'Cải cách thể chế để khai mở tiềm năng, kích hoạt động lực và kiến tạo niềm tin'

Kỳ Thư - 01/09/2025 09:30 (GMT+7)

(VNF) - 80 năm qua, Việt Nam đạt nhiều thành tựu kinh tế quan trọng nhưng đang bước vào giai đoạn bản lề mới. Trong giai mới, các chuyên gia nhấn mạnh, cải cách thể chế là “chìa khóa” để khai mở tiềm năng tăng trưởng, thúc đẩy sáng tạo và giúp đất nước bứt phá, hiện thực hóa mục tiêu trở thành quốc gia phát triển vào năm 2045.

Thể chế là yếu tố then chốt

Trải qua 80 năm hình thành và phát triển, Việt Nam đã đạt nhiều thành tựu quan trọng về tăng trưởng, hội nhập và cải thiện đời sống nhân dân.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, nền kinh tế đang bước vào giai đoạn “bản lề” mới, khi những động lực truyền thống dần suy giảm, trong khi yêu cầu về cải cách thể chế trở nên cấp bách hơn bao giờ hết. Đây được xem là điều kiện tiên quyết để Việt Nam tiếp tục bứt phá, hiện thực hóa mục tiêu trở thành quốc gia phát triển vào năm 2045.

80 năm kinh tế Việt Nam: 'Cần cải cách thể chế để khai mở tiềm năng tăng trưởng'.

TS Nguyễn Sĩ Dũng - nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội khẳng định thể chế như “hệ điều hành” của quốc gia: “Một chiếc máy tính mạnh đến đâu mà hệ điều hành lỗi thời, chắp vá, thiếu nhất quán thì cũng không thể vận hành trơn tru. Tương tự, một quốc gia dù có tài nguyên dồi dào, dân số vàng, doanh nghiệp năng động… mà thể chế yếu kém thì tiềm năng sẽ bị kìm hãm, thậm chí lãng phí”.

Ông Dũng nhấn mạnh, thể chế không chỉ định hướng con đường phát triển mà còn quyết định tốc độ tiến bước. Một thể chế tốt sẽ giảm chi phí giao dịch, khuyến khích cạnh tranh lành mạnh, giải phóng sức sáng tạo. Ngược lại, thể chế trì trệ sẽ tạo ra những “nút thắt vô hình” khiến mọi nguồn lực từ vốn đầu tư đến chất xám bị tắc nghẽn.

Không phải ngẫu nhiên, Hàn Quốc, Singapore hay Rwanda đều khởi đầu bằng cải cách thể chế. Đó là cách duy nhất để khai mở những tiềm năng, kích hoạt động lực nội sinh và kiến tạo niềm tin thị trường.

PGS.TS Tô Thế Nguyên - Trường Đại học Kinh tế, ĐHQG Hà Nội) nhận định: Kinh tế thế giới đang bước vào giai đoạn tái cấu trúc toàn diện, xoay quanh ba trục chính: chuyển dịch chuỗi cung ứng – chuyển đổi số – chuyển đổi xanh.

Theo ông Nguyên, Việt Nam đã chủ động và sâu rộng hội nhập vào những tuyến giao thương chiến lược, trở thành thành viên tích cực trong các FTA thế hệ mới như CPTPP, EVFTA, RCEP – những cánh cửa lớn mở ra thị trường toàn cầu, nhưng đồng thời đặt ra tiêu chuẩn cao về minh bạch, cạnh tranh công bằng và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ. Khẳng định vị thế và khát vọng vươn lên mạnh mẽ của quốc gia trên trường quốc tế.

Việt Nam phải cải cách thể chế trong bối cảnh chuyển đổi kép: vừa số hóa nền kinh tế, vừa chuyển sang mô hình tăng trưởng xanh. Với Việt Nam, đây là thời khắc “nước rút” để khẳng định và định hình vị thế dân tộc.

Thể chế được kỳ vọng thực thi ba chức năng then chốt: trước hết là kiến tạo một môi trường kinh doanh minh bạch, ổn định và có thể dự đoán – nền tảng sống còn để thu hút dòng vốn dài hạn và nuôi dưỡng đổi mới sáng tạo; tiếp đến là định hướng và điều phối nguồn lực chiến lược, đặc biệt cho các ngành mũi nhọn như công nghệ cao, năng lượng tái tạo, kinh tế số, công nghệ sinh học; cuối cùng là nâng cao khả năng chống chịu và thích ứng, để đất nước không bị động trước biến đổi khí hậu, xung đột địa chính trị hay những cơn địa chấn tài chính toàn cầu.

