Công nghệ

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: 'Dữ liệu là dầu mỏ để tạo ra giá trị trong tương lai'

(VNF) - Đánh giá dữ liệu là dầu mỏ, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng trong tương lai, hầu hết các giá trị sẽ được tạo ra từ dữ liệu. Càng nhiều dữ liệu, nhất là càng nhiều loại dữ liệu khác nhau thì cơ hội tạo ra giá trị mới càng lớn.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: 'Dữ liệu là dầu mỏ để tạo ra giá trị trong tương lai'

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng.

Phát biểu tại diễn đàn công nghệ mở Việt Nam (Vietnam Open Summit 2020) tổ chức chiều 18/11, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết công nghệ thông tin, công nghệ số đã, đang và sẽ thâm nhập vào mọi ngõ ngách của đời sống xã hội, trở thành không khí thở của chúng ta. Do đó, nó phải rẻ như không khí và cách để đạt được điều đó là công nghệ mở.

"Công nghệ mở ngày nay không còn chỉ là mã nguồn mở nữa, mà còn là kiến trúc mở và chuẩn mở. Đi cùng công nghệ mở là văn hóa mở. Tất cả sẽ cùng đóng góp vào sự phát triển của công nghệ, cùng chia sẻ sử dụng công nghệ và vì thế mà giá công nghệ sẽ rẻ đi", Bộ trưởng nói.

Bộ trưởng cũng cho rằng cuộc di chuyển vĩ đại nhất trong lịch sử nhân loại là cuộc di chuyển từ thế giới thực sang thế giới ảo. Tuy vậy, tất cả các quốc gia đều lo lắng về an ninh mạng và niềm tin trở thành yếu tố quyết định cho sự thành công của cuộc di chuyển này.

"Các quốc gia chỉ có thể có niềm tin khi công nghệ họ sử dụng là công nghệ mở. Công nghệ mở là để các quốc gia có thể làm chủ công nghệ mà mình sử dụng. Hiện nay, nhiều quốc gia đã tuyên bố chỉ mua công nghệ khi công nghệ là mở, nhất là khi các công nghệ đó dùng để xây dựng các hạ tầng nền tảng quốc gia", ông Hùng cho biết.

Cũng theo người đứng đầu Bộ Thông tin và Truyền thông, Việt Nam đang phát triển công nghệ 5G dựa trên chuẩn mở Open RAN và mạng 5G Việt Nam cũng sẽ dùng chuẩn mở.

Đánh giá việc nghiên cứu sản xuất thiết bị dựa trên công nghệ mở sẽ cho phép các doanh nghiệp công nghệ hợp tác, kết hợp sức mạnh của nhau để đi nhanh hơn, chuyên sâu hơn để công nghệ xuất sắc hơn, Bộ trưởng cho biết Việt Nam là nước thứ 5 trên thế giới làm chủ thiết bị 5G.

Hai doanh nghiệp công nghệ là Viettel và Vingroup sau một thời gian độc lập phát triển công nghệ 5G đã thống nhất hợp tác phát triển 5G theo chuẩn mở Open RAN. Trong đó, Vingroup tập trung làm phần vô tuyến - phần cứng, Viettel tập trung làm phần xử lý tín hiệu - phần mềm, và tích hợp thành sản phẩm thương mại.

"Sự hợp tác này đã đẩy nhanh tiến độ làm chủ thiết bị, cũng như kết hợp thế mạnh công nghệ của nhau để có được thiết bị 5G cạnh tranh quốc tế. Ngoài ra, sự kết hợp này cũng cộng lại thị trường của hai tập đoàn để tạo ra một thị trường lớn hơn", Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói.

Cũng theo lời Bộ trưởng Hùng, việc lựa chọn phát triển công nghệ mở, lựa chọn phát triển phần mềm nguồn mở, lựa chọn mở dữ liệu để các cá nhân, doanh nghiệp tham gia sáng tạo giá trị là định hướng của Việt Nam. Với định hướng này, Việt Nam sẽ phát triển thành quốc gia công nghệ, dựa trên và thừa hưởng tri thức nhân loại nhưng cũng đóng góp cho tri thức nhân loại.

Đánh giá dữ liệu là dầu mỏ, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng trong tương lai, hầu hết các giá trị sẽ được tạo ra từ dữ liệu. Càng nhiều dữ liệu, nhất là càng nhiều loại dữ liệu khác nhau thì cơ hội tạo ra giá trị mới càng lớn.

"Người có dữ liệu và người tạo ra giá trị mới từ dữ liệu đó trong nhiều trường hợp không phải là một. Bởi vậy việc mở dữ liệu và dữ liệu mở là quyết định trong việc tạo ra giá trị mới cho người dân, cho đất nước", Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh.

Tin mới lên