Thị trường

'Cái bắt tay ODA' Việt - Hàn: Công nghiệp ô tô, điện tử của Việt Nam sẽ hưởng lợi lớn

(VNF) - Sáng 11/12, Bộ Công Thương phối hợp với Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc đã tổ chức lễ khánh thành Trung tâm tư vấn và Giải pháp công nghệ Việt Nam – Hàn Quốc (VITASK).

'Cái bắt tay ODA' Việt - Hàn: Công nghiệp ô tô, điện tử của Việt Nam sẽ hưởng lợi lớn

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh (phải), Bộ trưởng Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc Sung Yun Mo (trái) tại lễ khánh thành VITASK.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh, Bộ trưởng Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc Sung Yun Mo đã tham dự buổi lễ.

Trung tâm VITASK là dự án ODA hợp tác quốc tế giữa Bộ Công Thương và Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc, với mục tiêu cao nhất là thông qua các hoạt động hỗ trợ đa dạng giúp doanh nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực công nghiệp ô tô và điện - điện tử tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu (GVC - Global Value Chain), từ đó doanh nghiệp có thể chủ động chuẩn bị nền tảng cho sự phát triển bền vững.

Để hoàn thành mục tiêu trên, trung tâm VITASK sẽ xúc tiến nhiều chương trình hỗ trợ đa dạng như: chương trình hỗ trợ kỹ thuật với đội ngũ chuyên gia tư vấn giàu kinh nghiệm của Hàn Quốc giúp các doanh nghiệp giải quyết các vấn đề kỹ thuật ngay tại nơi sản xuất; chương trình đào tạo kỹ sư với đối tượng là sinh viên;

Chương trình bồi dưỡng chuyên gia tư vấn với đối tượng là công nhân viên của các cơ quan, doanh nghiệp, xây dựng cơ sở vật chất thử nghiệm đánh giá nhằm hỗ trợ đánh giá tính năng sản phẩm, phân tích lỗi; chương trình kết nối thúc đẩy giao lưu kỹ thuật giữa doanh nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc.

Nói tại sự kiện, ông Trần Tuấn Anh, Bộ trưởng Bộ Công Thương đánh giá cao sự hỗ trợ của Chính phủ Hàn Quốc trong việc bố trí nguồn vốn ODA dành cho Việt Nam thông qua dự án thành lập VITASK.

"Đây là dấu mốc quan trọng nhằm giải quyết nhu cầu chuyển giao công nghệ, đào tạo nguồn nhân lực, ứng dụng và đổi mới quản lý sản xuất, kết nối và phát triển thị trường cho các doanh nghiệp Việt Nam, trước mắt là trong lĩnh vực ô tô, điện – điện tử", ông Tuấn Anh nói.

Ông Sung Yun Mo, Bộ trưởng Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc cho biết tại Hàn Quốc, chính phủ đã thiết lập hệ thống các trung tâm hỗ trợ về kỹ thuật và kinh doanh để hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng lực và nhanh chóng thích ứng với các đổi mới về công nghệ, kỹ thuật và thị trường toàn cầu. Các trung tâm này được thành lập từ giai đoạn đầu công nghiệp hóa, tiếp tục tồn tại và nâng cấp cho đến nay.

Ở mỗi giai đoạn phát triển, các nội dung hỗ trợ của các trung tâm này cũng khác nhau, tùy vào trình độ và năng lực của doanh nghiệp sản xuất nhưng vẫn lấy 6 công nghệ nguồn của ngành chế tạo gồm đúc, khuôn mẫu, tạo hình (nhựa), hàn, xử lý nhiệt và xử lý bề mặt làm gốc.

"Ngành công nghiệp hỗ trợ và công nghiệp chế biến, chế tạo Việt Nam muốn phát triển bền vững thì không thể thiếu những trung tâm hỗ trợ kỹ thuật như VITASK", ông Sung Yun Mo nêu quan điểm.

Tin mới lên