Việt Nam hôm nay đã hội nhập sâu rộng vào mạng lưới thương mại toàn cầu, đối mặt với áp lực chuyển đổi kép và có khu vực tư nhân vươn lên giữ vai trò đầu tàu tăng trưởng. Chính vì thế, yêu cầu về một nền quản trị công minh bạch, hiệu quả và tầm nhìn dài hạn chưa bao giờ trở nên cấp thiết như lúc này.

PGS.TS Tô Thế Nguyên đề xuất một loạt giải pháp đồng bộ: Về đất đai cần định giá sát thị trường, số hóa thông tin, công khai quy hoạch. Đầu tư công phải rõ trách nhiệm, giám sát trực tuyến, công khai tiến độ và chi phí. Hành chính công sẽ số hóa toàn bộ dịch vụ, chuẩn hóa thủ tục trên một nền tảng duy nhất. Phân cấp – phân quyền trao quyền cho địa phương kèm cơ chế giám sát độc lập, xử lý nghiêm vi phạm.

Cần ba thay đổi căn bản

Trong hành trình hiện thực hóa mục tiêu trở thành quốc gia phát triển vào năm 2045, Việt Nam đã đạt mục tiêu tăng trưởng 8% trong năm hay và hướng tới tăng trưởng hai con số trong điều kiện thuận lợi.

80 năm qua, Việt Nam đạt nhiều thành tựu kinh tế quan trọng nhưng đang bước vào giai đoạn bản lề mới.

Về mục tiêu này, TS Nguyễn Sĩ Dũng cho rằng, tăng trưởng GDP 2 con số không thể đạt bằng những nỗ lực rời rạc, mà cần nền tảng thể chế kiến tạo, luật pháp ổn định và tư duy điều hành đột phá.

Vì vậy, TS Nguyễn Sĩ Dũng đã đề xuất 3 thay đổi căn bản: Chuyển từ quản lý” sang “kiến tạo” để khuyến khích sáng tạo, khởi nghiệp; cải cách luật pháp theo hướng “bền luật, bớt quy định” nhằm tạo môi trường đầu tư ổn định; và phân quyền, phân cấp mạnh mẽ, trao quyền tự chủ thực chất cho địa phương gắn với trách nhiệm giải trình.

PGS.TS Tô Thế Nguyên nhận định, mục tiêu tăng trưởng 2 con số là khó khả thi trong ngắn hạn, nên được coi là định hướng dài hạn. Với GDP 476,3 tỷ USD năm 2024, Việt Nam phải chuyển sang tăng trưởng theo chiều sâu, nâng cao năng suất các yếu tố tổng hợp (TFP), tận dụng công nghệ số và AI để nâng cao hiệu quả, nhất là cho khối doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Cũng theo ông Nguyên đổi mới mô hình tăng trưởng là điều kiện cần để vượt bẫy thu nhập trung bình, với ba trụ cột: cải cách thể chế, đổi mới sáng tạo và phát triển nguồn nhân lực. Kinh nghiệm Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan cho thấy cải cách thể chế mạnh mẽ là động lực đưa nền kinh tế lên tầm sản xuất cao hơn. Những động thái quyết liệt gần đây của Đảng và Chính phủ, bao gồm việc ban hành Bộ tứ trụ cột (các Nghị quyết số 57, 59, 66 và 68) sắp xếp lại hệ thống cơ quan quản lý và thực hiện mô hình chính quyền hai cấp, thể hiện rõ quyết tâm cải cách thể chế mạnh mẽ.

PGS.TS Tô Thế Nguyên cho rằng tăng trưởng nhanh và phát triển bền vững vốn tiềm ẩn mâu thuẫn, nhất là khi Việt Nam chịu áp lực biến đổi khí hậu, già hóa dân số và khoảng cách vùng miền.

