Vay mua NƠXH lãi suất 6,6%/năm: Tương đương lãi suất cho vay hộ nghèo
(VNF) - Khách hàng hiện có thể mua được NƠXH thuận lợi hơn trước. Cụ thể, cơ chế chính sách của Nhà nước phát triển NƠXH đang rất tốt, nguồn vốn đã có gói hỗ trợ 120.000 tỷ đồng và lãi suất vay ngân hàng cũng đang ở mức chấp nhận được.
- Loạt ông lớn vào cuộc, hàng vạn căn hộ NƠXH được xây dựng 03/09/2024 07:00
NƠXH: Tháo gỡ cơ chế, tăng thêm nguồn vốn
Theo các chuyên gia, so với trước đây, các thủ tục đầu tư NƠXH đã được cắt giảm mạnh. Bên cạnh việc tháo bỏ rào cản cho chủ đầu tư, các ngân hàng thương mại cũng vào cuộc với gói tín dụng ưu đãi cho các đối tượng thuộc lĩnh vực này.
Ông Hà Quang Hưng, Phó cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường BĐS, Bộ Xây dựng cho biết, hiện nay tập trung đầu tư phát triển NƠXH đang rất được chú trọng, không chỉ gỡ vướng pháp lý, tháo bỏ rào cản cho chủ đầu tư, mà các ngân hàng thương mại cũng vào cuộc với gói tín dụng ưu đãi 120.000 tỷ đồng.
“Chính sách NƠXH cho đối tượng thu nhập thấp đã và đang được Nhà nước hỗ trợ gián tiếp thông qua các chủ đầu tư và trực tiếp cho người mua”, ông Hà Quang Hưng nhấn mạnh.
Đồng quan điểm, ông Phan Đức Hiếu, Ủy viên thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cho biết, sau khi các luật gồm Đất đai 2024, Nhà ở 2023, Kinh doanh BĐS 2023 có hiệu lực từ 1/8/2024, điều kiện để mua nhà có khác so với trước. Hiện nay đã nới lỏng hơn để tạo điều kiện thuận lợi, mở rộng đối tượng để những người có thu nhập hạn chế có thêm cơ hội để tiếp cận.
Ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) cũng nhận định việc phát triển NƠXH trước đây gặp nhiều vướng mắc liên quan đến quỹ đất, thủ tục, cơ chế, vốn và đầu ra. Tuy nhiên, gần đây, các quy định pháp luật đã dần được cởi trói. Đơn cử như việc đơn giản hóa thủ tục hành chính và tháo gỡ những vướng mắc về cơ chế lợi nhuận cho nhà đầu tư.

Ở góc độ chủ đầu tư, ông Trương Anh Tuấn, Chủ tịch Tập đoàn Hoàng Quân (HQC) cho hay, thời gian qua, các cơ quan quản lý đã nỗ lực để chung tay hiện thực hóa Đề án 1 triệu căn NƠXH dành cho người có thu nhập thấp, có thể nói chưa bao giờ các cơ chế hỗ trợ tốt như hiện nay. Chính vì vậy, cũng giống nhiều đơn vị phát triển NƠXH khác, doanh nghiệp sẽ sử dụng nhiều nguồn vốn khác nhau, đa dạng hóa sản phẩm như làm KCN, nhà ở cao cấp, nhà ở thương mại và nhà ở vừa túi tiền nhưng hơn 50% sẽ tập trung phát triển làm NƠXH.
"Làm NƠXH lợi nhuận rất thấp, thậm chí nhiều dự án triển khai xong còn bị lỗ. Tuy nhiên, mục tiêu của việc làm NƠXH không phải là lợi nhuận mà là sự chung tay của doanh nghiệp cùng Chính phủ, địa phương. Do vậy, doanh nghiệp cố gắng hoàn thành các dự án đã và đang triển khai dù gặp không ít thách thức", ông Tuấn cho biết thêm.
Lãi suất vay mua nhà đang rẻ
TS Cấn Văn Lực, Thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính – tiền tệ quốc gia cho biết, phần lớn nhu cầu về NƠXH vừa qua của người dân chưa được đáp ứng. Giai đoạn 2021 – 2030 nhu cầu 1,1 triệu căn nhưng khả năng đáp ứng chỉ khoảng 400.000 căn. Tính đến hết quý III/2024, cả nước chỉ có 79 dự án hoàn thành, tương đương 42.414 căn, đạt 4% kế hoạch. Số lượng dự án đã khởi công xây dựng là 131 dự án, được chấp thuận chủ trương đầu tư là 412 dự án.
