa, chúng ta sẽ không biết thế giới đã thay đổi và đột phá như thế nào nhưng chắc chắn một điều, những người đột phá sẽ chính là những người trẻ”.

Vài nét về bộ trưởng trẻ tuổi nhất của Malaysia

Syed Saddiq sinh ngày 6/12/1992, tốt nghiệp ngành luật tại đại học Hồi giáo Quốc tế Malaysia (IIUM), là một người nổi tiếng với khả năng diễn thuyết. Ông là người đứng đầu bộ phận thanh niên của đảng Đoàn kết bản địa Malaysia (PPBM) của Thủ tướng Mahathir.

Syed Saddiq đã 2 lần nhận được học bổng danh giá học tại đại học hàng đầu nước Anh, Oxford, cho chương trình thạc sỹ và đều từ chối. Ông nói rằng mục tiêu của ông là “cải cách đất nước và phụng sự người dân Malaysia”.

Saddiq bắt đầu được chú ý từ năm 2016 khi cùng 24 người trẻ tuổi khác thành lập một nhóm mang tên Challenger nhằm khuyến khích giới trẻ lên tiếng để tạo ra thay đổi trong xã hội. Nhóm của ông đã viết một lá thư nếu quan điểm phản đối chính quyền cựu Thủ tướng Najib Razak sau vụ bê bối tham nhũng quỹ phát triển Malaysia (1MDB).

Bộ trưởng 25 tuổi: ‘Tôi không nghĩ rằng người trẻ cần phải thích nghi’

Syed Saddiq là bộ trưởng trẻ tuổi nhất của Malaysia tính đến thời điểm hiện tại.

Syed Saddiq thường xuyên xuất hiện bên cạnh Thủ tướng Mahathir Mohamad, trong cả những sự kiện họp báo hoặc những hoạt động khác được đăng tải trên mạng xã hội.

Syed Saddiq cũng chính là người đã giúp chính Thủ tưởng 92 tuổi có thể kết nối sâu, rộng hơn với lực lượng cử tri trẻ hùng hậu trên cả nước, đặc biệt trên nền tảng mạng xã hội.

Hiện tài khoản Instagram của Syed Saddiq có hơn 987.000 người theo dõi. Đồng thời ông còn là người điều hành các phần hỏi đáp trực tuyến trên Facebook để lắng nghe và tiếp cận với mọi băn khoăn, thắc mắc của các công dân trẻ Malaysia ở mọi lĩnh vực trong đời sống.

Ngày 2/7, ông đã tuyên thệ nhậm chức Bộ trưởng Văn hóa, Thanh niên và Thể thao Malaysia trước vua Sultan Muhammad V tại cung điện hoàng gia cùng 13 bộ trưởng và 23 thứ trưởng khác.

Bộ trưởng 25 tuổi: ‘Tôi không nghĩ rằng người trẻ cần phải thích nghi’

Syed Saddiq thường xuyên xuất hiện bên cạnh Thủ tướng Mahathir Mohamad.

"Chúng tôi hy vọng sự bổ nhiệm này sẽ mở ra nhiều cơ hội hơn, tạo điều kiện cho người trẻ đấu tranh vì chính mình trong tương lai. Người trẻ không chỉ là lãnh đạo trong tương lai mà còn cả hiện tại", Syed Saddiq trả lời báo chí sau lễ tuyên thệ.

Tân Bộ trưởng 25 tuổi nói thêm rằng mục đích chính của ông khi trở thành Bộ trưởng là thay đổi thái độ và văn hóa trong giới trẻ.

Ông cũng cam kết sẽ thúc đẩy giới trẻ tiếp tục trở thành trọng tâm trong quá trình phát triển của đất nước: "Chính phủ hôm nay là một chính phủ toàn diện và luôn ưu tiên trí tuệ trong các ý tưởng và đóng góp, bất kể tuổi tác và nền tảng".

Xem thêm >> Trung Quốc yêu cầu Mỹ không ‘tỏ thái độ’ với những nước ‘phản bội’ Đài Loan

Tin mới lên