Tiêu điểm

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: 'Có hộ kinh doanh sử dụng hàng trăm lao động, doanh thu hàng nghìn tỷ'

(VNF) – “Hiện nay có rất nhiều hộ kinh doanh có quy mô rất lớn. Chúng ta chỉ khống chế được các hộ kinh doanh sử dụng dưới 10 lao động nhưng đã có hộ kinh doanh sử dụng đến hàng trăm lao động, doanh thu đến hàng nghìn tỷ”, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, ông Nguyễn Chí Dũng, nói trước Quốc hội.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: 'Có hộ kinh doanh sử dụng hàng trăm lao động, doanh thu hàng nghìn tỷ'

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: 'Có hộ kinh doanh sử dụng hàng trăm lao động, doanh thu hàng nghìn tỷ'

Phát biểu cuối phiên thảo luận của Quốc hội về dự thảo Luật Doanh nghiệp (sửa đổi) ngày 21/5, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đã giải thích về việc đưa hộ kinh doanh vào dự luật.

Theo ông, có 5 lý do để Chính phủ đề nghị Quốc hội đưa hộ kinh doanh vào dự luật Doanh nghiệp lần này.

Thứ nhất là khẳng định định danh cho loại hình hộ kinh doanh - hiện nay chưa có.

Thứ hai là bảo vệ được quyền lợi cho các hộ kinh doanh và có thể áp dụng được các chương trình hỗ trợ của Chính phủ cho hộ kinh doanh.

Thứ ba là bãi bỏ được một số các rào cản đang vướng mắc và đang cản trở hoạt động của hộ kinh doanh.

“Nếu chúng ta tháo bỏ được việc này thì hộ kinh doanh sẽ hoạt động có hiệu quả hơn. Chúng ta sẽ giải phóng nhiều nguồn lực hơn và sẽ đảm bảo được mục tiêu phát triển khu vực kinh tế tư nhân tốt hơn”.

Thứ tư là không làm phát sinh các thủ tục hành chính. Các hộ kinh doanh không phải đăng ký lại cũng như không bị tác động tiêu cực gì.

Thứ năm là tạo điều kiện, tạo động lực để thúc đẩy các hộ kinh doanh có đủ điều kiện hoạt động theo loại hình doanh nghiệp phải chuyển sang hoạt động theo loại hình doanh nghiệp.

Theo Bộ trưởng, hiện nay có rất nhiều hộ kinh doanh có quy mô rất lớn. Chính phủ hiện chỉ khống chế được các hộ kinh doanh sử dụng dưới 10 lao động nhưng đã có hộ kinh doanh sử dụng đến hàng trăm lao động, doanh thu đến hàng nghìn tỷ.

“Tuy nhiên, chúng ta lại điều chỉnh hoạt động của họ theo Luật Hợp tác xã, khoán thuế, chứ không phải là hoạt động lành mạnh áp dụng theo Luật Doanh nghiệp để có thể quản lý, yêu cầu nghĩa vụ đóng góp.

“Cho nên, chúng tôi cho rằng (việc đưa hộ kinh doanh vào luật – PV) sẽ thúc đẩy được rất nhiều các doanh nghiệp đủ điều kiện để chuyển sang doanh nghiệp ngay”, Bộ trưởng Dũng nói.

Đề cập đến ý tưởng xây dựng một Luật Hộ kinh doanh mới, Bộ trưởng Dũng cho biết nếu làm như vậy, Chính phủ sẽ mất rất nhiều thời gian, ít nhất có lẽ cũng phải 3 năm.

“Chúng tôi cho rằng những gì mà có lợi chúng ta có thể làm ngay, bởi vì làm cái này chỉ có lợi cho hộ kinh doanh chứ không có hại gì cả.

“Chúng ta hoàn toàn thống nhất với các đại biểu nêu là phải có một luật riêng là đúng rồi. Khi nào chúng ta làm được luật riêng thì chúng ta chuyển toàn bộ phần quy định của hộ kinh doanh sang luật mới là xong, nó vẫn nối tiếp, kế thừa, nhưng trước mắt chúng ta sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các hộ hoạt động một cách tốt nhất cho nền kinh tế, đóng góp được nhiều nhất, hỗ trợ cho người ta được nhiều nhất”, Bộ trưởng nói.

Tin mới lên