Đô thị

Cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn hơn 12.000 tỷ đồng: Chủ đầu tư đề xuất mở cho dân đi thử

(VNF) - Công ty Cổ phần BOT Bắc Giang - Lạng Sơn xin được mở tạm tuyến cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn trong 20 ngày để đáp ứng nhu cầu vận chuyển hàng hóa, đi lại dịp cuối năm, đồng thời để người dân được kiểm tra đánh giá chất lượng công trình.

Cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn hơn 12.000 tỷ đồng: Chủ đầu tư đề xuất mở cho dân đi thử

Cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn đã thông xe kỹ thuật vào ngày 29/9

Công ty Cổ phần BOT Bắc Giang - Lạng Sơn vừa có công văn gửi UBND tỉnh Lạng Sơn, Bộ Xây dựng và Bộ Giao thông vận tải đề xuất mở cửa cao tốc cho các phương tiện lưu thông miễn phí trong 20 ngày (từ ngày 5-25/12).

Trao đổi với VietnamFinance, đại diện Công ty Cổ phần BOT Bắc Giang - Lạng Sơn cho biết đề xuất này nhằm đáp ứng nhu cầu vận chuyển hàng hoá, đi lại rất lớn dịp cuối năm, đồng thời để người dân được kiểm tra đánh giá một cách khách quan nhất về chất lượng công trình.

"Chúng tôi đã chuẩn bị sẵn sàng công tác phục vụ vận hành trên tuyến để đảm bảo an toàn, phục vụ lưu thông khi cơ quan chức năng chấp thuận đề xuất trên", đại diện Công ty Cổ phần BOT Bắc Giang - Lạng Sơn nói.

Công ty Cổ phần BOT Bắc Giang - Lạng Sơn cũng cho biết trên cơ sở kết quả nghiệm thu của Hội đồng nghiệm thu nhà nước và các tồn tại, vướng mắc ảnh hưởng đến phương án tài chính, nhà đầu tư sẽ báo cáo cơ quan nhà nước các giải pháp tháo gỡ trước khi vận hành chính thức. Người dân sẽ có lựa chọn hoặc đi trên tuyến quốc lộ 1 hoặc đi trên tuyến cao tốc.

Trước đó như VietnamFinance đã thông tin, dự án cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn (đoạn tuyến Bắc Giang – Chi Lăng) đã chính thức được thông xe kỹ thuật vào ngày 29/9. Dự án có chiều dài khoảng 64km với tổng mức đầu tư 12.188 tỷ đồng.

Dự án được khởi công từ tháng 7/2015 nhưng do các nhà đầu tư yếu kém về năng lực quản trị và tài chính, không huy động được nguồn vốn đầu tư nên bị chậm tiến độ gần 2 năm.

Lúc này, hợp phần 1 của dự án mới đạt 13% sản lượng và không triển khai được hợp phần đường cao tốc. Người đứng đầu nhà đầu tư lúc đó là ông Nguyễn Văn Dương (thuộc Công ty UDIC) bị khởi tố hình sự trong vụ án đánh bạc nghìn tỷ.

Đến tháng 6/2017, Bộ Giao thông vận tải quyết định đổi nhà đầu tư và giao cho Công ty BOT Bắc Giang - Lạng Sơn thuộc Công ty Cổ phần Tập đoàn Đèo Cả thi công, làm chủ đầu tư.

Sau hơn 2 năm xây dựng, dự án chính thức hoàn thành và tiến hành thông xe kỹ thuật. Trong đó, hợp phần Quốc lộ 1 đã hoàn thành đưa vào khai thác sử dụng từ tháng 3/2018 còn hợp phần cao tốc chính thức thông xe từ ngày 29/9, sớm hơn kế hoạch 3 tháng.

Tin mới lên