Công nghệ

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng muốn Bến Tre trở thành thung lũng Silicon của Việt Nam

(VNF) - Nhắc lại câu chuyện về một thành phố của Thụy Sĩ, nơi từng rất nghèo nhưng nhanh chóng được cả thế giới biết đến nhờ dám ứng dụng rộng rãi công nghệ Blockchain, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Nguyễn Mạnh Hùng gợi ý Bến Tre có thể phát triển theo mô hình thung lũng Silicon của Việt Nam về ứng dụng công nghệ.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng muốn Bến Tre trở thành thung lũng Silicon của Việt Nam

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng vừa có buổi làm việc trực tuyến với Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bến Tre. Hiện địa phương này đang xây dựng chương trình chuyển đổi số tỉnh đến năm 2025 và định hướng đến năm 2030.

Tại buổi làm việc, ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch HĐND tỉnh Bến Tre đề nghị Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng chọn Bến Tre làm tỉnh thí điểm về chuyển đổi số. Mục tiêu của tỉnh là đến năm 2030 phải trở thành tỉnh tiên phong trong chuyển đổi số, phát triển các nội dung số.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định một tỉnh, một thành phố, một tổ chức muốn chuyển đổi số thành công, muốn vươn lên mạnh mẽ, quan trọng nhất là vai trò của người lãnh đạo, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ thông tin, vai trò của người đứng đầu càng quan trọng, quan trọng số một, chứ không phải là nguồn vốn đầu tư lớn hay nhỏ.

Đối với tỉnh Bến Tre, Bộ trưởng đề nghị tỉnh cần có chính sách phổ cập smartphone. Smartphone là công cụ cần thiết cho tiến trình chuyển đổi số.

Theo tính toán, Bến Tre chỉ còn thiếu 50 nghìn smartphone. Đây không phải là bài toán khó, bởi hiện các doanh nghiệp viễn thông như Viettel, Mobifone, Vinaphone đều có các chương trình smartphone giá rẻ cho thuê bao, khoảng 500 -700 nghìn/điện thoại.

Một giải pháp khác để đẩy nhanh tỉ lệ sử dụng smartphone là thí điểm tắt sóng 2G tại một vài khu vực, nếu tốt sẽ mở rộng toàn tỉnh. Trên thế giới, mới chỉ có Hàn Quốc và Mỹ đạt tỉ lệ 100% người dân sử dụng smartphone.

Về nguồn lực cho quá trình chuyển đổi số, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhận định hiện Bến Tre chi cho công nghệ thông tin chỉ chiếm 0,1% tổng ngân sách của tỉnh, mức trung bình của toàn quốc là 0,2%.

"Bến Tre cần phải chi ít nhất 1% và tiến tới 2% ngân sách tỉnh cho công nghệ thông tin và chuyển đổi số. Tỉnh có đầu tư như vậy thì mới thu hút được các nguồn vốn xã hội hóa, nguồn vốn của các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực này ở trong tỉnh. Tỉnh chi 1 đồng cho công nghệ thông tin, các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân sẽ chi 50 đồng. Có như vậy mới là cú hích cho ngành công nghệ thông tin địa phương phát triển", Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói.

Người đứng đầu ngành TT&TT đề nghị Bến Tre trong quá trình triển khai chuyển đổi số có việc gì khó khăn đề xuất với Bộ TT&TT ngay. Bộ không chỉ tháo gỡ khó khăn về mặt chính sách mà còn  sẵn sàng hỗ trợ trực tiếp. Bộ sẽ có đội phản ứng nhanh, có thể làm việc, giải quyết khó khăn qua cầu truyền hình hoặc đến Bến Tre làm việc trực tiếp.

Nhắc lại câu chuyện về một thành phố của Thụy Sĩ, nơi từng rất nghèo nhưng nhanh chóng được cả thế giới biết đến nhờ dám ứng dụng rộng rãi công nghệ Blockchain, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng gợi ý Bến Tre có thể phát triển theo mô hình thung lũng Silicon của Việt Nam về ứng dụng công nghệ. 

"Nếu Bến Tre quyết tâm muốn trở thành thung lũng Silicon của Việt Nam theo cách thức thí điểm mạnh mẽ, Bộ sẽ thành lập tổ chuyên trách của Bộ để hỗ trợ tỉnh. Nếu Bến Tre coi chuyển đổi số là bước đột phá để Bến Tre phát triển, với sự quyết tâm của lãnh đạo tỉnh chỉ cần 2 đến 3 năm là có thể thành công", Bộ trưởng Hùng nói.

Tin mới lên