Về tình hình triển khai gói tín dụng 120.000 tỷ đồng cho vay NƠXH, đến hết quý III/2024 chỉ giải ngân được hơn 1.700 tỷ đồng, tương đương 1,5% quy mô gói. Trong đó, dự nợ của các doanh nghiệp tại 15 dự án là hơn 1.600 tỷ đồng và dư nợ của người mua nhà tại 12 dự án là 150 tỷ đồng.
Về lãi suất cho vay, ông Trần Hoàng Nam, Trưởng ngành BĐS, Trường Đại học Kinh tế - Tài chính TP.HCM cho rằng, gói tín dụng cho NƠXH hiện đã nâng lên 145.000 tỷ đồng với sự tham gia của 9 ngân hàng. Trong đó, lãi suất cho người mua NƠXH của gói tín dụng khoảng 6,5%/năm. Tuy người mua NƠXH đã có thể tiếp cận nguồn vốn từ chương trình cho vay của ngân hàng chính sách xã hội nhưng mức lãi suất này được nhận xét vẫn khá cao.
Còn ông Trương Anh Tuấn nhận định, mặc dù lãi suất hiện ở mức 6,6%/năm, cao hơn so với mức 4,8%/năm trước đây, nhưng so với lạm phát và giá nhà thương mại, mức lãi suất này vẫn rất hợp lý.
Ông Tuấn nói thêm: “Khách hàng hiện có thể mua được NƠXH thuận lợi hơn trước, cụ thể: cơ chế chính sách của Nhà nước phát triển NƠXH đang rất tốt, nguồn vốn đã có gói hỗ trợ 120.000 tỷ đồng và lãi suất vay ngân hàng cũng đang ở mức chấp nhận được. Vấn đề còn lại người mua cần phải tiết kiệm, nỗ lực làm việc nhiều hơn. Nếu làm được việc này, người thuộc đối tượng sẽ mua và sở hữu NƠXH không còn quá khó khăn”.
Bổ sung thêm quan điểm này, TS Cấn Văn Lực cho rằng, để người dân sở hữu NƠXH, cần sự phối hợp chặt chẽ từ 4 bên: Nhà nước, ngân hàng, nhà đầu tư và người dân. Trước hết, các địa phương cần đánh giá chính xác nhu cầu thực tế để tránh tình trạng thừa hoặc thiếu NƠXH, xác định quỹ đất và phát triển hạ tầng đảm bảo hiệu quả trong triển khai. Đồng thời, ngân hàng cũng cần phải bổ sung thêm các nguồn vốn khác từ quỹ tại địa phương.

Đối với chủ đầu tư, TS Cấn Văn Lực cho rằng cần chuẩn bị vốn, chú trọng xây dựng hệ sinh thái đồng bộ, đảm bảo chất lượng công trình. Song song đó, phối hợp với địa phương để đánh giá xác định nhu cầu ngay từ đầu NƠXH nên cho thuê hay để bán. Cuối cùng, người mua cần chủ động trong việc chuẩn bị hồ sơ, xác nhận thu nhập và tiết kiệm để có khả năng tài chính phù hợp.
Về lãi suất, TS Cấn Văn Lực cho biết mức vay 6,6%/năm hiện nay tương đương với lãi suất cho vay hộ nghèo. Nếu giảm thấp hơn, sẽ sai quy định. Bởi vậy, ông kiến nghị Chính phủ và NHNN xem xét điều chỉnh lãi suất vay phù hợp với đối tượng thu nhập thấp.
Ông Nguyễn Văn Đính kiến nghị, trong dài hạn, Nhà nước cần đóng vai trò chủ đạo trong phát triển NƠXH, đặc biệt là bố trí quỹ đất và nguồn vốn. Việc đơn giản hóa thủ tục dưới sự chỉ đạo của Nhà nước sẽ giúp các nhà thầu tập trung thực hiện dự án một cách hiệu quả. Đồng thời, ông mong muốn đẩy mạnh phát triển NƠXH cho thuê, thay vì chỉ tập trung vào các sản phẩm để bán, nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng của người dân.
