Tài chính quốc tế

Campuchia chi thêm 40 triệu USD mua vũ khí Trung Quốc

(VNF) - Campuchia sẽ chi thêm 40 triệu USD để mua vũ khí Trung Quốc nhằm củng cố sức mạnh của quân đội.

Campuchia chi thêm 40 triệu USD mua vũ khí Trung Quốc

Thủ tướng Campuchia Hun Sen.

Theo South China Morning Post, Thủ tướng Campuchia Hun Sen ngày 29/7 đã có chuyến thăm một sân vận động do Trung Quốc tài trợ tại thủ đô Phnom Penh.

Phát biểu tại sự kiện, ông Hun Sen cho biết nước này sẽ chi thêm 40 triệu USD để mua vũ khí Trung Quốc, trong đó có hàng chục nghìn khẩu súng trường nhằm thay cho số súng đã cũ, và những vũ khí này đang được vận chuyển bằng đường biển.

Theo Thủ tướng Campuchia, số tiền 40 triệu USD không nằm trong khoản tài trợ trị giá 290 triệu USD của Trung Quốc dành cho Campuchia để hiện đại hóa quân đội.

Cũng ở sự kiện này, ông Hun Sen đã bác bỏ thông tin mà báo Wall Street Journal (WSJ) hồi tuần trước dẫn lời các quan chức Mỹ và đồng minh cho biết Trung Quốc đã đạt được một thỏa thuận với Campuchia trong năm nay nhằm cho phép Bắc Kinh sử dụng một phần căn cứ hải quân Ream, ở Sihanoukville, tây nam Campuchia.

Theo dự thảo mà quan chức Mỹ có được, Trung Quốc có thể bố trí quân nhân, vũ khí và neo đậu tàu chiến tại quân cảng Ream, biến nơi đây thành cơ sở hải quân chuyên dụng đầu tiên của Bắc Kinh tại Đông Nam Á. Thỏa thuận có giá trị trong 30 năm và được tự động gia hạn sau mỗi 10 năm. 

Mới đây, Bộ Quốc phòng Campuchia ngày 26/7 đã mời khoảng 30 phóng viên trong nước và quốc tế đến thăm căn cứ hải quân Ream nằm ở Sihanoukville, tây nam nước này, nhằm bác bỏ thông tin cho rằng Phnom Penh đã bí mật ký thỏa thuận cho Bắc Kinh sử dụng căn cứ.

Bộ Quốc phòng Campuchia nhấn mạnh không có bất cứ dấu hiệu nào cho thấy sự hiện diện của binh sĩ hay công trình Trung Quốc tại căn cứ.

Căn cứ Ream do hải quân Campuchia vận hành thuộc tỉnh Sihanoukville ở tây nam nước này, nằm trên bờ biển giáp vịnh Thái Lan. Quân đội Mỹ và Campuchia từng tiến hành một số cuộc diễn tập chung tại đây trước khi quan hệ quốc phòng song phương trở nên nguội lạnh, trong bối cảnh Phnom Penh xích lại gần hơn với Bắc Kinh.

Trung Quốc đã đổ hàng tỷ USD nhằm hỗ trợ phát triển, cũng như cho Campuchia vay thông qua kế hoạch “Vành đai, con đường” do Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát động.

Một số chính phủ các nước Phương Tây đã cáo buộc Trung Quốc đang kéo các quốc gia tham gia sáng kiến trên vào bẫy nợ, điều mà Bắc Kinh đã nhiều lần bác bỏ.

Ông Tập Cận Bình hồi đầu tháng 1 đã cam kết sẽ viện trợ 800 triệu USD cho Campuchia từ năm 2019-2021, đồng thời nhập 400.000 tấn gạo từ Campuchia, cũng như thúc đẩy thương mại song phương với mục tiêu đạt mốc 10 tỷ USD vào năm 2023 và tăng cường hơn nữa đầu tư từ Trung Quốc.

Xem thêm >> Trung Quốc đào giếng dầu sâu nhất châu Á, ví như 'núi Everest' dưới lòng đất

Tin mới lên