Tài chính

BVSC dự báo VJC sẽ được thêm vào danh mục của hai quỹ VNM ETF và FTSE ETF

(VNF) - BVSC cho rằng hai quỹ VNM ETF và FTSE ETF sẽ thêm mới cổ phiếu VJC của Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet trong kỳ đánh giá lại danh mục quý III/2019.

BVSC dự báo VJC sẽ được thêm vào danh mục của hai quỹ VNM ETF và FTSE ETF

BVSC dự báo VJC sẽ được thêm vào danh mục của hai quỹ VNM ETF và FTSE ETF

Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) vừa đưa ra dự báo kỳ đánh giá lại (review) danh mục quý III/2019 của hai quỹ ETF là VNM ETF và FTSE ETF.

Với quỹ VNM ETF, ngày công bố danh mục mới là Thứ 6 ngày 13/9/2019, ngày thực hiện giao dịch tái cơ cấu danh mục là Thứ 6 ngày 20/9/2019.

BVSC cho hay đối với những cổ phiếu đã nằm trong danh mục của Market Vectors Vietnam Index, tiêu chí đặt ra để các cổ phiếu không bị loại khỏi danh mục là tỷ lệ cổ phiếu tự do chuyển nhượng dành cho nhà đầu tư nước ngoài (tỷ lệ room nước ngoài còn lại) phải lớn hơn 5%; quy mô vốn hóa thị trường lớn hơn 75 triệu USD.

Cùng với đó, giá trị giao dịch bình quân hàng ngày trong 3 tháng gần nhất phải đạt tối thiểu 0,2 triệu USD tại ít nhất 2 trong 3 kỳ review gần nhất (tại kỳ xem xét và trong 2 kỳ review gần nhất); giá trị giao dịch bình quân mỗi phiên trong 3 tháng gần nhất lớn hơn 0,6 triệu USD hoặc có ít nhất 200.000 cổ phiếu giao dịch hàng tháng trong vòng 6 tháng gần nhất (hoặc một trong 2 kỳ review liền trước).

"Với các tiêu chí này, nhiều khả năng sẽ không cổ phiếu nào bị loại ra khỏi danh mục của quỹ VNM ETF trong kỳ review lần này", BVSC nhận định.

Đối với những cổ phiếu nằm ngoài danh mục của Market Vectors Vietnam Index, tiêu chí đặt ra là tỷ lệ cổ phiếu tự do chuyển nhượng dành cho nhà đầu tư nước ngoài (tỷ lệ room nước ngoài còn lại) phải lớn hơn 10%; quy mô vốn hóa thị trường lớn hơn 150 triệu USD và giá trị giao dịch bình quân mỗi phiên trong 3 tháng gần nhất lớn hơn 1 triệu USD (tại kỳ xem xét và trong 2 kỳ review gần nhất).

"Với các tiêu chí trên, nhiều khả năng VJC sẽ là cổ phiếu được thêm mới vào danh mục của quỹ VNM ETF trong kỳ tái cơ cấu danh mục quý III", BVSC dự báo.

Trong kỳ review lần này, BVSC giả định quỹ sẽ tăng tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam trong danh mục lên mức 73-74% do có cổ phiếu nước ngoài bị loại. Theo kịch bản này thì nhiều khả năng quỹ VNM ETF sẽ nâng tỷ trọng các cổ phiếu Việt Nam trong kỳ review sắp tới.

Hiện tại tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam trong danh mục của quỹ VNM ETF đang chiếm khoảng 71,83%.

Đối với quỹ FTSE ETF, ngày công bố danh mục mới là Thứ 6 ngày 6/9/2019, ngày thực hiện giao dịch tái cơ cấu danh mục là Thứ 6 ngày 20/9/2019.

BVSC cho biết đối với những cổ phiếu nằm trong danh mục FTSE Vietnam Index, nhiều khả năng CII sẽ là cổ phiếu bị loại ra khỏi danh mục của quỹ trong kỳ review lần này do vi phạm tiêu chí về thanh khoản.

"Ở chiều thêm vào, VJC hiện đã đạt tiêu chí về room nước ngoài và nhiều khả năng sẽ là cổ phiếu được thêm mới vào danh mục của quỹ FTSE ETF trong kỳ review lần này do cổ phiếu này hiện đã đáp ứng đầy đủ các tiêu chí đề ra của quỹ", BVSC cho hay.

Tin mới lên