Nhân vật

Bộ trưởng Công Thương chỉ định ông Trần Hùng làm Tổ trưởng Tổ công tác về quản lý thị trường

(VNF) – Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã giao nhiệm vụ cho Thứ trưởng Đặng Hoàng An sớm thành lập Tổ công tác về quản lý thị trường, trong đó chỉ định ông Trần Hùng – cựu Phó cục trưởng Cục Quản lý thị trường (nay là Tổng cục Quản lý thị trường) làm Tổ trưởng.

Bộ trưởng Công Thương chỉ định ông Trần Hùng làm Tổ trưởng Tổ công tác về quản lý thị trường

Ông Trần Hùng - cựu Phó cục trưởng Cục Quản lý thị trường (nay là Tổng cục Quản lý thị trường - Bộ Công Thương)

Bộ Công Thương vừa có thông báo kết luận của Bộ trưởng Trần Tuấn Anh tại cuộc họp triển khai các biện pháp ứng phó với dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra.

Theo đó, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã giao nhiệm vụ cụ thể cho các Thứ trưởng. Cụ thể, Thứ trưởng Trần Quốc Khánh được giao chỉ đạo các cơ quan thương vụ Việt Nam tại nước ngoài tìm kiếm các thị trường xuất khẩu thay thế (thị trường Trung Quốc – PV) đặc biệt với nông sản và giảm thiểu thiệt hại của ách tắc thương mại biên giới hiện nay.

Ông Khánh cũng được giao nhiệm vụ chỉ đạo thành lập Tổ công tác gồm Cục Xuất nhập khẩu, Xúc tiến thương mại, Vụ thị trường châu Á – châu Phi và châu Âu – châu Mỹ phối hợp các hiệp hội ngành hàng rà soát khối lượng hàng hóa đang ách tắc và có nguy cơ ách tắc trong thời gian dịch bệnh kéo dài, tìm kiếm thị trường tiềm năng để giải tỏa.

Ngoài ra, ông Khánh có nhiệm vụ chỉ đạo các đơn vị liên quan phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nghiên cứu các phương án chuyển dịch xuất khẩu tiểu ngạch sang chính ngạch, có chính sách chia sẻ với doanh nghiệp về các thiệt hại do dịch bệnh gây ra.

Thứ trưởng Đặng Hoàng An được giao nhiệm vụ trực tiếp chỉ đạo Tổng cục Quản lý thị trường làm việc với Bộ Y tế để nghiên cứu xây dựng quy trình tiêu hủy trang thiết bị y tế chỉ sử dụng một lần để hạn chế mặt hàng này được tiếp tục đưa ra thị trường, gây hại sức khỏe người tiêu dùng.

Ông An cũng được chỉ đạo thành lập Tổ công tác về quản lý thị trường, nhằm đấu tranh kiểm tra, đôn đốc việc chấp hành pháp luật trong phòng chống hàng giả, hàng lậu và gian lận thương mại tại các địa bàn trọng điểm; trong đó chỉ định ông Trần Hùng làm tổ trưởng.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cũng giao cho ông An chỉ đạo các lực lượng quản lý thi trường kiểm tra, xử lý các hành vi tái sử dụng khẩu trang y tế dùng một lần và khẩu trang kém chất lượng vào mục đích trục lợi, gây hại cho người tiêu dùng.

Đối với Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng, Bộ trưởng Bộ Công Thương giao ông Vượng chỉ đạo các đơn vị tập trung tuyên truyền và quán triệt thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Đối với Thứ trưởng Cao Quốc Hưng, Bộ trưởng giao ông Hưng chỉ đạo Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số có biện pháp đấu tranh với hành vi lợi dụng môi trường thương mại điện tử để buôn lậu, bán hàng giả, hàng kém chất lượng, tăng giá phương hại đến người tiêu dùng.

Ông Hưng cũng được giao nhiệm vụ chỉ đạo Cục Công nghiệp phối hợp với các cơ quan có phương án ứng phó, đảm bảo nhu cầu nguyên liệu, vật tư nếu dịch kéo dài trong lĩnh vực dệt may, da giày…

Đối với Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải, Bộ trưởng giao ông Hải chỉ đạo các đơn vị đảm bảo cân đối cung cầu các mặt hàng thiết yếu, tập trung kết nối tiêu thụ nông sản, tránh xảy ra tình trạng tích trữ, sốt hàng tại các thị trường trọng điểm;

Chỉ đạo Vụ Thị trường trong nước có kế hoạch làm việc với các trung tâm thương mại, hệ thống siêu thị trong việc tiêu thụ sản phẩm hàng hóa đạt tiêu chuẩn.

Đối với các đơn vị thuộc Bộ, đáng chú ý là Bộ trưởng giao Vụ Kế hoạch chủ trì, xây dựng, trình Bộ trưởng quyết định thành lập ban chỉ đạo phòng chống dịch nCoV của Bộ Công Thương do Bộ trưởng làm Trưởng ban.

Tin mới lên