Đô thị

Bộ Xây dựng sẽ ban hành văn bản hướng dẫn mẫu hợp đồng condotel?

(VNF) – Thứ trưởng Lê Quang Hùng cho hay Bộ Xây dựng “có thể sẽ kiến nghị ban hành văn bản pháp luật, hướng dẫn mẫu hợp đồng giữa chủ đầu tư và nhà đầu tư thứ cấp của condotel, trong đó quy định quyền và trách nhiệm của người bán và người mua”.

Bộ Xây dựng sẽ ban hành văn bản hướng dẫn mẫu hợp đồng condotel?

Bộ Xây dựng sẽ ban hành văn bản hướng dẫn mẫu hợp đồng condotel?

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 2/12, trả lời báo giới về việc quản lý condotel, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng cho biết condotel được phát triển từ năm 2015, đạt đến đỉnh cao vào 2016 – 2017 và suy thoái trong 2 năm tiếp theo.

“Số dự án condotel năm 2019 giảm khoảng 8% so với cao điểm 2017, giao dịch căn hộ giảm một nửa do thị trường có sự điều tiết. Tổng số căn hộ condotel tích lũy ước chừng khoảng hơn 30.000 căn hộ”, ông Hùng thông tin.

Theo ông Hùng, condotel hiện nay đang có 4 vướng mắc. Một là hành lang pháp lý chưa rõ ràng. Hiện nay chỉ có Luật Du lịch có quy định về cơ sở lưu trú du lịch, bao gồm biệt thự du lịch, căn hộ du lịch và nhà ở có phòng cho khách du lịch thuê. Các luật có liên quan như: Kinh doanh bất động sản, Nhà ở, Đất đai đều chưa định danh condotel.

Vướng mắc thứ hai là việc cấp giấy chứng nhận sở hữu condotel (sổ đỏ) chưa thực hiện được. Vướng mắc thứ ba là quy định về vận hành, quản lý condotel cũng chưa rõ ràng. Vướng mắc thứ tư là thị trường xuất hiện những cam kết lợi nhuận nhưng không đủ khả năng chi trả, khiến thị trường mất cân đối.

Để giải quyết tình trạng này, ông Hùng cho biết ngay từ năm 2017, Bộ Xây dựng cùng với các tỉnh, thành phố đã có báo cáo, cảnh báo sự phát triển quá nóng của condotel trong bối cảnh một số cơ sở pháp lý chưa chắc chắn.

Năm 2018, Bộ Xây dựng đã có văn bản gửi các tỉnh, thành phố, lưu ý về việc thẩm định chủ trương đầu tư dự án condotel, nhất là chú ý các chỉ tiêu dân số, hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật để tránh việc biến condotel thành nhà ở.

Ông Hùng cũng cho biết hồi tháng 4/2019, Thủ tướng Chính phủ cũng đã có chỉ đạo về việc phát triển thị trường bất động sản lành mạnh, trong đó có nhắc tới condotel.

Thủ tướng giao 2 nhóm nhiệm vụ cho các bộ. Nhóm thứ nhất là hoàn thiện cơ sở pháp lý, Thủ tướng giao Bộ Xây dựng hoàn thiện các quy chuẩn, tiêu chuẩn liên quan đến condotel, các quy chế liên quan đến việc vận hành condotel và tiến tới sửa đổi hệ thống pháp luật; giao cho Bộ Văn hóa thể thao và du lịch ban hành quy chế quản lý kinh doanh loại hình condotel.

Thủ tướng cũng giao Bộ Tài nguyên và Môi trường có văn bản hướng dẫn cụ thể về chế độ sử dụng đất và cấp quyền sử dụng đất đối với condotel. Tất cả những văn bản này yêu cầu phải xong trong tháng 12/2019 để tạo hành lang pháp lý.

Bình luận về chính sách cam kết lợi nhuận trong phát triển condotel, ông Hùng nhận định việc cam kết là quan hệ thị trường, quan hệ dân sự.

Tuy nhiên, trước thực tiễn nhiều cam kết có thể không thể thực hiện được (mà điển hình là Cocobay Đà Nẵng), ông Hùng cho rằng cơ quan chức năng cần phải minh bạch thông tin tình hình triển khai condotel, minh bạch nguy cơ trong các cam kết lợi nhuận của condotel để các nhà đầu tư thứ cấp hình dung được.

Bên cạnh đó, thông qua các hiệp hội, cơ quan nhà nước ra các cảnh báo. Ngoài ra, ngân hàng dự kiến sẽ kiểm soát chặt nguồn đầu tư tín dụng cho phát triển bất động sản, trong đó có condotel.

“Chúng tôi có thể sẽ kiến nghị ban hành văn bản pháp luật, hướng dẫn mẫu hợp đồng giữa chủ đầu tư và nhà đầu tư thứ cấp của condotel, trong đó quy định quyền và trách nhiệm của người bán và người mua”, ông Hùng nói.

Tin mới lên