Tài chính quốc tế

Boeing phát hiện thêm lỗi của 737 MAX

Boeing cho biết họ phát hiện lỗi mới trong phần mềm trên máy bay 737 MAX nhưng hy vọng sẽ sớm giải quyết.

Boeing phát hiện thêm lỗi của 737 MAX

Người nhà nạn nhân tại hiện trường vụ rơi máy bay Ethiopian Airlines tháng 3/2019. Ảnh: Reuters.

"Chúng tôi đang thực hiện các cập nhật cần thiết và làm việc với Cơ quan Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) khi đưa ra những thay đổi và thông báo cho khách hàng cùng nhà cung cấp", Boeing ngày 17/1 ra tuyên bố nhưng không mô tả cụ thể lỗi mới phát hiện.

"Ưu tiên cao nhất của chúng tôi là đảm bảo 737 MAX an toàn và đáp ứng tất cả yêu cầu trước khi nó được hoạt động trở lại", tuyên bố có đoạn viết.

Theo một nguồn tin giấu tên, lỗi này khiến các phần mềm khác trên máy bay gặp trục trặc trong quá trình khởi động. Boeing đã phát hiện ra vấn đề mới trong một "đánh giá kỹ thuật" vào tuần trước. Nguồn tin nói đây là "vấn đề nhỏ" và không nên trì hoãn kế hoạch đưa 737 MAX trở lại hoạt động vì lỗi này.

737 MAX bị cấm bay trên toàn thế giới từ ngày 13/3/2019. Các chuyên gia cho rằng hệ thống tăng cường tính năng điều khiển bay (MCAS) của 737 MAX là nguyên nhân dẫn đến hai vụ tai nạn thảm khốc của máy bay Lion Air và Ethiopian Airlines chỉ trong chưa đầy 6 tháng, khiến tổng cộng 346 người thiệt mạng. MCAS là hệ thống có tác dụng ngăn máy bay ngóc mũi lên quá cao để tránh tình trạng rơi tự do mất kiểm soát, còn gọi là thất tốc. Phi công trong hai vụ tai nạn được cho là không thể kiểm soát máy bay do lỗi từ hệ thống MCAS.

Boeing và FAA đang đánh giá bản sửa lỗi cho MCAS. Các cơ quan hàng không dân dụng cũng phải xác định phi công MAX sẽ được huấn luyện như thế nào và lên lịch bay thử nghiệm trước khi MAX được dỡ lệnh cấm bay.

Tin mới lên