Công nghệ

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: 'Nhiều cá nhân và tổ chức đang bị tổn thương trên không gian mạng'

(VNF) - Theo Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Nguyễn Mạnh Hùng, rất nhiều cá nhân và tổ chức đang bị tổn thương trên không gian mạng và “nỗi đau” này là trách nhiệm đầu tiên, trước hết thuộc về Bộ TT&TT.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: 'Nhiều cá nhân và tổ chức đang bị tổn thương trên không gian mạng'

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng.

Phát biểu tại hội nghị trực tuyến giao ban quản lý nhà nước quý II/2021 của Bộ TT&TT vừa tổ chức mới đây, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh đến yêu cầu làm sạch không gian mạng.

Người đứng đầu Bộ TT&TT lưu ý các địa phương, các bộ, ngành phải giám sát chặt chẽ, làm cho không gian mạng ở địa phương mình, của ngành mình trong sạch và lành mạnh. "Trong thế giới thực chúng ta đã và đang làm khá tốt, chúng ta phải làm điều tương tự trong thế giới số", ông Hùng nói.

Lãnh đạo Bộ TT&TT cũng chỉ rõ thực tế nhiều bộ, ngành, địa phương và một số Sở TT&TT chưa vào cuộc mạnh mẽ trong việc làm sạch không gian mạng. Không gian mạng là không gian của tất cả các lĩnh vực, tất cả các bộ, ngành và địa phương, nó không phải không gian của ngành TT&TT.

"Nhiều khoảng trống đang tồn tại trên không gian mạng và đang bị lợi dụng. Rất nhiều cá nhân và tổ chức đang bị tổn thương trên không gian mạng và 'nỗi đau' này là trách nhiệm đầu tiên, trước hết thuộc về Bộ TT&TT", Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói.

Khẳng định trách nhiệm của Bộ TT&TT là duy trì sự lành mạnh trên không gian mới này, Bộ trưởng giao Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo và Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng bàn bạc với nhau để trong tháng 7 này ra chỉ thị hướng dẫn cách làm và các công cụ cần thiết để đảm bảo sự lành mạnh trên không gian mạng của toàn bộ đất nước, ban hành văn bản liên quan đến các bộ, ngành khác, địa phương và các lĩnh vực khác.

Bộ trường Nguyễn Mạnh Hùng yêu cầu một trong những việc cần làm ngay để đảm bảo sự lành mạnh của không gian mạng là sự di chuyển của các cá nhân, các doanh nghiệp, các tổ chức... sang các nền tảng sạch. Bộ TT&TT phải làm nhiệm vụ đánh giá, công bố các nền tảng sạch. Các Cục, các Vụ phụ trách lĩnh vực nào thì ra tiêu chí đánh giá và công bố các nền tảng sạch thuộc lĩnh vực của mình.

"Hệ thống báo chí, truyền thông của cả đất nước phải tích cực tuyên truyền, hàng ngày tuyên truyền để người dân, tổ chức, doanh nghiệp di chuyển sang môi trường có không khí lành mạnh hơn. Xử lý mạnh tay hơn đối với nền tảng không lành mạnh. Dù chúng ta đã muộn rồi nhưng phải mạnh mẽ làm sạch môi trường sống trên không gian mạng và đừng để quá muộn", Bộ trưởng nhấn mạnh.

Liên quan đến vấn đề "rác viễn thông", tại cuộc họp này, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng giao cho Thứ trưởng Phan Tâm có những biện pháp mạnh mẽ nhất để xử lý triệt để trong năm 2021 đối với vấn đề SIM rác, tin nhắn rác, cuộc gọi rác…

"Số điện thoại di động sẽ được sử dụng làm định danh số, định danh người dùng trên các nền tảng xã hội, thanh toán mobile money, bởi vậy số điện thoại phải được xác định chính xác", Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng chỉ đạo.

Tin mới lên