Bất động sản

‘Cần siết chặt quản lý, không để vỡ ‘bong bóng’ condotel’

(VNF) - Ngay cả các nước phát triển cũng đã xảy ra tình trạng vỡ “bong bóng” căn hộ condotel. Rút kinh nghiệm đó, tại Việt Nam cần xây dựng những rào cản chặt chẽ đối với loại hình này.

‘Cần siết chặt quản lý, không để vỡ ‘bong bóng’ condotel’

Nguyễn Văn Đính - Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng thư ký Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho rằng, Nha Trang còn nhiều dư địa để phát triển condotel

VietnamFinance đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Đính - Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng thư ký Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam về vấn đề này

Rà soát các dự án nghỉ dưỡng chậm triển khai

Ông từng khuyến nghị kiểm soát cấp phép dự án bất động sản nghỉ dưỡng mới (là căn hộ condotel) và rà soát dự án chậm triển khai. Vì sao ông lại đưa ra khuyến nghị này?

Chính phủ coi việc phát triển bất động sản nghỉ dưỡng là nhiệm vụ trọng tâm để tạo ra hạ tầng lưu trú, hạ tầng dịch vụ du lịch nhằm phát triển mục tiêu kinh tế ngành du lịch. Nhiệm vụ này thu hút nhiều nhà phát triển tham gia trong mấy năm nay và bước đầu tạo ra hiệu quả cao.

Theo phê duyệt, đã có khoảng  40-50.000 căn hộ condotel nẳm rải ở trên chiều dài bờ biển khắp cả nước. Trên thực tế, bên cạnh những khu vực phát triển đúng bài bản, quy hoạch rất tốt thì cũng có những vùng đưa ra việc phát triển condotel không phù hợp.

Hiện nay xuất hiện các dự án có xu hướng chậm lại, có những dự án kéo dài thời gian hoàn thiện trên thị trường. Trong khi đó thì việc tạo ra cơ sở hạ tầng du lịch và hạ tầng dịch vụ lưu trú, đặc biệt là condotel và những dòng sản phẩm chất lượng cao để đáp ứng chỉ tiêu của nhà nước lại là nhiệm vụ cần thiết, cấp thiết.

Đến năm 2020, dự kiến có khoảng với 25 triệu khách du lịch đến Việt Nam và nếu thị trường trong nước không đủ đáp ứng dịch vụ lưu trú cho khách thì sẽ không khích lệ khách du lịch quay trở lại.

Ngoài các dự án chậm, 1 số dự án khi đã hoàn thành bởi các nhà phát triển bất động nhưng hiệu quả khai thác, vận hành, quản lý sau đầu tư chưa cao. Nguyên nhân là nhà phát triển dự án khi tham gia lĩnh vực bất động nghỉ dưỡng thiếu kinh nghiệm quản lý, khai thác kinh doanh ngành du lịch, dù có thể họ đã có kinh nghiệm phát triển quản lý nhà ở, đô thị trước đó. Phải nhớ rằng nhiệm vụ của các nhà phát triển bất động sản nghỉ dưỡng không đơn thuần chỉ là tạo ra được cơ sở hạ tầng vật chất là đủ.

Vì vậy, tôi mới khuyến nghị cần rà soát các dự chậm triển khai, đẩy nhanh hơn nữa việc tạo ra hạ tầng dịch vụ, hệ thống cơ sở lưu trú của ngành du lịch đặc biệt là phân phúc chất lượng cao.

Đồng thời, khi phát triển dự án mới cần xem xét năng lực, kinh nghiệm, đặc biệt năng lực vận hành, quản lý, khai thác kinh doanh dịch vụ du lịch sau đầu tư, xem xét phương pháp quản lý của họ là gì, họ có kinh nghiệm trong ngành du lịch hay không. Từ đó, đáp ứng nhu cầu thị trường và thực hiện nhiệm vụ của Chính phủ.

Không thể nói Nha Trang “bội thực” condotel?

Có thông tin cho rằng ở 1 số địa phương ven biển, Nha Trang chẳng hạn, đang “bội thực” condotel và thậm chí sắp vỡ trận. Ông đánh giá như thế nào về nhận định này cũng như góc nhìn của ông về thị trường bất động sản nghỉ dưỡng Nha Trang?