Hà Nội: Dự kiến giá thuê NƠXH cao nhất gần 14 triệu/căn hộ
- Bắc Ninh bán hàng trăm căn hộ NƠXH, giá chỉ từ 9,2 triệu/m2 13/11/2024 08:15
- Hải Dương: Giá thuê NƠXH lên đến 119.000 đồng/1m2 12/11/2024 02:15
- Hải Phòng: Hàng nghìn căn hộ NƠXH sắp vào thị trường 28/10/2024 09:15
TP.HCM tháo gỡ vướng mắc cho 670/838 dự án bất động sản
(VNF) - TP. HCM sau khi sáp nhập Bình Dương và Bà Rịa - Vũng Tàu có tổng cộng 838 dự án, khu đất tồn đọng, vướng mắc, hiện đã tháo gỡ 670 dự án.
Quỹ đất sạch của Taseco Land: Tín hiệu sớm cho một chu kỳ tăng trưởng
(VNF) - Khi thị trường bất động sản bước vào giai đoạn tái cơ cấu, dòng vốn bắt đầu chọn lọc hơn và tính pháp lý cùng quỹ đất sạch đang trở thành yếu tố then chốt quyết định sức bật của các doanh nghiệp bất động sản. Từ định hướng đó, Taseco Land đang thể hiện một chiến lược nhất quán: ưu tiên tích lũy quỹ đất sạch, hoàn thiện pháp lý và nâng cao năng lực triển khai. Thay vì tập trung mở rộng bằng mọi giá, doanh nghiệp lựa chọn cách tiếp cận thận trọng nhưng bền vững, qua đó từng bước xây dựng nền tảng cho một chu kỳ phát triển mới.
TP.Huế sắp xây khu đô thị 4.110 tỷ đồng ở Hương An – Kim Trà
(VNF) - Với quỹ đất gần 100.000 m², hơn 1.200 căn nhà và dân số tương lai hơn 3.400 người, dự án được xem như “đòn bẩy” đô thị khổng lồ, hứa hẹn làm thay đổi hoàn toàn diện mạo khu vực này.
Từ lấn biển đến tái sinh: Đưa Cần Giờ thành siêu đô thị bền vững
(VNF) - Cần Giờ được đánh giá là một trong những mô hình lấn biển bền vững nhất hiện nay, không chỉ là "xây dựng", mà là tái sinh một hệ sinh thái.
Căn hộ thương mại CT3 Kim Chung được 'chào' bán 52 triệu đồng/m2
(VNF) - Căn hộ thương mại tại dự án nhà ở xã hội CT3 Kim Chung (tên thương mại Thăng Long Green City) đang được các môi giới chào bán mức giá từ 48 – 52 triệu đồng/m2, dù chủ đầu tư chưa công bố giá bán.
Nhật ký bất động sản 10/12: Đồng Nai duyệt quy hoạch 250ha trên đỉnh núi Chứa Chan, BIM Land ra mắt tháp đôi Aria Bay
(VNF) - Sắp "kích hoạt" 245 dự án hạ tầng với tổng vốn đầu tư gần 1,35 triệu tỷ đồng; Hà Nội kêu gọi đầu tư khu đô thị hơn 2.000 tỷ đồng tại Phú Xuyên; Đồng Nai duyệt quy hoạch 250ha trên đỉnh núi Chứa Chan, BIM Land ra mắt tháp đôi Aria Bay... là những tin tức đáng chú ý về thị trường bất động sản ngày 10/12.
Hải Phòng: Loạt dự án trọng điểm sẽ triển khai năm 2026
(VNF) - UBND Hải Phòng dự kiến khởi công nhiều dự án hạ tầng, giao thông, phát triển đô thị trong năm 2026.
Đề xuất bảng giá đất TP. HCM bằng 60% giá thị trường
(VNF) - TP. HCM dự kiến áp dụng bảng giá đất mới bằng khoảng 60% giá thị trường, bước đầu tiệm cận giá thực tế nhưng vẫn bảo đảm ổn định kinh tế - xã hội. Thành phố đang rà soát chênh lệch dữ liệu và lấy ý kiến người dân trước khi chính thức ban hành từ 1/1/2026.