Do đó, ông Thành đưa ra đề xuất, chuyển đổi mô hình tăng trưởng theo hướng “chất lượng, bao trùm và xanh”, dựa vào khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo thay vì khai thác tài nguyên hay lao động giá rẻ; lồng ghép các mục tiêu phát triển bền vững vào chiến lược kinh tế - xã hội; hoàn thiện thể chế thị trường định hướng XHCN với minh bạch và trách nhiệm giải trình cao; và phát huy vai trò khu vực tư nhân trong giám sát, phản biện chính sách.

"Chỉ khi đặt con người và môi trường ở trung tâm, Việt Nam mới dung hòa được hai mục tiêu tưởng như đối lập: tăng trưởng nhanh và phát triển bền vững", ông Thành kết luận.

Liên kết và hợp lực quốc gia dựng nên tầm vóc mới

Liên kết và hợp lực quốc gia dựng nên tầm vóc mới

Tiêu điểm
(VNF) - Làm doanh nhân mà dựng nên được sản nghiệp và danh tiếng lớn, bền vững, từ xưa đến nay đều là phải từ làm ăn chăm lo buôn bán đàng hoàng, như cha ông ta nói, phải “buôn ngay, bán thẳng”, là phải tạo dựng nên được mối tin cậy giữa người mua và kẻ bán, là nỗ lực đáp ứng nhu cầu thị trường một cách chính trực.
Cùng chuyên mục
Bất động sản Saudi mở cửa: Cơ hội mới cho nhà đầu tư châu Á

Bất động sản Saudi mở cửa: Cơ hội mới cho nhà đầu tư châu Á

(VNF) - Saudi Arabia sẽ mở cửa thị trường bất động sản cho người nước ngoài từ tháng 1/2026 trong bối cảnh quốc gia này thúc đẩy chương trình Tầm nhìn 2030. Giới môi giới nhận định các nhà đầu tư châu Á sẽ là lực lượng tiên phong khi thị trường Saudi đứng trước cơ hội hình thành chu kỳ tăng giá mới tương tự Dubai.

Loạt địa phương ra cảnh báo người dân không mua nhà ở xã hội qua 'cò'

Loạt địa phương ra cảnh báo người dân không mua nhà ở xã hội qua 'cò'

26/11/25 09:45 (GMT+7)

(VNF) - Trước tình trạng chen lấn nộp hồ sơ, môi giới tự phát và rao bán “suất ngoại giao” tại các dự án nhà ở xã hội, nhiều địa phương trên cả nước như Bắc Ninh, Phú Thọ,Thanh Hóa đã có chỉ thị nhằm bảo đảm minh bạch, ngăn chặn trục lợi chính sách.

TP. HCM đối thoại với 500 CEO, hướng đến siêu đô thị quốc tế trong kỷ nguyên số

TP. HCM đối thoại với 500 CEO, hướng đến siêu đô thị quốc tế trong kỷ nguyên số

25/11/25 18:10 (GMT+7)

(VNF) - CEO 500 - TEA Connect là không gian đối thoại cấp cao giữa Chính phủ và TP. HCM với hơn 500 lãnh đạo doanh nghiệp trong nước và quốc tế, tập trung vào các mô hình hợp tác công - tư, chiến lược đầu tư xanh, đổi mới công nghệ và quản trị đô thị hiện đại.

TP. HCM xét xử cá nhân lập 168 công ty ma mua bán hóa đơn

TP. HCM xét xử cá nhân lập 168 công ty ma mua bán hóa đơn

25/11/25 15:45 (GMT+7)

(VNF) - TP. HCM vùa xét xử sơ thẩm 10 bị cáo trong vụ án mua bán trái phép hóa đơn, đưa - nhận hối lộ xảy ra trên địa bàn.

Phó thủ tướng: 'Dân số vàng' không tự chuyển hóa thành 'năng lực vàng'

Phó thủ tướng: 'Dân số vàng' không tự chuyển hóa thành 'năng lực vàng'

25/11/25 15:11 (GMT+7)

(VNF) - Theo Phó thủ tướng Bùi Thanh Sơn, Việt Nam may mắn có "dân số vàng", nhưng dân số vàng không tự chuyển hóa thành "tư duy vàng" hay "năng lực vàng" nếu người trẻ không chủ động vươn lên, tự trang bị tri thức và kỷ luật để dẫn dắt thời đại.

