Tiêu điểm

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: ‘Ít có khả năng xảy ra khủng hoảng kinh tế theo chu kỳ’

(VNF) – Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho rằng với các dấu hiệu tốt như tình hình tài chính – tiền tệ vẫn trong tầm kiểm soát, thanh khoản hệ thống ngân hàng tốt, mặt bằng lãi suất ổn định, thị trường bất động sản giảm nhiệt… ít có khả năng xảy ra khủng hoảng kinh tế theo chu kỳ tại Việt Nam.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: ‘Ít có khả năng xảy ra khủng hoảng kinh tế theo chu kỳ’

Sáng 2/7, Chính phủ đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc đánh giá tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018.

Tại hội nghị, trả lời cho câu hỏi liệu kinh tế Việt Nam có rơi vào chu kỳ khủng hoảng 10 năm không, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho rằng các cuộc khủng hoảng chu kỳ trước đây có nguyên nhân xuất phát là từ khu vực tài chính, tiền tệ, bất động sản.

Tuy nhiên, tình hình tài chính, tiền tệ của nước ta hiện nay vẫn trong tầm kiểm soát và được điều hành linh hoạt. Bên cạnh đó, thanh khoản hệ thống ngân hàng tốt, mặt bằng lãi suất ổn định, thị trường chứng khoán đã có bước điều chỉnh sau một thời gian tăng trưởng nóng; thị trường bất động sản đã có sự hạ nhiệt…

“Những tín hiệu trên cho thấy ít có khả năng xảy ra khủng hoảng kinh tế chu kỳ. Tuy nhiên vẫn cần theo dõi chặt chẽ các tín hiệu để sớm có giải pháp ứng phó kịp thời”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nói.

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, tăng trưởng GDP 6 tháng đầu năm 2018 đạt khoảng 7,08%, là mức tăng cao nhất của 6 tháng kể từ năm 2011.

Tổng vốn đầu tư toàn xã hội ước đạt trên 747.000 tỷ đồng, bằng 32,9% GDP và tăng 10,1% so với cùng kỳ. Trong đó, khu vực ngoài nhà nước chiếm tỷ trọng lớn nhất (41,3%) và có mức tăng cao nhất (17,5%).

Tuy nhiên, theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, nền kinh tế vẫn còn một số vấn đề cần được quan tâm.

Một là mô hình tốc độ tăng GDP năm 2018 có xu hướng giảm dần, từ 7,45% của quý I (sau khi đánh giá lại) đã giảm xuống còn 6,79% của quý II và 7,08% của 6 tháng. Dù vẫn ở mức khá, nhưng để đạt được mục tiêu kịch bản tăng trưởng đề ra 6,7% thì cần có sự nỗ lực, phấn đấu mạnh mẽ hơn nữa, cố gắng đạt khoảng 6,53% vào quý III và 6,36% vào quý IV.

Hai là mặc dù lạm phát vẫn trong tầm kiểm soát nhưng liên tiếp hai tháng 5 và 6, chỉ số CPI đã có sự tăng mạnh so với tháng trước đó (tháng 5 là 0,55%, tháng 6 là 0,61%). Đây là mức tăng cao, nếu tiếp diễn như vậy thì khả năng rất khó kiểm soát mục tiêu CPI bình quân cả năm dưới 4%.

Tình hình kinh tế, thương mại thế giới 6 tháng cuối năm được dự báo vẫn ở mức khá song nhiều chuyên gia cảnh báo kinh tế thế giới sẽ không duy trì được đà tăng trưởng khá vào năm 2019 và có tác động rất lớn đối với các nước đang phát triển, nước có xuất khẩu lớn, trong đó có Việt Nam.

Do vậy, theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, việc dự phòng trước các phương án, đối sách để duy trì ổn định kinh tế vĩ mô và mức tăng trưởng kinh tế hợp lý là rất cần thiết, trong đó tập trung đẩy nhanh cơ cấu lại nền kinh tế, đẩy mạnh phát triển về chất lượng trong tất cả các ngành, lĩnh vực, qua đó tăng khả năng chống chịu của nền kinh tế trước những biến động khó lường của kinh tế và thương mại thế giới.

Tin mới lên