Bất động sản

BOT Quốc lộ 6 Hoà Lạc – Hoà Bình: Tỉnh đồng ý thu phí, Bộ ‘lưỡng lự’?

(VNF) - Mỗi ngày Nhà đầu tư (NĐT) BOT QL 6 Hoà Lạc – Hoà Bình “mất” 200 triệu đồng vì không được thu phí. Dù đến nay tỉnh Hoà Bình đã đồng ý chủ trương cho thu phí, nhưng Bộ giao thông vận tải chưa “quyết”.

BOT Quốc lộ 6 Hoà Lạc – Hoà Bình: Tỉnh đồng ý thu phí, Bộ ‘lưỡng lự’?

Bộ GTVT vẫn chưa đồng ý cho phép thu phí tại BOT QL6 Hoà Lạc - Hoà Bình

Tỉnh Hoà Bình "gật đầu"

Trao đổi với VietnamFinance, ông Bùi Quang Bát, Giám đốc Công ty TNHH BOT Quốc lộ 6 - Hòa Lạc – Hòa Bình cho biết: Nhà đầu tư đã bỏ tới 2.700 tỷ đồng để xây dựng tuyến đường mới BOT Hòa Lạc – Hòa Bình, nhưng chỉ vì nợ 7,8 tỷ đồng tiền đền bù giải phóng mặt bằng (GPMB), nên sau 5 tháng hoàn thành dự án vẫn không được thu phí. Thất thoát hàng tháng khoảng 6 tỷ đồng, còn nhà đầu tư vẫn è cổ trả lãi ngân hàng”.

Tìm hiểu sâu hơn về vấn đề này, VietnamFinance được biết, việc nợ 7,8 tỷ đồng GPMB đó là nguồn vốn phát sinh khi tỉnh Hoà Bình yêu cầu NĐT đền bù thêm cho 4 hộ dân tại xóm Miều, xã Trung Minh, thành phố Hòa Bình.

Xử lý vướng mắc này, ông Bùi Quang Bát chia sẻ: Trước mắt, Nhà đầu tư đã kiểm đếm, thống nhất với UBND tỉnh Hoà Bình đền bù cho các hộ dân, đồng thời, mời kiểm toán thực hiện kiểm toán độc lập sau này.

Chính vì thế, ngày 11/4/2019, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoà Bình Bùi Văn Khánh đã có văn bản số 556/UBND-CNXD, ủng hộ chủ trương triển khai thu phí sử dụng dịch vụ đường bộ đối với tuyến đường BOT Hoà Lạc – Hoà Bình.

“Tỉnh đề nghị NĐT (Công ty TNHH BOT Quốc lộ 6 Hoà Lạc – Hoà Bình) sớm bố trí kinh phí chi trả đề bù 4 hộ dân như đã cam kết tại văn bản số 96/BOT QL6 – KHKT ngày 4/4/2019, nhằm tránh khiếu nại gây phức tạp, bức xúc kéo dài, ảnh hưởng mất an ninh, trật tự và an toàn giao thông”, ông Khánh nêu rõ.

“Với văn bản này, rõ ràng tỉnh đã "gật đầu" về chủ trương cho CĐT triển khai thu phí, vấn đề hiện này còn chờ sự quyết định của Bộ GTVT”, ông Bát nói.

Bộ GTVT chưa đồng ý

Chuyển câu hỏi trên tới Bộ GTVT, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Công chia sẻ: Bộ GTVT đã nhận được văn bản của UB ND tỉnh Hoà Bình và ý kiến phản hồi của NĐT. Sau 1 tuần, Bộ đã có văn bản số 3570/BGTVT-TC ngày 18/4/2018 đề nghị UBND tỉnh Hoà Bình cần có những quan điểm rõ ràng để thống nhất chỉ đạo việc triển khai thu phí.

“Cụ thể, UBND tỉnh Hoà Bình cần cho ý kiến cụ thể việc thống nhất hay không thống nhất cho nhà đầu tư được triển khai thu phí tại trạm K17+100 đường Hoà Lạc – Hoà Bình khi Nhà đầu tư cam kết chi trả kinh phí GPMB cho 4 hộ dân”.