'Có giáo sư ghi tên ở 9 - 10 trường nhưng cả năm không đến'

'Có giáo sư ghi tên ở 9 - 10 trường nhưng cả năm không đến'

25/11/25 15:05 (GMT+7)

(VNF) - Yêu cầu khắc phục tình trạng giáo sư kiêm nhiệm, Phó Thủ tướng nêu thực trạng có giáo sư ghi tên ở 9 - 10 trường, nhưng cả năm không đến trường, không thực chất tham gia giảng dạy.

Tổng Bí thư: 'Mục tiêu cuối cùng phải là người dân được thụ hưởng'

Tổng Bí thư: 'Mục tiêu cuối cùng phải là người dân được thụ hưởng'

25/11/25 14:35 (GMT+7)

(VNF) - Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh chương trình mục tiêu quốc gia cần rõ cơ quan chủ trì và mục tiêu đến đâu, không được trùng lặp với các chương trình trước đây và mục tiêu cuối cùng phải là người dân được thụ hưởng.

Bắc Ninh mở bán hàng nghìn căn nhà ở xã hội, giá từ 12 triệu đồng/m2

Bắc Ninh mở bán hàng nghìn căn nhà ở xã hội, giá từ 12 triệu đồng/m2

25/11/25 14:32 (GMT+7)

(VNF) - Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh công khai bán mở bán hàng nghìn căn hộ nhà ở xã hội với mức giá chỉ từ 12 triệu đồng/m2.

Xuân Thiện Ninh Bình đầu tư 1.200 tỷ làm thủy điện công suất 28MW

Xuân Thiện Ninh Bình đầu tư 1.200 tỷ làm thủy điện công suất 28MW

25/11/25 14:15 (GMT+7)

(VNF) - Dự án Thủy điện Háng Đồng B công suất 28MW do Công ty TNHH Xuân Thiện Ninh Bình làm chủ đầu tư có tổng vốn đầu tư hơn 1.200 tỷ đồng.

Cổ đông sáng lập Vietravel Airlines thoái vốn, ‘mở đường’ cho AirAsia vào đầu tư

Cổ đông sáng lập Vietravel Airlines thoái vốn, ‘mở đường’ cho AirAsia vào đầu tư

25/11/25 12:30 (GMT+7)

(VNF) - Vietravel, cổ đông sáng lập của Vietravel Airlines muốn thoái toàn bộ phần vốn góp, một động thái được cho là "mở đường" cho AirAsia vào đầu tư.

Mưa lũ ở miền Trung gây thiệt hại kinh tế gần 14.000 tỷ đồng

Mưa lũ ở miền Trung gây thiệt hại kinh tế gần 14.000 tỷ đồng

25/11/25 10:35 (GMT+7)

(VNF) - Đợt mưa lũ kéo dài tại miền Trung đã gây thiệt hại kinh tế sơ bộ gần 14.000 tỷ đồng, 102 người chết và mất tích, hàng trăm nghìn ngôi nhà bị ngập…

Đề xuất thành lập Khu thương mại tự do TP. HCM

Đề xuất thành lập Khu thương mại tự do TP. HCM

25/11/25 10:05 (GMT+7)

(VNF) - Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng cho rằng để góp phần hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng hai con số, ngoài huy động vốn sẵn có của nền kinh tế thì trong 5 năm tới, TP. HCM cần huy động thêm 1,8 triệu tỷ đồng từ các dự án chiến lược, đòi hỏi phải bổ sung các giải pháp mang tính đột phá vào Nghị quyết 98 và thành lập Khu thương mại tự do nhằm thu hút nguồn lực đầu tư.

'Kinh doanh có trách nhiệm không còn là tiêu chuẩn mà là lựa chọn bắt buộc’

'Kinh doanh có trách nhiệm không còn là tiêu chuẩn mà là lựa chọn bắt buộc’

24/11/25 17:19 (GMT+7)

(VNF) - Ông Nguyễn Tiến Huy, Giám đốc Văn phòng Doanh nghiệp vì sự Phát triển bền vững (VCCI) cho biết, trong bối cảnh toàn cầu hóa mạnh mẽ và yêu cầu ngày càng cao từ thị trường quốc tế, kinh doanh có trách nhiệm không còn là lựa chọn tự nguyện, mà đã trở thành một tiêu chuẩn bắt buộc.

