Cả nước có 645 dự án NƠXH đang triển khai với 581.218 căn hộ
(VNF) - Triển khai Đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021 - 2030”, đến nay, cả nước đã có 645 dự án nhà ở xã hội được triển khai với quy mô 581.218 căn.
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho hay, triển khai Đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021 - 2030,” đến nay, trên địa bàn cả nước đã có 645 dự án nhà ở xã hội được triển khai với quy mô 581.218 căn.
Trong số đó, có 96 dự án với quy mô 57.652 căn đã hoàn thành; 135 dự án với quy mô 115.630 căn đã khởi công xây dựng; 414 dự án với quy mô 407.936 căn đã được chấp thuận chủ trương đầu tư.
Riêng trong năm 2024, cả nước có 28 dự án với quy mô 20.284 căn đã hoàn thành, tăng khoảng 46% so với năm 2023. Ngoài ra, 23 dự án với quy mô 25.399 căn đã được cấp phép, khởi công xây dựng và 113 dự án được chấp thuận chủ trương đầu tư, tương đương 142.450 căn.
Cũng theo ông Sinh, tính đến tháng 1/2025, nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước đã thực hiện quy hoạch, dành quỹ đất để đầu tư nhà ở xã hội.
Cụ thể, cả nước đã quy hoạch hơn 1.309 khu đất với 9.756 ha để đầu tư phát triển nhà ở xã hội, trong đó nhiều địa phương dành quỹ đất lớn, như: Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đồng Nai, Long An, Hải Phòng…
Đối với Chương trình tín dụng 120.000 tỷ cho vay ưu đãi phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, cải tạo xây dựng lại chung cư, đến nay, các ngân hàng đã cam kết cấp tín dụng cho vay khoảng trên 4.000 tỷ đồng, doanh số cho vay đạt 2.360 tỷ đồng (trong đó có khoảng 2.162 tỷ đồng cho chủ đầu tư vay tại 17 dự án; 198 tỷ đồng cho người mua nhà tại 15 dự án).
“Mặc dù đã đạt được những kết quả như trên, tuy nhiên trong thời gian qua, việc tăng nguồn cung nhà ở xã hội cho các đối tượng hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội vẫn chưa được như kỳ vọng. Nguyên nhân là bởi các địa phương, doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn, vướng mắc liên quan đến các quy định pháp lý trong việc triển khai thực hiện,” ông Sinh nhìn nhận.
Bên cạnh đó, ông Sinh cho rằng vẫn còn có tâm lý e ngại, chờ đợi các quy định pháp luật mới được ban hành (như Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản với các quy định thông thoáng hơn có hiệu lực thi hành mới triển khai thực hiện). Việc giải ngân nguồn vốn tín dụng ưu đãi 120.000 tỷ đồng cũng còn chậm so với mong muốn và nhu cầu thực tiễn.
Trước thực tế trên, ông Sinh cho rằng để thực hiện mục tiêu phát triển nhà ở xã hội được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao, đòi hỏi phải có sự quyết tâm rất cao từ các Bộ, ngành, đặc biệt là các địa phương cũng như doanh nghiệp.
Gần đây, đầu năm 2025, Bộ Xây dựng cũng đã báo cáo và đề xuất với Thủ tướng Chính phủ tổ chức hội nghị thúc đẩy nhà ở xã hội và thị trường bất động sản phát triển lành mạnh, bền vững - thể hiện quyết tâm rất lớn của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về phát triển nhà ở xã hội, đáp ứng nhu cầu nhà ở rất lớn của người dân hiện nay.
Trong năm 2025, Bộ Xây dựng sẽ tiếp tục đôn đốc các địa phương dành nhiều quỹ đất hơn để phát triển nhà ở xã hội, tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, đẩy mạnh triển khai các dự án nhà ở xã hội, phấn đấu hoàn thành mục tiêu 100.000 căn hộ trong năm 2025 đã được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao.
