Ngân hàng

‘Các doanh nghiệp dầu khí sẽ gửi ngân hàng khác nếu không có tiền chăm sóc’

(VNF) – Bị cáo Hà Văn Thắm cho biết, dù các doanh nghiệp dầu khí "không cần chăm sóc" nhưng sau khi tất toán hợp đồng, nếu không có tiền chăm sóc, họ sẽ đem tiền đi gửi ngân hàng khác.

‘Các doanh nghiệp dầu khí sẽ gửi ngân hàng khác nếu không có tiền chăm sóc’

Bị cáo Hà Văn Thắm cho biết, nếu không có tiền chăm sóc, khách hàng là các doanh nghiệp dầu khí sẽ gửi ngân hàng khác

Tại phiên tòa xét xử "đại án nghìn tỷ" tại OceanBank sáng ngày 7/3, bị cáo Hà Văn Thắm đã tiết lộ thêm về nguyên nhân đằng sau chủ trương chi lãi ngoài và/hoặc chăm sóc khách hàng của OceanBank đối với khách hàng lớn là các doanh nghiệp dầu khí.

Theo đó, khi luật sư hỏi bị cáo Hà Văn Thắm rằng, thỏa thuận chăm sóc khách hàng giữa bị cáo Thắm và ông Nguyễn Xuân Sơn – nguyên Tổng giám đốc OceanBank là thỏa thuận cá nhân hay với tư cách Chủ tịch, bị cáo Thắm cho rằng là với cả 2 tư cách trên.

"Anh Sơn có nói đi đàm phán với khách hàng thì họ mặc cả phần trăm chi lãi ngoài, các ngân hàng đều đang khó khăn. Tuy nhiên, các doanh nghiệp dầu khí không cần chăm sóc nhưng sau khi tất toán các hợp đồng thì cần phải có phí cho họ, nếu không có tiền thì họ sẽ đem gửi ngân hàng khác. Bởi vậy cần có một khoản tiền chăm sóc khách hàng", bị cáo Thắm tường trình.

Tại phiên xét hỏi, bị cáo Thắm cũng thừa nhận cả 2 hành vi "chi chăm sóc khách hàng" và "chi lãi ngoài". Bị cáo Thắm nhận thức rõ, việc chi lãi ngoài là trao đổi tỷ lệ liên quan đến tiền bạc, còn chi chăm sóc khách hàng ngoài tiền mặt tổ chức hội nghị, liên hoan, ăn uống, không nhất thiết là chi lãi ngoài, cũng không bàn bạc với nhau về tỷ lệ.

Bị cáo Thắm phân tích thêm, chi chăm sóc khách hàng là chi sau khi hết hạn tiền gửi rồi vẫn chăm sóc. Còn chi lãi ngoài chỉ liên quan đến hợp đồng tiền gửi.

Trước đó, tại phiên tòa ngày 6/3, bị cáo Hà Văn Thắm bày tỏ rằng, ngoài vai trò người điều hành OceanBank, bị cáo còn là chủ sở hữu lớn tại ngân hàng nên bị cáo không có ý nghĩ gì gây thiệt hại cho OceanBank.

"Bản thân bị cáo cũng đã ra chỉ thị cấm chi lãi ngoài, nhưng sau đó ngân hàng gặp khó về thanh khoản nên không thể làm khác. Thống đốc NHNN khi đó có triệu tập cuộc họp G14 đối với 14 ngân hàng, trong đó có OceanBank để chỉ đạo việc thực hiện Thông tư 02. Nhưng mọi việc không biến chuyển nên bị cáo dù biết làm sai Thông tư 02 nên vẫn phải làm để đảm bảo thanh khoản", bị cáo Thắm nói rõ thêm về nguyên nhân chi lãi ngoài.

Được biết, OceanBank chi lãi ngoài từ tháng 2/2009, đến năm 2011, khi NHNN chỉ thị không chi lãi ngoài, ông Hà Văn Thắm thấy thanh khoản sụt giảm, số dư tiền gửi giảm từ 12.000 tỷ đồng xuống chỉ còn 5.000 tỷ đồng, nên ông Thắm tiếp tục cho chi lãi ngoài.

Tin mới lên