'Không thể để lao động sáng tạo trở thành nguồn dữ liệu miễn phí cho AI'

'Không thể để lao động sáng tạo trở thành nguồn dữ liệu miễn phí cho AI'

24/11/25 16:15 (GMT+7)

(VNF) - Đại biểu Quốc hội Trần Thị Thu Đông cho rằng tuyệt đối không thể để lao động sáng tạo, trở thành nguồn tài nguyên miễn phí cho các hệ thống tự động.

Đồng Nai: Yêu cầu xử lý Tổng công ty Tín Nghĩa không kê khai, nộp thuế VAT 535 tỷ đồng

Đồng Nai: Yêu cầu xử lý Tổng công ty Tín Nghĩa không kê khai, nộp thuế VAT 535 tỷ đồng

24/11/25 11:30 (GMT+7)

(VNF) - UBND tỉnh Đồng Nai giao Thuế tỉnh kiểm tra xử lý việc Tổng Công ty Tín Nghĩa không kê khai nộp thuế GTGT đối với số tiền 535 tỷ đồng, thu được từ hoạt động chuyển nhượng quyền sử dụng đất thuê trả tiền thuê đất hàng năm và quyền phát triển dự án theo đúng quy định pháp luật.

Trọn bộ hồ sơ mua nhà ở xã hội theo Thông tư 32/2025 mới nhất

Trọn bộ hồ sơ mua nhà ở xã hội theo Thông tư 32/2025 mới nhất

24/11/25 11:00 (GMT+7)

(VNF) - Ngày 10/11/2025, Bộ trưởng Bộ Xây dựng ban hành Thông tư 32/2025/TT-BXD, trong đó có thay thế một số mẫu hồ sơ mua nhà ở xã hội.

Sáng nay, Quốc hội bàn điều chỉnh quy hoạch tổng thể quốc gia

Sáng nay, Quốc hội bàn điều chỉnh quy hoạch tổng thể quốc gia

24/11/25 07:45 (GMT+7)

(VNF) - Sáng ngày 24/11, Quốc hội chính thức bước vào tuần làm việc thứ sáu của kỳ họp thứ 10. Trong tuần này, một trong những vấn đề nổi bật được đưa ra thảo luận là dự án Luật Quy hoạch (sửa đổi) cùng với điều chỉnh Quy hoạch tổng thể quốc gia giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

	
Mối đe dọa gây thiệt hại tỷ USD và cơ hội mới cho đầu tư phát triển bền vững

Mối đe dọa gây thiệt hại tỷ USD và cơ hội mới cho đầu tư phát triển bền vững

23/11/25 14:00 (GMT+7)

(VNF) - Đề kháng kháng sinh (AMR) đang nổi lên như một mối đe dọa đối với sự ổn định tài chính và tăng trưởng kinh tế, y tế của Việt Nam. Các chuyên gia cho rằng, bài toán đặt ra cho Việt Nam không còn là "chi bao nhiêu" mà là "đầu tư thế nào" để ngăn chặn thảm họa kép về sức khỏe và kinh tế này.

Mưa lũ miền Trung: 102 người chết và mất tích, thiệt hại 9.000 tỷ đồng

Mưa lũ miền Trung: 102 người chết và mất tích, thiệt hại 9.000 tỷ đồng

23/11/25 11:14 (GMT+7)

(VNF) - Mưa lũ những ngày qua đã gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng tại các miền Trung, khiến 102 người chết và mất tích, hàng trăm nghìn ngôi nhà bị ngập, hơn 80.000ha lúa và hoa màu hư hỏng...

Dự án đê Hữu sông Đáy thành khối nợ đọng hơn 1.200 tỷ đồng

Dự án đê Hữu sông Đáy thành khối nợ đọng hơn 1.200 tỷ đồng

23/11/25 10:15 (GMT+7)

(VNF) - Thanh tra Chính phủ vừa chỉ ra hạn chế, thiếu sót, vi phạm tại dự án Cải tạo, nâng cấp đê Hữu sông Đáy do Ban QLDA Đầu tư xây dựng công trình Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Ninh Bình làm chủ đầu tư.

Hai vợ chồng bị khởi tố buôn lậu, Mailisa vẫn ngang nhiên bán hàng?