Cho vay NƠXH không tính vào tăng trưởng tín dụng của ngân hàng
- Hà Nội thêm nguồn cung 365 căn hộ NƠXH ngay sát nội thành 03/12/2024 09:15
- '10 năm qua, Hà Nội không có khu NƠXH nào được xây từ ngân sách địa phương' 20/11/2024 09:30
- Vay mua NƠXH lãi suất 6,6%/năm: Tương đương lãi suất cho vay hộ nghèo 18/11/2024 03:30
Đồng Tháp mở thêm khu công nghiệp dầu khí 2.750 tỷ đồng
(VNF) - Đồng Tháp, UBND tỉnh vừa ban hành Quyết định số 1995/QĐ-UBND chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Khu công nghiệp Dịch vụ dầu khí Soài Rạp.
Từ 1/7, có 13 đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội
(VNF) - Từ ngày 1/7, người có từ 2 con trở lên sẽ được bổ sung vào nhóm đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội theo quy định mới của pháp luật. Như vậy hiện có 13 đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội.
TOD, ESG, AI tái định hình xu hướng đầu tư BĐS như thế nào?
(VNF) - Thị trường bất động sản Việt Nam, sau giai đoạn tái cấu trúc và thanh lọc khốc liệt vào năm 2024 – 2025, đang chính thức thiết lập một chu kỳ phát triển hoàn toàn mới từ nửa đầu năm 2026.
Green i-Park đầu tư khu nhà ở xã hội, nhà cho thuê rộng 52ha
(VNF) - Tỉnh Hưng Yên vừa khởi công công trình dự án nhà ở xã hội, nhà ở cho thuê tại Khu công nghiệp Liên Hà Thái.
Từ 1/7, chỉ 1 thao tác, người mua nắm toàn bộ lịch sử nhà đất khi quyết định ký hợp đồng
(VNF) - Từ 1/7, Bộ Xây dựng sẽ vận hành hệ thống nhà ở, bất động sản toàn quốc. Theo đó, mỗi bất động sản có mã định danh riêng để tăng minh bạch, hạn chế đầu cơ, thổi giá.
Dòng tiền dịch chuyển về Lam Ngọc, sẵn sàng đón đầu đỉnh sóng du lịch Nha Trang 2027
(VNF) - Tại trục đường ven biển huyết mạch đẹp nhất Nha Trang, thay vì tư duy "sắm nhà để dành" kiểu cũ, các nhà đầu tư đang hướng đến khu Lam Ngọc tại Vinhomes Pearl Bay, nơi định nghĩa lại giá trị bất động sản bằng hiệu suất khai thác dòng tiền trên mỗi mét vuông. Với tiêu chuẩn bàn giao hoàn thiện nội thất 5 sao vào tháng 3/2027, Lam Ngọc không chỉ là tài sản hiếm mà còn là một "cỗ máy in tiền" hoạt động 24/7, sẵn sàng vận hành ngay để đón đầu mùa du lịch cao điểm.
Lực cản đến ngưỡng và xung lực mới sinh: BĐS có vào nhịp tăng mới?
(VNF) - Thị trường bất động sản đang trải qua những tháng khó khăn nhất kể từ năm 2024 đến nay. Nhưng không vì thế mà triển vọng tăng trưởng của thị trường bị đánh giá thấp. Ngược lại, với sự xuất hiện của các động lực mạnh, một chu kỳ phát triển mới đang trở nên rõ rệt hơn.
Chung cư Hà Nội giảm giá hàng loạt, có dự án đã mất 15-20 triệu/m2
Nhiều dự án chung cư trung và cao cấp ở Hà Nội đang được chào bán với giá thấp hơn đáng kể so với vài tháng trước. Có những căn hộ ghi nhận mức giảm lên tới cả tỷ đồng.
Bất động sản TP.HCM: Ngược dòng giữa làn sóng điều chỉnh giá
(VNF) - Trong khi thị trường bất động sản Hà Nội ghi nhận xu hướng điều chỉnh giá sau giai đoạn tăng nóng, TP.HCM lại cho thấy một bức tranh hoàn toàn khác khi mặt bằng giá vẫn nhích lên, thanh khoản cải thiện và nhiều dự án đồng loạt tái khởi động.
Lào Cai ‘chốt’ giá thuê nhà ở xã hội từ 24.400 đồng/m2/tháng
(VNF) - Khung giá thuê nhà ở xã hội được xây dựng theo từng loại hình, quy mô công trình và số tầng, với mức giá từ 24.400 đồng đến 260.700 đồng/m2/tháng.
