Đô thị

Cán bộ địa chính đến công an xin được bắt vì chiếm đoạt 11 tỷ đồng

Là cán bộ tại văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất nhưng Soạn đã làm giả nhiều sổ đỏ, đưa cho người dân đi cầm cố, chiếm đoạt hơn 11 tỷ đồng từ ngân hàng. Sau khi bị bại lộ, Soạn đã đến công an đầu thú, xin được khởi tố, bắt giam mình.

Cán bộ địa chính đến công an xin được bắt vì chiếm đoạt 11 tỷ đồng

Soạn đã làm giả nhiều sổ đỏ để chiếm đoạn nhiều tỷ đồng từ ngân hàng (ảnh minh họa).

Chiều 30/7, VKSND tỉnh Đắk Nông cho biết đơn vị đã phê chuẩn quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với Cù Văn Soạn (cán bộ văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông).

Theo đó, Soạn bị bắt tạm giam để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Kết quả điều tra ban đầu thể hiện, từ năm 2017 đến nay, Soạn đã thỏa thuận với nhiều hộ dân tại huyện Đắk Song để làm giả giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) nhằm chiếm đoạt tài sản.

Cụ thể, Soạn nói với những hộ dân đứng tên trên sổ đỏ các thửa đất không phải của mình. Các lô đất này là đất rẫy, không có người sinh sống. Sau đó, người dân đưa giấy chứng minh thư nhân dân, sổ hộ khẩu để Soạn lấy thông tin, đi làm sổ đỏ.

Sau đó, Soạn đã photo chữ ký của lãnh đạo và quyết định cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của Phòng TN&MT huyện Đắk Song để làm sổ đỏ. Khi làm xong sổ đỏ, Soạn đưa lại cho các hộ dân đem đi thế chấp, vay tiền tại các ngân hàng.

Đến nay, Soạn và các hộ dân đã vay của ngân hàng hơn 11 tỷ đồng. Trong đó, Soạn đã chia cho các hộ dân khoảng 5 tỷ đồng và lấy 6 tỷ đồng để sử dụng vào mục đích cá nhân.

Theo một lãnh đạo VKSND tỉnh Đắk Nông, khi sự việc bị bại lộ, Soạn đã đến công an đầu thú và đề nghị khởi tố vụ án, bắt giam mình để điều tra, xử lý.

Tin mới lên