Hai vợ chồng bị khởi tố buôn lậu, Mailisa vẫn ngang nhiên bán hàng?

23/11/25 09:15 (GMT+7)

(VNF) - Trang web chính thức của thẩm mỹ viện Mailisa vẫn công khai hiển thị toàn bộ sản phẩm và cho phép khách hàng đặt mua như bình thường.

Phát triển con người Việt Nam toàn diện gắn với kỹ năng quản lý tài chính cá nhân - gia đình

Phát triển con người Việt Nam toàn diện gắn với kỹ năng quản lý tài chính cá nhân - gia đình

23/11/25 08:30 (GMT+7)

(VNF) - Đóng góp cho Dự thảo các Văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng, Hiệp hội Tư vấn Tài chính Việt Nam (VFCA) đề nghị bổ sung cụm từ “kỹ năng quản lý tài chính cá nhân – gia đình” vào nội dung về phát triển mạnh mẽ, toàn diện văn hoá và con người Việt Nam.

Kinh tế Việt Nam 2025: Tăng trưởng ấn tượng nhờ 'Bộ tứ chiến lược'

Kinh tế Việt Nam 2025: Tăng trưởng ấn tượng nhờ 'Bộ tứ chiến lược'

23/11/25 07:30 (GMT+7)

(VNF) - Ông Nguyễn Bá Hùng, Chuyên gia kinh tế trưởng ADB tại Việt Nam, cho rằng kinh tế Việt Nam năm 2025 duy trì tăng trưởng ấn tượng khoảng 7,85% nhờ những điểm sáng từ đầu tư công, vốn FDI và triển khai đồng bộ “Bộ tứ chiến lược” cùng các Nghị quyết mới, tạo nền tảng vững chắc cho tăng trưởng bền vững trong dài hạn.

Hải Phòng: Đưa phố biển thành 'điểm đến du lịch 4 mùa' của miền Bắc

Hải Phòng: Đưa phố biển thành 'điểm đến du lịch 4 mùa' của miền Bắc

23/11/25 06:45 (GMT+7)

(VNF) - Không chỉ là “thành phố biển” theo mùa, Hải Phòng đang từng bước tái cấu trúc ngành du lịch theo hướng khai thác quanh năm.

Khởi động Giải bóng đá báo chí tỉnh thành năm 2025

Khởi động Giải bóng đá báo chí tỉnh thành năm 2025

22/11/25 16:50 (GMT+7)

(VNF) - Ngày 21/11, Ban tổ chức Giải bóng đá báo chí tỉnh thành 2025 đã tổ chức cuộc họp khởi động nhằm chuẩn bị các công việc cần thiết cho giải đấu năm nay.

Tin khác
Bất động sản Saudi mở cửa: Cơ hội mới cho nhà đầu tư châu Á

Bất động sản Saudi mở cửa: Cơ hội mới cho nhà đầu tư châu Á

(VNF) - Saudi Arabia sẽ mở cửa thị trường bất động sản cho người nước ngoài từ tháng 1/2026 trong bối cảnh quốc gia này thúc đẩy chương trình Tầm nhìn 2030. Giới môi giới nhận định các nhà đầu tư châu Á sẽ là lực lượng tiên phong khi thị trường Saudi đứng trước cơ hội hình thành chu kỳ tăng giá mới tương tự Dubai.

Loạt địa phương ra cảnh báo người dân không mua nhà ở xã hội qua 'cò'

Loạt địa phương ra cảnh báo người dân không mua nhà ở xã hội qua 'cò'

TP. HCM đối thoại với 500 CEO, hướng đến siêu đô thị quốc tế trong kỷ nguyên số

TP. HCM đối thoại với 500 CEO, hướng đến siêu đô thị quốc tế trong kỷ nguyên số

TP. HCM xét xử cá nhân lập 168 công ty ma mua bán hóa đơn

TP. HCM xét xử cá nhân lập 168 công ty ma mua bán hóa đơn

Phó thủ tướng: 'Dân số vàng' không tự chuyển hóa thành 'năng lực vàng'

Phó thủ tướng: 'Dân số vàng' không tự chuyển hóa thành 'năng lực vàng'

'Có giáo sư ghi tên ở 9 - 10 trường nhưng cả năm không đến'

