Tiêu điểm

Cần Thơ: Phát hiện loạt sai phạm trong công tác quản lý đất đai ở quận Ninh Kiều

(VNF) - Thanh tra TP. Cần Thơ có thông báo kết luận thanh tra việc chuyển mục đích sử dụng đất, chuyển quyền sử dụng đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thuộc thẩm quyền UBND quận Ninh Kiều.

Cần Thơ: Phát hiện loạt sai phạm trong công tác quản lý đất đai ở quận Ninh Kiều

Cần Thơ: Phát hiện loạt sai phạm trong công tác quản lý đất đai ở quận Ninh Kiều

Cơ quan thanh tra đã chỉ ra nhiều hạn chế, thiếu sót trong công tác quản lý đất đai trên địa bàn quận Ninh Kiều. Đáng chú ý là việc thiếu cương quyết, không triệt để trong xử lý vi phạm đối với hành vi sử dụng đất không đúng quy hoạch, kế hoạch, từ đó dẫn đến hình thành 4 khu dân cư tự phát, với diện tích san lấp 10.300m2, phân ra 145 lô nền vào năm 2018 tại quận Ninh Kiều.

Đối với việc chuyển mục đích sử dụng đất thuộc thẩm quyền, quận Ninh Kiều đã cho chuyển mục đích sử dụng đất tại một số phường nhưng không căn cứ vào kế hoạch sử dụng đất hàng năm; thực hiện chuyển mục đích sử dụng đất cho nhiều hộ gia đình, cá nhân không đúng với kế hoạch sử dụng đất hàng năm được duyệt.

Đặc biệt, một số thửa đất cho chuyển mục đích sử dụng đất với diện tích lớn và rất lớn, gây hậu quả nghiêm trọng, có dấu hiệu lợi dụng hoặc lạm dụng chức vụ, quyền hạn cho phép chuyển mục đích sử dụng đất trái quy định về hành vi "vi phạm các quy định về quản lý đất đai".

Đối với công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho tổ chức, gia đình, cá nhân, cơ quan thanh tra cũng đã chỉ ra hàng loạt hạn chế, thiếu sót tại quận Ninh Kiều như: cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất chưa đúng Luật Đất đai năm 2013; chưa thực hiện đúng thời gian thủ tục hành chính về đất đai theo quy định; cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân không thuộc các trường hợp giao đất "không đấu giá quyền sử dụng đất" với giá trị hơn 1 tỷ đồng…

Thông báo kết luận thanh tra cũng nêu rõ, việc xảy ra tình trạng trên do một số UBND phường thiếu trách nhiệm trong quản lý đất đai, xây dựng, chưa kiên quyết xử lý các trường hợp sai phạm kịp thời. 

Các cơ quan tham mưu chưa thực hiện đúng các quy định của Luật Đất đai đối với các trường hợp thực hiện chuyển mục đích từ đất nông nghiệp sang đất ở; chưa đề ra được giải pháp ngăn chặn tình trạng tách thửa phân lô, chuyển nhượng quyền sử dụng đất hình thành khu dân cư tự phát trái với chủ trương của TP. Cần Thơ.

Chánh Thanh tra TP. Cần Thơ Trần Phước Hoàng đã kiến nghị Công an TP. Cần Thơ điều tra làm rõ và xử lý theo quy định đối với hành vi thiếu trách nhiệm có dấu hiệu vi phạm gây hậu quả nghiêm trọng theo Điều 360 Bộ luật Hình sự và hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn cho phép chuyển mục đích sử dụng đất trái quy định có dấu hiệu "Tội vi phạm các quy định về quản lý đất đai" theo Điều 229 Bộ luật Hình sự.

Trước đó, đầu tháng 7/2021, Thanh tra TP. Cần Thơ đã có có quyết định thanh tra về đất đai thuộc thẩm quyền UBND quận Ninh Kiều. 

Quyết định này thành lập đoàn thanh tra và thanh tra việc chuyển mục đích sử dụng đất, chuyển quyền sử dụng đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thuộc thẩm quyền UBND quận Ninh Kiều. Thời kỳ thanh tra trong 3 năm: 2018, 2019 và 2020. Khi cần thiết đoàn thanh tra có thể xem xét các nội dung có liên quan trước và sau thời kỳ thanh tra. 

Tin mới lên