Cơ chế thu hồi đất khi đạt 75% đồng thuận: Lo ngại nảy sinh tranh chấp và khiếu kiện kéo dài
(VNF) - Việc cho phép thu hồi đất khi 75% hộ dân đồng ý được kỳ vọng giúp đẩy nhanh tiến độ dự án. Song, theo luật sư Nguyễn Văn Đỉnh, sự khác biệt về loại đất, giá thỏa thuận, thời điểm giao dịch và khả năng nhà đầu tư “tự tạo” mặt bằng đồng thuận có thể khiến quy định trở thành điểm nóng tranh chấp nếu áp dụng vội vàng.
Người có đất, nhà bị thu hồi được mua NƠXH: Đề xuất vượt luật, phải báo cáo cấp có thẩm quyền
(VNF) - Trước kiến nghị bổ sung đối tượng mua nhà ở xã hội là người có đất ở, đất sản xuất hoặc nhà ở bị thu hồi khi triển khai dự án nhà ở xã hội, Phó Thủ tướng Chính phủ cho rằng đây là nội dung vượt luật, do đó phải báo cáo cấp thẩm quyền trước khi trình Chính phủ xem xét, quyết định.
Delta Group triển khai thi công dự án NƠXH tại Bãi Cháy
(VNF) - Delta Group tiếp tục khẳng định năng lực tại các dự án nhà ở xã hội, công trình dân dụng và hạ tầng trọng điểm trên cả nước với gói thầu thi công thuộc dự án khu nhà ở xã hội tại Đa giác 3, khu đô thị dịch vụ Hùng Thắng, phường Bãi Cháy, tỉnh Quảng Ninh.
Quay lại bất động sản, HAGL đầu tư khu phức hợp 600 tỷ ở Pleiku
(VNF) - HAGL vừa được UBND tỉnh Gia Lai chấp thuận đầu tư dự án Khu phức hợp Phù Đổng gần 600 tỷ đồng tại Pleiku.
Vi phạm công bố thông tin, Bất động sản Thuận Phát, Unity, Đất Việt nhận án phạt
(VNF) - Thanh tra Chứng khoán Nhà nước ban hành các quyết định về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Công ty cổ phần Phát triển Đất Việt; Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển bất động sản Thuận Phát và Công ty TNHH Đầu tư bất động sản Unity.
Nhật ký bất động sản 9/12: Sắp khởi công Metro Bến Thành - Cần Giờ, Sun Group sẽ vận hành sân bay Phú Quốc từ 2026
(VNF) - VinSpeed sắp khởi công Metro Bến Thành - Cần Giờ; Hà Nội dừng tiếp nhận trực tiếp hồ sơ mua nhà, 100% thực hiện online; Vĩnh Long điều chỉnh mục tiêu nhà ở xã hội; Chính phủ tháo gỡ hơn 1.700 dự án, nhà đất tồn đọng... là những tin tức nổi bật về thị trường bất động sản ngày 9/12.
Cư dân I-Home đón Tết vui khi được cấp sổ hồng
(VNF) - Niềm vui vỡ òa với cư dân I-Home khi sổ hồng được trao tay ngay trước thềm năm mới 2026, mang đến một cái Tết trọn vẹn hơn bao giờ hết. Và đồng thời cũng mở ra cho TP.HCM 1 mô hình Nhà nước hợp tác Doanh nghiệp giải quyết nhu cầu an sinh cho người dân.
Đại lý phân phối chính thức dự án Eurowindow Light City tự tin bứt tốc cùng dự án
(VNF) - Tại lễ ký kết hợp tác phân phối diễn ra ngày 7/12 tại Hà Nội, nhiều đại lý bất động sản nhận định “Thành phố Ánh sáng” Eurowindow Light City đang sở hữu loạt lợi thế cạnh tranh hiếm có trên thị trường Thanh Hóa, dự án được đánh giá hội tụ đầy đủ yếu tố để “thắng lớn” trong giai đoạn sắp tới.
Lao động tự do mong sớm được xác nhận thu nhập để mua NƠXH
(VNF) - Nhiều người lao động tự do, người lao động thu nhập thấp ở đô thị không có hợp đồng lao động phản ánh việc không xin được xác nhận thu nhập tại công an xã để làm hồ sơ mua nhà ở xã hội.
Chuyển đất nông nghiệp sang đất ở chỉ phải nộp phí bằng 30% chênh lệch?
(VNF) - Bộ Tài chính kiến nghị giảm mức nộp khi chuyển đất nông nghiệp sang đất ở, theo đó người dân chỉ phải nộp 30% phần chênh lệch thay vì toàn bộ 100% như hiện nay.