'Có giáo sư ghi tên ở 9 - 10 trường nhưng cả năm không đến'

Tổng Bí thư: 'Mục tiêu cuối cùng phải là người dân được thụ hưởng'

Tổng Bí thư: 'Mục tiêu cuối cùng phải là người dân được thụ hưởng'

Bắc Ninh mở bán hàng nghìn căn nhà ở xã hội, giá từ 12 triệu đồng/m2

Bắc Ninh mở bán hàng nghìn căn nhà ở xã hội, giá từ 12 triệu đồng/m2

Xuân Thiện Ninh Bình đầu tư 1.200 tỷ làm thủy điện công suất 28MW

Xuân Thiện Ninh Bình đầu tư 1.200 tỷ làm thủy điện công suất 28MW

Cổ đông sáng lập Vietravel Airlines thoái vốn, ‘mở đường’ cho AirAsia vào đầu tư

Cổ đông sáng lập Vietravel Airlines thoái vốn, ‘mở đường’ cho AirAsia vào đầu tư

Mưa lũ ở miền Trung gây thiệt hại kinh tế gần 14.000 tỷ đồng

Mưa lũ ở miền Trung gây thiệt hại kinh tế gần 14.000 tỷ đồng

Đề xuất thành lập Khu thương mại tự do TP. HCM

Đề xuất thành lập Khu thương mại tự do TP. HCM

'Kinh doanh có trách nhiệm không còn là tiêu chuẩn mà là lựa chọn bắt buộc’

'Kinh doanh có trách nhiệm không còn là tiêu chuẩn mà là lựa chọn bắt buộc’

'Không thể để lao động sáng tạo trở thành nguồn dữ liệu miễn phí cho AI'

'Không thể để lao động sáng tạo trở thành nguồn dữ liệu miễn phí cho AI'

Đồng Nai: Yêu cầu xử lý Tổng công ty Tín Nghĩa không kê khai, nộp thuế VAT 535 tỷ đồng

Đồng Nai: Yêu cầu xử lý Tổng công ty Tín Nghĩa không kê khai, nộp thuế VAT 535 tỷ đồng

Trọn bộ hồ sơ mua nhà ở xã hội theo Thông tư 32/2025 mới nhất

Trọn bộ hồ sơ mua nhà ở xã hội theo Thông tư 32/2025 mới nhất

Sáng nay, Quốc hội bàn điều chỉnh quy hoạch tổng thể quốc gia

Sáng nay, Quốc hội bàn điều chỉnh quy hoạch tổng thể quốc gia

	
Mối đe dọa gây thiệt hại tỷ USD và cơ hội mới cho đầu tư phát triển bền vững

Mối đe dọa gây thiệt hại tỷ USD và cơ hội mới cho đầu tư phát triển bền vững

Mưa lũ miền Trung: 102 người chết và mất tích, thiệt hại 9.000 tỷ đồng

Mưa lũ miền Trung: 102 người chết và mất tích, thiệt hại 9.000 tỷ đồng

Dự án đê Hữu sông Đáy thành khối nợ đọng hơn 1.200 tỷ đồng

Dự án đê Hữu sông Đáy thành khối nợ đọng hơn 1.200 tỷ đồng

Hai vợ chồng bị khởi tố buôn lậu, Mailisa vẫn ngang nhiên bán hàng?

Hai vợ chồng bị khởi tố buôn lậu, Mailisa vẫn ngang nhiên bán hàng?

Phát triển con người Việt Nam toàn diện gắn với kỹ năng quản lý tài chính cá nhân - gia đình

Phát triển con người Việt Nam toàn diện gắn với kỹ năng quản lý tài chính cá nhân - gia đình

Kinh tế Việt Nam 2025: Tăng trưởng ấn tượng nhờ 'Bộ tứ chiến lược'

Kinh tế Việt Nam 2025: Tăng trưởng ấn tượng nhờ 'Bộ tứ chiến lược'

Hải Phòng: Đưa phố biển thành 'điểm đến du lịch 4 mùa' của miền Bắc

Hải Phòng: Đưa phố biển thành 'điểm đến du lịch 4 mùa' của miền Bắc

Khởi động Giải bóng đá báo chí tỉnh thành năm 2025

Khởi động Giải bóng đá báo chí tỉnh thành năm 2025