Ngân hàng

BVSC: ‘Sóng’ tăng tỷ giá phần nhiều mang yếu tố ngắn hạn và đầu cơ

(VNF) - Theo nhận định của BVSC, "sóng" tăng tỷ giá trong nước những ngày gần đây phần nhiều mang yếu tố ngắn hạn và đầu cơ.

BVSC: ‘Sóng’ tăng tỷ giá phần nhiều mang yếu tố ngắn hạn và đầu cơ

BVSC nhận định, "sóng" tăng tỷ giá phần nhiều mang yếu tố ngắn hạn và đầu cơ

Theo bản tin trái phiếu tuần từ 20/2 – 24/2 của Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), tuần vừa qua, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã bơm mới 15.715 tỷ đồng qua kênh OMO, trong khi đó lượng vốn đáo hạn trong tuần đạt 35.036 tỷ đồng. Do vậy, 19.321 tỷ đồng đã được NHNN hút ròng qua kênh này.

Đồng thời, NHNN cũng đã phát hành tín phiếu loại kỳ hạn 7 ngày và 14 ngày với tổng khối lượng lần lượt đạt 7.000 tỷ và 9.000 tỷ đồng, trong khi đó lượng vốn đáo hạn qua kênh này đạt 49.900 tỷ đồng. Như vậy, NHNN đã bơm ròng 33.900 tỷ đồng qua kênh tín phiếu.

Tổng hợp cả hai kênh OMO và tín phiếu, nhà điều hành đã bơm ròng tổng cộng 14.579 tỷ đồng ra thị trường. BVSC nhận định, diễn biến này cho thấy thanh khoản hệ thống ngân hàng đang dần bớt dư thừa và đang tiến đến trạng thái cân bằng hơn so với hai tuần trước đây; đồng thời dự báo, diễn biến này có thể sẽ tiếp tục duy trì trong 2-3 tuần tới.

Về lãi suất liên ngân hàng, thống kê cho thấy, tuần qua, lãi suất liên ngân hàng có xu hướng giảm nhẹ đối với loại kỳ hạn qua đêm và tăng nhẹ với biên độ từ 0,05% - 0,23% đối với kỳ hạn 1 tuần và 2 tuần. Cụ thể, lãi suất trung bình kỳ hạn qua đêm giảm 0,04%, về mức 3,97%/năm; kỳ hạn 1 tuần tăng 0,05%, lên mức 4,18%/năm; kỳ hạn 2 tuần tăng 0,23% lên mức 4,25%/năm.

BVSC đánh giá, việc bật tăng trở lại của lãi suất liên ngân hàng là diễn biến tương đối bất ngờ trong 2 tuần qua. Tuy nhiên, BVSC vẫn duy trì quan điểm diễn biến tăng này chỉ mang tính ngắn hạn và lãi suất sẽ sớm có sự điều chỉnh giảm trong thời gian còn lại của quý I.

Thực tế, lãi suất liên ngân hàng đến ngày 1/3 đã giảm rõ rệt, chẳng hạn như lãi suất liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm chỉ còn 2,67%/năm, kỳ hạn 1 tuần còn 2,9%/năm, kỳ hạn 2 tuần còn 3,45%.

Lãi suất liên ngân hàng

Lãi suất liên ngân hàng sẽ duy trì xu hướng giảm

Về tỷ giá, tuần qua, tỷ giá giao dịch trung bình tại các ngân hàng thương mại có xu hướng tăng mạnh (79,6 đồng), đạt mức 22.826,2 VND/USD. Trong khi đó, tỷ giá trung tâm có bước giảm nhẹ (2,4 đồng, về mức 22.231,2 VND/USD).

BVSC cho rằng, diễn biến tăng cao của tỷ giá trong tuần qua có thể  chịu tác động từ thông tin Việt Nam nhập siêu mạnh trong nửa đầu tháng Hai. 2,45 tỷ USD là một con số nhập siêu lớn và gây bất ngờ cho thị trường. Điều này đã kích thích nhu cầu đầu cơ ngắn hạn vào kênh ngoại tệ.

Ngoài ra, tuyên bố của FED gần đây liên quan đến khả năng có thể đẩy nhanh lộ trình tăng lãi suất đồng USD trước các tín hiệu hồi phục rõ ràng của kinh tế Mỹ cũng cũng là thông tin hỗ trợ cho giá ngoại tệ.

Tuy nhiên, theo khảo sát của CME Group thì xác suất cho kịch bản FED tăng tiếp lãi suất trong cuộc họp chính sách tháng 3 tới vẫn ở mức rất thấp (chỉ 18%). BVSC duy trì dự báo các động thái thay đổi lãi suất tiếp theo của FED nhiều khả năng sẽ chỉ diễn ra sớm nhất trong nửa cuối năm 2017.

Theo nhận định của BVSC, "sóng" tăng tỷ giá trong nước những ngày gần đây phần nhiều mang yếu tố ngắn hạn và đầu cơ.

Tin mới lên