“Trong trường hợp UBND tỉnh có ý kiến thống nhất cho Nhà đầu tư triển khai thu phí thì thời hạn cho phép Nhà đầu tư thực hiện chi trả GPMB sau 30 ngày kể từ ngày được thu phí là phù hợp hay chưa? Nếu UBND tỉnh có ý kiến khác thì đề nghị nêu rõ để Bộ GTVT chỉ đạo Nhà đầu tư thực hiện”, Thứ trưởng Công nói.

Kiến nghị về văn bản của Bộ GTVT, phía Nhà đầu tư BOT Hoà Lạc – Hoà Bình cho rằng: Việc tỉnh Hoà Bình đã đồng ý về chủ trương cho thu phí thì phía Bộ GTVT không cần thiết phải đưa những câu hỏi như vậy, điều này làm khó cho tỉnh và CĐT.

"Khi UBND tỉnh đã đồng ý chủ trương thì Bộ GTVT nêu tạo điều kiện cho nhà đầu tư thu phí để tháo gỡ những khó khăn, bù lỗ nguồn vốn để nhà đầu tư sớm chi trả, đền bù cho người dân", ông Bát kiến nghị

Tuy nhiên, phía Bộ GTVT không đồng tình với ý kiến trên, Thứ trưởng Nguyễn Văn Công cho rằng: Ví dụ như Dự án BOT cầu Thái Hà đã triển khai thu phí dịch vụ tại trạm thu phí BOT cầu Thái Hà từ 0h ngày 10/1/2019 sau khi được sự chấp thuận của Bộ GTVT cùng với sự đồng thuận của UBND tỉnh Thái Bình. Tuy nhiên, do những vướng mắt chưa giải quyết, UBND tỉnh Thái Bình cũng đã yêu cầu không thu phí.

“Tránh những trường hợp như vậy xả ra, Bộ GTVT cần có những quyết định rõ ràng hơn từ phía địa phương, tránh khiếu kiện. UBND tỉnh Hoà Bình cần làm rõ các vấn đề mà Bộ GTVT yêu cầu, lúc đó, Bộ GTVT sẽ đồng ý cho CĐT thực hiện thu phí”, Thứ trưởng Công nói.

Dự án BOT Hòa Lạc - Hòa Bình có chiều dài khoảng 56km, nhưng bao gồm hai hợp phần: Tuyến Hòa Lạc - Hòa Bình được xây dựng mới dài 25,7km và hợp phần cải tạo, nâng cấp QL6 đoạn Xuân Mai - Hòa Bình dài 30,36km.

Để hoàn vốn cho Nhà đầu tư, theo phương án tài chính, dự án sẽ đặt hai trạm thu phí trên mỗi tuyến đường: Tuyến QL6 đặt tại Km 42+730 (đã thu phí từ năm 2015) và tuyến Hòa Lạc - Hòa Bình đặt tại Km 17+100 (chưa thu phí).

Theo tìm hiểu của VietnamFinance, trước đây, khi tuyến đường mới Hòa Lạc - Hòa Bình chưa xong thì NĐT đã được cho thu phí tại trạm thu phí QL6 đặt tại Km 42+730. Theo ước tính, mỗi tháng trạm này có doanh thu 6 tỷ đồng (theo báo cáo của Tổng Cục đường bộ VN).

Tuy nhiên, từ 10/10/2018, khi tuyến xây dựng mới Hòa Lạc - Hòa Bình được thông xe và đưa vào sử dụng thì đa phần các xe đã không đi tuyến cũ nữa và chạy trên tuyến mới (nên nhớ đây là tuyến chưa được thu phí). Còn tuyến cũ thì lượng xe giảm hẳn vì thế gây thất thu lớn cho NĐT. Vì vậy mới có câu chuyện nhà đầu tư đòi “đóng cửa” dự án.

 

Tin mới lên