Tiêu điểm

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: 'Quyết tâm cao nhất để dập dịch Covid-19 nhanh nhất'

(VNF) - Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, Chính phủ quyết tâm dồn nguồn lực để dập dịch Covid-19 nhanh nhất có thể.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: 'Quyết tâm cao nhất để dập dịch Covid-19 nhanh nhất'

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng.

Trả lời báo chí tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tổ chức chiều 2/2, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết ngay sau ca bệnh được phát hiện từ thông tin của phía Nhật Bản, Chính phủ đã phản ứng rất nhanh. Việc này được thể hiện rõ thông qua quyết định triệu tập cuộc họp khẩn của Thủ tướng ngay tại nơi diễn ra Đại hội XIII.

Liên quan đến thông tin 10 ngày dập được dịch, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng khẳng định Chính phủ không công bố thông tin này. Đây là ý kiến cá nhân thành viên Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19.

Theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, các chuyên gia và thành viên trong Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 có thể đã lường trước được kịch bản và lên kế hoạch để ứng phó với dịch bệnh nên mới đưa ra ước lượng thời gian như vậy, nhưng đây không phải là ý kiến của Chính phủ.

Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ cùng ngày, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết đến giờ phút này có thể nói ổ dịch ở sân bay Vân Đồn (Quảng Ninh), ổ dịch ở TP. Chí Linh (Hải Dương) đã cơ bản khống chế tốt. Còn đối với Hà Nội, sau khi xét nghiệm xong toàn bộ những người đến từ vùng dịch (dự kiến kết thúc vào đêm 2/2), nếu không có gì đột biến thì tình hình cũng đã kiểm soát được.

Theo Phó thủ tướng, ngay khi ca bệnh đầu tiên được phát hiện, ngành y tế lập tức chia làm 3 mũi triển khai. Mũi thứ nhất là lực lượng trực tiếp phát hiện, cách ly. Mũi thứ hai là lực lượng chuẩn bị cơ sở phục vụ điều trị. Hiện nay, các tỉnh, thành như Hà Nội, Hải Dương đã chuẩn bị trước bệnh viện dã chiến, nơi điều trị Covid-19 cho kịch bản lên tới hàng trăm ca mắc. Mũi thứ ba tập trung điều tra, dự đoán và phán đoán tình hình.

“Chúng ta đừng lo ca bệnh nhiều, quan trọng nhất là theo dấu, truy vết. Chúng ta cảnh giác nhưng không được hoảng loạn”, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý.

Về nhiệm vụ thời gian tới, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam ủng hộ đề xuất của Bộ Y tế về việc áp dụng bắt buộc khai báo y tế đối với toàn dân. Những trường hợp trốn khai báo y tế phải xử lý nghiêm, thậm chí xử lý hình sự để răn đe, nâng cao ý thức cho cộng đồng.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cũng kiến nghị bên cạnh việc xúc tiến mua vắc xin của nước ngoài thì cần có chính sách thúc đẩy phát triển vắc xin trong nước, khi chất lượng vắc xin trong nước đạt yêu cầu nhưng giá rẻ hơn vắc xin nước ngoài.

Tin mới lên