Tài chính quốc tế

Buffett mất 1,4 tỷ USD sau một đêm vì bê bối ngân hàng Wells Fargo

(VNF) - Tài sản của tỷ phú Warren Buffett đã sụt giảm mạnh 1,4 tỷ USD trong phiên giao dịch ngày 13/9, sau khi cổ phiếu của ngân hàng Wells Fargo liên tiếp giảm mạnh vì vụ bê bối bí mật mở tài khoản khống mà khách hàng không hề hay biết.

Buffett mất 1,4 tỷ USD sau một đêm vì bê bối ngân hàng Wells Fargo

Cổ phiếu của tập đoàn Berkshire Hathaway, cổ đông lớn nhất của ngân hàng Wells Fargo, cũng đã giảm 2%, khiến giá trị tài sản của tỷ phú 86 tuổi "bốc hơi" nhiều nhất trong số các tỷ phú theo bảng xếp hạng Bloomberg Billionaires Index. Hiện Buffett đang là tỷ phú giàu thứ 4 thế giới với khối tài sản 65,8 tỷ USD.

Tài sản của Buffett bị "bốc hơi" nhiều nhất trong số 4 tỷ phú giàu nhất thế giới.

Phiên giao dịch 13/9, chứng khoán toàn cầu cũng giảm điểm mạnh và khiến tổng tài sản của 400 tỷ phú giàu nhất thế giới mất 37,3 tỷ USD. Trong 3 phiên gần đây, tổng cộng 93 tỷ USD đã xóa sổ khỏi thị trường.

Tỷ phú giàu thứ hai thế giới, nhà sáng lập tập đoàn Inditex - chủ sở hữu thương hiệu thời trang Zara, là người mất nhiều tiền nhất kể từ thứ 6 với mức giảm 3,3 tỷ USD. Trong khi đó, Bill Gates vẫn đứng ở vị trí giàu nhất thế giới với 87,3 tỷ USD. Tài sản của ông cũng giảm 2,4 tỷ USD trong mấy ngày qua.

Tài sản của nhà sáng lập Amazon Jeff Bezos - người giàu thứ 3 thế giới - giảm 1,9 tỷ USD, xuống còn 66,2 tỷ USD. Buffett với tài sản chủ yếu là cổ phiếu Berkshire, mất tổng cộng 1,6 tỷ USD.

Cục Bảo vệ tài chính người tiêu dùng Mỹ (CFPB) cho biết các nhân viên của Wells Fargo, ngân hàng lớn nhất thế giới tính theo giá trị thị trường, đã thúc đẩy doanh số bán hàng một cách bất hợp pháp, thông qua việc mở các tài khoản tín dụng và tiền gửi trái phép, ngầm thu tiền của khách hàng và lập cả các địa chỉ thư điện tử giả mạo cho các tài khoản này. 

Wells Fargo phát hiện các nhân viên của ngân hàng này đã tự mở hơn 1,5 triệu tài khoản khống trong giai đoạn 2011-2015, để thu về hàng triệu USD tiền phí của khách hàng và giúp nhân viên ngân hàng hoàn thành chỉ tiêu doanh số và lĩnh tiền thưởng. 

Về án phạt, Wells Fargo sẽ phải nộp 100 triệu USD cho CFPB, mức phạt lớn nhất từ trước tới nay. Bên cạnh đó, Wells Fargo cũng phải nộp phạt 50 triệu USD cho thành phố Los Angeles, nơi đã đệ đơn kiện hồi năm ngoái, với cáo buộc nhân viên ngân hàng này có hành vi lừa đảo, như mở tài khoản khống. Ngoài ra, Wells Fargo sẽ phải nộp phạt 35 triệu USD cho Bộ Tài chính Mỹ và bồi thường 5 triệu USD cho khách hàng. 

Trả lời hãng AFP, đại diện Wells Fargo cho biết ngân hàng đã sa thải 5.300 nhân viên có liên quan vụ việc trên.

Sau vụ bê bối, Wells Fargo đã bị JPMorgan Chase vượt mặt trở thành ngân hàng có giá trị vốn lóa lớn nhất thế giới. Kể từ khi bị Cơ quan bảo vệ người tiêu dùng phanh phui, cổ phiếu của ngân hàng này đã giảm tổng cộng 5,9%, trong khi chỉ số S&P 500 chỉ giảm 2,5%.

Tin mới lên