Cảng Việt Nhật đầu tư 1.730 tỷ đồng xây hơn 1.000 căn hộ NƠXH
(VNF) - 3 dự án nhà ở xã hội vừa khởi công tại tỉnh Ninh Bình có tổng vốn đầu tư gần 2.600 tỷ đồng. Trong đó, riêng dự án nhà ở xã hội Bích Đào có tổng mức đầu tư gần 1.730 tỷ đồng.
Cao Bằng đề xuất T&T Group nghiên cứu phát triển mô hình kinh tế cửa khẩu mới
(VNF) - Chiều 26/6, tỉnh Cao Bằng và Tập đoàn T&T Group đã có buổi làm việc trao đổi về định hướng quy hoạch, phát triển kinh tế cửa khẩu Trà Lĩnh, mở rộng hợp tác đầu tư, thương mại, logistics và các lĩnh vực có tiềm năng của tỉnh. Đây được kỳ vọng sẽ là động lực quan trọng mở rộng không gian phát triển và nâng cao vai trò cửa ngõ giao thương của Cao Bằng.
Đà Nẵng gọi đầu tư 9 cụm công nghiệp, tổng quy mô gần 230ha
(VNF) - Đà Nẵng kêu gọi đầu tư 9 cụm công nghiệp với tổng diện tích gần 230ha, nhằm mở rộng quỹ đất sản xuất, thu hút doanh nghiệp và tạo thêm việc làm, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.
Hải Phòng xây hơn 1.000 căn hộ cho công nhân thuê
(VNF) -Sáng 26/6, Công ty TNHH MTV Phát triển hạ tầng KCN Đại An đã lễ khởi công Dự án đầu tư xây dựng Khu chức năng dịch vụ thuộc KCN Đại An mở rộng - nhà lưu trú cho công nhân, chuyên gia.
Hà Nội đấu giá hàng loạt khu đất làm dự án trong tháng 7
(VNF) - Trong tháng 7/2026, UBND TP Hà Nội dự kiến tổ chức đấu giá quyền sử dụng nhiều khu đất quy mô lớn để triển khai các dự án bất động sản.
Nghệ An mở khu công nghiệp hơn 484ha, quy mô 40.000 lao động
(VNF) - UBND tỉnh Nghệ An vừa phê duyệt Quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 Khu công nghiệp Diễn Quỳnh 1 tại xã Quỳnh Lưu và xã Hùng Châu, với tổng diện tích nghiên cứu hơn 484ha.
NHSLAND đầu tư khu đô thị hơn 5.343 tỷ đồng ở Quảng Ngãi
(VNF) - Công ty cổ phần Đầu tư kinh doanh BĐS NHSLAND là nhà đầu tư được tỉnh Quảng Ngãi lựa chọn để thực hiện dự án Khu đô thị sinh thái Đông Quảng Ngãi, với tổng vốn đầu tư hơn 5.343 tỷ đồng.
Sáu tháng biến động của thị trường bất động sản: Cuộc chơi đã đổi
(VNF) - Từ sự sôi động đến “nóng bỏng” trong năm 2025, thị trường bất động sản đột ngột chuyển sang trạng thái trầm lắng trong nửa đầu năm 2026. Sự biến động này là hệ quả của một loạt yếu tố ngoại cảnh, làm thay đổi cuộc chơi của nhà đầu tư trên thị trường địa ốc.
Lotte bắt tay Phát Đạt, chính thức vào Lotte Eco Smart City Thu Thiem
(VNF) - Sáng 26/6, Tập đoàn Lotte và Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt (HoSE: PDR) chính thức ký kết hợp đồng hợp tác đầu tư dự án Lotte Eco Smart City Thu Thiem. Sự kiện đánh dấu bước tiến quan trọng trong việc triển khai một trong những dự án đô thị có quy mô và vị trí chiến lược bậc nhất tại khu đô thị mới Thủ Thiêm, TP. HCM.
