Ngân hàng

Hai ngân hàng cho vay 3.000 tỷ đồng xây nhà ga quốc tế Cam Ranh

(VNF) - Các ngân hàng Vietcombank, VietinBank và Công ty Cổ phần Nhà ga Quốc tế Cam Ranh (CRTC) đã tổ chức Lễ ký kết Hợp đồng tín dụng tài trợ vốn cho "Dự án Nhà ga hành khách quốc tế - Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh".

Hai ngân hàng cho vay 3.000 tỷ đồng xây nhà ga quốc tế Cam Ranh

Lễ ký kết Hợp đồng tín dụng tài trợ vốn cho "Dự án Nhà ga hành khách quốc tế - Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh".

Dự án Nhà ga hành khách quốc tế - Cảng Hàng không quốc tế Cam Ranh là dự án trọng điểm của tỉnh Khánh Hòa với tổng mức đầu tư giai đoạn I là 3.735 tỷ đồng. Dự án có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc nâng cao chất lượng và năng lực phục vụ hành khách lên tiêu chuẩn 4 sao, với số lượng lượt khách phục vụ đạt 2,5 triệu lượt khách/năm giai đoạn 1 và hướng tới công suất tối đa 8 triệu lượt khách/năm cho giai đoạn 2, qua đó đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế - xã hội của khu vực duyên hải Nam Trung bộ nói chung và kinh tế du lịch – dịch vụ của Khánh Hòa nói riêng.

Dự án được Công ty Cổ phần Nhà ga Quốc tế Cam Ranh (CRTC) thực hiện, đây là đơn vị được thành lập bởi Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Liên Thái Bình Dương (IPP) – khách hàng thân thiết của Vietcombank, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) và các đơn vị có nhiều kinh nghiệm, đã thực hiện thành công nhiều dự án về hạ tầng và dịch vụ hàng không có quy mô lớn, quan trọng trong thời gian qua.

Sau quá trình làm việc về dự án và thống nhất với nhà đầu tư, Vietcombank được lựa chọn là ngân hàng đầu mối cùng với Vietinbank (ngân hàng thương mại nhà nước lớn tham gia đồng tài trợ) thu xếp vốn cho giai đoạn I của Dự án với tổng trị giá gần 3.000 tỷ đồng.

Phát biểu tại buổi lễ ký kết, ông Nghiêm Xuân Thành - Chủ tịch Hội đồng quản trị Vietcombank cho biết: Với truyền thống, thế mạnh về nguồn vốn, Vietcombank luôn là ngân hàng tiên phong trong việc thu xếp vốn đầu tư vào nhiều dự án lớn, trọng điểm của đất nước. Trong lĩnh vực hàng không, Vietcombank hiện là ngân hàng tài trợ vốn lớn nhất đối với các dự án phát triển đội bay thế hệ mới của hàng không Việt Nam, đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của ngành hàng không tại Việt Nam nói chung.

Đáng chú ý là Chủ tịch của CRTC là ông Johnathan Hạnh Nguyễn, một doanh nhân khá nổi tiếng với nhiều hoạt động đầu tư đáng chú ý liên quan đến hàng không và thương mại.

Ông Johnathan Hạnh Nguyễn là một trong những Việt kiều đầu tiên đầu tư về Việt Nam sau những năm 1986 khi đất nước mới bắt đầu mở cửa. Hiện Công ty IPP của ông đã và đang đầu tư hoặc hợp tác đầu tư hàng chục dự án với số vốn đầu tư hàng trăm triệu USD. 

Mới đây, doanh nhân này cũng đã có một kế hoạch táo bạo cùng nhóm nhà đầu tư nước ngoài khác là xây dựng một Tổ hợp bất động sản lên tới 4 tỷ USD ở Thủ Thiêm.

Tin mới lên