Thị trường

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường yêu cầu doanh nghiệp giảm giá thịt lợn xuống 75.000 đồng/kg

(VNF) – Nội dung này được Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đưa ra tại hội nghị triển khai các giải pháp phòng, chống bệnh cúm gia cầm và các bệnh trên đàn gia súc năm 2020 do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường yêu cầu doanh nghiệp giảm giá thịt lợn xuống 75.000 đồng/kg

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường yêu cầu doanh nghiệp giảm giá thịt lợn xuống 75.000 đồng/kg (ảnh minh họa)

Trình bày tại hội nghị, ông Phạm Văn Đông, Cục trưởng Cục Thú y, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cho biết tại Việt Nam, từ đầu năm 2020 đến ngày 11/2/2020, cả nước có 10 ổ dịch cúm gia cầm do chủng vi-rút A/H5N6 gây ra, buộc phải tiêu hủy 43.202 con gia cầm tại 5 tỉnh, thành phố gồm Bắc Ninh, Hà Nội, Quảng Ninh, Thanh Hóa và Nghệ An.

Hiện nay, cả nước có 9 ổ dịch cúm gia cầm A/H5N6 chưa qua 21 ngày, bao gồm: 3 ổ dịch tại Thanh Hóa; 3 ổ dịch tại Nghệ An và 1 ổ dịch tại Hà Nội; 2 ổ dịch tại Bắc Ninh.

Nhận định tình hình dịch, Cục Thú y đánh giá bệnh cúm gia cầm là bệnh địa phương, đã được kiểm soát tốt, dịch bệnh không xảy ra ở diện rộng; các ổ dịch cúm gia cầm xuất hiện rải rác, mỗi tỉnh xuất hiện ở 1-2 hộ chăn nuôi nhỏ lẻ có gia cầm chưa tiêm phòng vắc-xin.

Về dịch tả lợn châu Phi, lũy kế từ đầu tháng 2/2019 đến nay, bệnh đã xảy ra tại 8.548 xã thuộc 667 huyện của 63 tỉnh, thành phố với tổng số lợn tiêu hủy khoảng 6 triệu con, tổng trọng lượng là 342.091 tấn (chiếm khoảng 9,0% tổng trọng lượng lợn của cả nước).

Trong đó, tháng 12/2019 đã buộc phải tiêu hủy 38.172 con, giảm 97% so với tháng 5/2019 (tháng cao điểm, buộc phải tiêu hủy hơn 1,27 triệu con lợn); tháng 1/2020 buộc phải tiêu hủy 12.037 con (giảm 99% so với tháng 5/2019); tháng 2/2020 (đến ngày 11/2/2020), buộc phải tiêu hủy 6.209 con.

Hiện, cả nước có 8.200 xã (chiếm 96 % tổng số xã có dịch) đã qua 30 ngày. Trong đó, 30 tỉnh, thành phố có 100% số xã đã qua 30 ngày; 29 tỉnh, thành phố có trên 85% số xã đã qua 30 ngày. Dịch bệnh cơ bản đang được kiểm soát tốt.

Phát biểu tại hội nghị này, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho rằng: “Hơn 90% xã của cả nước đã qua 30 ngày chưa phát sinh ổ dịch tả lợn châu Phi mới tuy nhiên với quy mô chăn nuôi nhỏ lẻ thì việc đảm bảo an toàn sinh học không triệt để, không ai dám khẳng định dịch tả lợn châu Phi không quay trở lại”.

Theo Bộ trưởng, điểm đặc biệt của thời tiết năm nay là nhuận hai tháng 4 (âm lịch), nền nhiệt lạnh vì có rét nàng Bân, tiết mưa mù. Đây là điều kiện tối đa cho các loại vi-rút như lở mồm long móng, dịch tả phát triển. Do đó, các địa phương cần phải triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch theo văn bản chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Thủ tướng chính phủ về công tác phòng chống dịch.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường yêu cầu các địa phương đặc biệt chú ý phát hiện sớm và thực hiện xử lý ngay các ổ dịch cúm gia cầm; trong đó, chú ý các hộ sản xuất nhỏ, không để ảnh hưởng đến những nơi sản xuất an toàn.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho rằng, không chỉ riêng gia cầm, các địa phương và đơn vị chuyên môn phải phân tích kỹ nguy cơ dịch bệnh trên từng nhóm đối tượng để có giải pháp cụ thể. Các tỉnh cần thực hiện tổng vệ sinh môi trường, khử trùng, thực hiện tốt nhất bằng vôi bột, đồng thời tổng rà soát nhu cầu vắc-xin một số bệnh để có thể đề xuất Chính phủ xuất kho dự trữ quốc gia.

Đáng chú ý, đề cập về giá thịt lợn, Bộ trưởng cho biết trong tuần tới, Bộ yêu cầu các doanh nghiệp chăn nuôi lớn giảm xuống mức giá 75.000 đồng/kg.

“Để đảm bảo thị trường bền vững, tôi khuyến nghị doanh nghiệp giảm giá ngay lập tức”, Bộ trưởng nói.

Theo Bộ trưởng, giá lợn hơi ở mức 75.000 đồng/kg là hợp lý. Nếu doanh nghiệp không chịu giảm giá thì đã có luật, Bộ sẽ rà soát những ưu đãi trước đó mà doanh nghiệp được hưởng để tiến hành thay đổi. Còn doanh nghiệp nào thực hiện tốt việc giảm giá sẽ được biểu dương ngay.

Bộ trưởng Cường cho rằng các doanh nghiệp chăn nuôi đầu ngành phải biết bảo vệ thị trường, sản xuất bền vững, phải gặp người tiêu dùng ở một điểm đó là văn hóa. Giá thịt lợn phải ở mức độ hợp lý, hài hòa.

Tin mới lên