Đối với thị trường Nha Trang, tôi không nghĩ như thế.  Nha Trang là một thị trường tiềm năng, rất nhiều cơ hội để phát triển ngành du lịch. Ngoài ra, Bãi dài từ Nha Trang đi Cam Ranh đang được đầu tư sôi nổi, tất nhiên vẫn cần đẩy nhanh hơn nữa để đưa khu này phát triển hơn nữa, hướng tới trở thành thành điểm du lịch lớn.

Tôi nghĩ rằng tốc độ tăng trưởng của lượng khách du lịch đến Nha Trang rất ấn tượng. Thêm vào đó, địa phương này thường xuyên xảy ra tình trạng cháy phòng lưu trú, nếu không đặt trước 1, 2 tháng rất khó thuê phòng khi đi du lịch Nha Trang. Với những điều đó, tôi cho rằng Nha Trang có nhiều cơ hội phát triển du lịch.

Tuy nhiên hệ thống hạ tầng, trong đó có hạ tầng đô thị, hạ tầng cơ sở lưu trú, và cả những hạ tầng dịch vụ khác trong hệ thống ngành du lịch có tốc độ phát triển khá chậm. Chẳng hạn những khu giải trí, khu mua sắm để làm tăng chất lượng khu du lịch vẫn chưa được chú trọng phát triển. Trong khi đó một trong những điều khách quan tâm khi đi du lịch là các khu mua sắm, vui chơi, giải trí. Với khách du lịch sang Việt Nam hiện nay, gần như họ có rất ít lựa chọn để đi thăm thú, ít nơi tiêu tiền. Nha Trang cần đẩy mạnh hơn nữa việc hoàn thiện đồng bộ hệ thống hạ tầng phục vụ cho ngành du lịch.

Số những dự án mà mọi người cho là thuộc diện “bội thực” đều những dự chưa được khai thác hoặc đang triển khai, xây dựng hoặc chậm trễ. Còn các dự án đã hoàn thành thì đều vận hành tốt. Tôi không cho rằng condotel ở Nha Trang đang bội thực hay vỡ trận.

Tuy nhiên, khi để cho nhiều dự án chậm tiến độ, chậm triển khai thì cũng cần xem xét các giải pháp để đẩy nhanh tiến độ. Đồng thời, tiến hành rà soát lại các chủ đầu tư không đủ năng lực hoặc không đủ kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực này để có biện pháp xử lý.

Quản lý Condotel thế nào?

Hiệp hội bất động sản Việt Nam cho biết tại Khánh Hoà ghi nhận nhiều dự án chào bán nhưng tỷ lệ giao dịch thành công chỉ đạt khoảng 20%, giá cũng bắt đầu giảm. Vậy ông có lo lắng condotel nói chung đang bộc lộ các dấu hiệu bong bóng không?

Tôi nghĩ không phải bong bóng. Với những dấu hiệu, hiện tượng mà tôi đánh giá thì dự án chậm triển khai, sau hoàn thành không quản lý tốt,…  đã khiến các nhà đầu tư thứ cấp giảm niềm tin, họ cẩn trọng hơn trong việc lựa chọn mua các dự án có chủ đầu tư có uy tín, năng lực.

Điều này làm cho giao dịch chững lại, nguồn cung cũng chững lại trong thời gian qua, đặc biệt là trong quý III/2018. Song điều này không đồng nghĩa với bong bóng.

Theo ông, cần quản lý loại hình bất động sản này như thế nào?

Theo dự kiến, đến năm 2019 sẽ có quy định pháp lý cho condotel. Lúc đó loại hình bất động sản nghỉ dưỡng này sẽ được quản lý một cách thống nhất, đồng bộ.

Còn ở thời điểm hiện này, về phía quản lý Nhà nước, tôi cho rằng chính quyền các địa phương nơi có condotel, cần có biện pháp quản lý nhà nước mạnh hơn trong việc kiểm soát hoạt động đầu tư của chủ đầu tư, kiểm soát mạnh để đẩy nhanh tiến độ, thậm chí mạnh tay thu hồi những dự án chậm triển khai,  giao lại cho chủ nhà phát triển khác có năng lực tốt hơn.

Trân trọng cảm ơn ông!

Tin mới lên