Bất động sản biển sở hữu lâu dài: Tránh bẫy khấu hao, tối ưu dòng tiền vững bền
(VNF) - Thị trường bất động sản đang bước vào một chu kỳ phát triển mới với những thay đổi sâu sắc về tư duy định giá và lựa chọn sản phẩm của giới đầu tư. Sau giai đoạn tăng trưởng nóng dựa trên làn sóng đầu cơ và cam kết lợi nhuận ngắn hạn, thị trường hiện tại đang vận hành dựa trên một "bộ lọc" vô cùng khắt khe. Yếu tố hàng đầu được đặt lên bàn cân lúc này không còn thuần túy là biên độ lợi nhuận tức thời, mà là sự an toàn của dòng tiền và khả năng bảo toàn tài sản theo thời gian.
Bắc Ninh bước vào giai đoạn phát triển mới, căn hộ trung tâm đón sóng nhu cầu thực
(VNF) - Những chuyển động mới về quy hoạch, hạ tầng và tổ chức không gian đô thị đang mở ra giai đoạn phát triển mới cho Bắc Ninh. Trong bối cảnh đó, các dự án căn hộ nằm tại khu vực trung tâm hành chính mới được đánh giá có nhiều lợi thế khi vừa thừa hưởng hạ tầng hiện hữu, vừa đón đầu nhu cầu nhà ở ngày càng gia tăng từ đội ngũ chuyên gia, kỹ sư và lực lượng lao động chất lượng cao.
Làm nhà ở công nhân 1.182 tỷ đồng, Mitraco gặp khó với bài toán hoàn vốn 32 năm
(VNF) - Được kỳ vọng trở thành mô hình nhà ở công nhân quy mô lớn tại KKT Vũng Áng, dự án do Mitraco đầu tư với tổng vốn 1.182 tỷ đồng đang đối mặt bài toán tài chính nan giải khi thời gian hoàn vốn dự kiến kéo dài hơn 32 năm. Áp lực dòng tiền và khó khăn trong tiếp cận tín dụng buộc doanh nghiệp phải tính đến phương án điều chỉnh mô hình đầu tư để tìm lối ra cho dự án an sinh nghìn tỷ này.
Dự án hiếm hoi giữa nội đô Hà Nội: Giáp 3 mặt hồ, 4 mặt đường và kề tuyến Metro
(VNF) - Nguồn cung thấp tầng nội đô Hà Nội ngày càng khan hiếm, đặc biệt các dự án nhà phố thương mại mặt hồ lại càng ít xuất hiện trên thị trường. Lợi thế cảnh quan, khả năng đầu tư, khai thác kinh doanh tối ưu và nguồn cung hữu hạn giúp phân khúc này luôn duy trì sức hút đối với nhà đầu tư.
Trúng đấu giá ‘đất vàng’ rồi bỏ cọc, Duyên Hà có tiềm lực thế nào?
(VNF) - Công ty TNHH Duyên Hà trúng đấu giá khu “đất vàng” 3.366m2 tại phường Ba Đình, Hà Nội với số tiền 1.379 tỷ đồng để làm khách sạn 5 sao bất ngờ xin rút khỏi dự án.
Địa điểm 13 dự án nhà ở xã hội được Hà Nội đồng loạt xây dựng
(VNF) - 13 dự án nhà ở xã hội mới được đề xuất triển khai tại Hà Nội phân bổ trên nhiều địa bàn, từ Đan Phượng, Phù Đổng đến Tây Tựu, Xuân Phương, với tổng quỹ đất hàng chục héc-ta.
Đồng Tháp mở thêm khu công nghiệp dầu khí 2.750 tỷ đồng
(VNF) - Đồng Tháp, UBND tỉnh vừa ban hành Quyết định số 1995/QĐ-UBND chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Khu công nghiệp Dịch vụ dầu khí Soài Rạp.
Hàng nghìn người đổ đến, xếp hàng xem Quy hoạch Hà Nội tầm nhìn 100 năm
(VNF) - Ngay trong ngày đầu mở cửa, Triển lãm Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm tại Bảo tàng Hà Nội thu hút hàng nghìn người dân đến tham quan.


































