Hưng Yên: Mở bán nhà ở xã hội ở Phố Hiến, giá 21/triệu đồng/m2
(VNF) - Mức giá bán cho khu nhà ở xã hội CT1 và CT2 phường Hiến Nam, tỉnh Hưng Yên có giá bán 20,9 triệu đồng/m2. Giá bán này thậm chí còn cao hơn giá bán nhà ở xã hội CT3 Kim Chung, Đông Anh, Hà Nội.
Nhật ký bất động sản 8/12: Coteccons tham gia thi công sân bay Gia Bình, Becamex Tokyu khai trương Midori Park Square
(VNF) - Bất thường dự án hàng trăm căn biệt thự không được cấp sổ đỏ ở Bắc Ninh, khởi động dự án nhà ở cho lực lượng Công an, Coteccons tham gia thi công sân bay Gia Bình... là những tin tức đáng chú ý về bất động sản 8/12.
Nhiều căn biệt thự có nguy cơ trôi xuống biển Chí Linh do sạt lở
(VNF) - Sáng 7/12, nhiều khách du lịch đang lưu trú tại các biệt thự khu vực biển Chí Linh, phường Phước Thắng (TP. Vũng Tàu cũ), TP. HCM phản ảnh, nếu không có biện pháp ngăn chặn kịp thời thì hàng loạt căn biệt thự sẽ bị sóng biển cuốn trôi do xói lở ngày càng nghiêm trọng.
Giáo viên nghỉ hưu có được mua nhà ở xã hội?
(VNF) - Bộ Xây dựng vừa có phản hồi trước kiến nghị của một giáo viên đã nghỉ hưu về việc không được tiếp nhận hồ sơ mua nhà ở xã hội tại tỉnh Đồng Tháp.
Đấu giá đất vùng quê: Chưa lên sàn 'cò đất' đổ về gây náo loạn
(VNF) - Gần đây, nhiều làng quê ở Ninh Bình bỗng sôi động khi các phiên đấu giá đất mới vẫn "nóng hơn chảo lửa" dù thực tế hàng loạt khu đất trúng đấu giá trước đó đang rơi vào cảnh bỏ hoang.
Cử tri nói giá nhà ở xã hội vẫn ở mức cao, Bộ Xây dựng lý giải thế nào?
(VNF) - Trong kiến nghị gửi Bộ Xây dựng, cử tri TP.HCM bày tỏ quan ngại khoảng cách về giá nhà chung cư, nhà ở thương mại và giá nhà ở xã hội vẫn ở mức cao, mặc dù Nhà nước đã ban hành nhiều chính sách phát triển nhà ở. Điều đó cho thấy chính sách và thực tế vẫn còn có độ vênh.
Nhật ký bất động sản 7/12: Nam Long mở bán Izumi Canaria, Ecopark ra mắt Central Island
(VNF) - Nam Long mở bán Izumi Canaria; Ecopark ra mắt Central Island, Hải Phòng mở bán 519 căn nhà ở xã hội, giá gần 19,7 triệu đồng/m2; Thủ tướng yêu cầu lập Trung tâm giao dịch bất động sản do nhà nước quản lý; Gia Lai mời đầu tư loạt cụm công nghiệp quy mô gần 3.200 tỷ đồng... là những tin tức nổi bật về thị trường bất động sản ngày 7/12.
TP.HCM tháo gỡ vướng mắc cho 670/838 dự án bất động sản
(VNF) - TP. HCM sau khi sáp nhập Bình Dương và Bà Rịa - Vũng Tàu có tổng cộng 838 dự án, khu đất tồn đọng, vướng mắc, hiện đã tháo gỡ 670 dự án.
Nợ thuế lớn, số phận loạt dự án ‘khủng’ của BMC ở Nghệ An – Hà Tĩnh thế nào?
(VNF) - Dù từng được giao hàng loạt khu “đất vàng” để làm đô thị và thương mại nhưng nhiều năm nay BMC liên tục bị nhắc tên nợ thuế, buộc Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh phải áp dụng biện pháp mạnh: ngừng sử dụng hóa đơn. Trong khi đó, loạt dự án lớn của doanh nghiệp tại miền Trung tiếp tục rơi vào tình trạng đình trệ, bỏ hoang kéo dài…


































































