Đô thị

Dừng mọi hoạt động kinh doanh tại dự án khu dân cư Cồn Tân Lập Nha Trang

Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa yêu cầu chủ đầu tư dự án khu dân cư Cồn Tân Lập (P.Xương Huân, TP Nha Trang) dừng ngay việc mua bán, huy động vốn tại dự án này.

Trong văn bản gửi đến liên danh Công ty Cổ phần Sông Đà Thăng Long và Công ty Cổ phần Sông Đà Nha Trang, Sở Xây dựng Khánh Hòa yêu cầu chủ đầu tư dự án, dừng ngay việc ký hợp đồng mua bán, huy động vốn, nhận tiền đặt cọc, giữ chỗ, góp vốn dưới mọi hình thức của các tổ chức, cá nhân vì dự án chưa đáp ứng các điều kiện được đưa bất động sản vào kinh doanh, chưa đủ điều kiện được thực hiện chuyển quyền sử dụng đất đã đầu tư hạ tầng cho người dân xây dựng nhà ở.

Dự án KDC Cồn Tân Lập Nha Trang từng dính nhiều sai phạm

Theo Sở Xây dựng Khánh Hòa, mọi hợp đồng, văn bản của chủ đầu tư ký với tổ chức, cá nhân nhằm mục đích huy động vốn, nhận tiền góp vốn, mua bán bất động sản của dự án khu dân cư (KDC) Cồn Tân Lập chưa đủ điều kiện được đưa vào kinh doanh, chuyển nhượng quyền sử dụng đất đều không phù hợp với pháp luật.

Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa cũng lưu ý chủ đầu tư không được thực hiện hoặc ủy quyền cho tổ chức, cá nhân khác thực hiện các giao dịch mua bán, chuyển nhượng bất động sản thuộc dự án. Trường hợp các sàn giao dịch, đơn vị kinh doanh bất động sản tự rao bán, đặt chỗ bất động sản của dự án thì chủ đầu tư phải có biện pháp ngăn chặn và có văn bản yêu cầu dừng ngay hành vi này.

Được biết, Dự án KDC cồn Tân Lập có tổng diện tích gần 8ha, nằm ở cửa sông Cái và sát biển, được coi thuộc khu vực đất “vàng” của TP biển Nha Trang. Dự án có quy mô dân số lên đến 4.200 người với nhiều hạng mục khu chung cư từ 9 - 21 tầng với 713 căn; 4 khu nhà biệt thự song lập, mỗi khu có từ 7 đến 11 căn hộ; khu công trình công cộng và dịch vụ; khu công trình thương mại quy mô 40 tầng có chức năng thương mại, dịch vụ khách sạn, văn phòng… Tổng mức đầu tư dự kiến hơn 2.718 tỷ đồng. Tuy nhiên, sau 8 lần xin điều chỉnh, dự án vẫn chưa thực hiện xong.

Theo hồ sơ mà phóng viên có được, tuy dự án không triển khai và cũng chưa được mở bán, nhưng từ năm 2014 Công ty Cổ phần Sông Đà Nha Trang đã tự ý phân lô bán đất nền dưới dạng “hợp đồng góp vốn đầu tư”. Hiện nay, các lô đất trong dự án KDC Cồn Tân Lập đã bị sang nhượng nhiều lần qua nhiều chủ khác nhau.

Không những vậy, sau khi UBND tỉnh Khánh Hòa có văn bản chấp thuận cho làm chủ đầu tư dự án KDC Cồn Tân Lập, Công ty Cổ phần Sông Đà Nha Trang đã tiến hành chuyển nhượng khu đất tòa nhà thương mại lô TM2 cho Doanh nghiệp tư nhân Xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên để xây dựng Tổ hợp khách sạn - căn hộ cao cấp Mường Thanh Khánh Hòa.

Tiếp đến, năm 2017, công ty này tiếp tục chuyển nhượng khu đất thương mại dịch vụ TM1 cho Công ty TNHH HP Hospitality Nha Trang.

Mới đây nhất, Công ty Cổ phần Sông Đà Nha Trang tiếp tục được UBND tỉnh Khánh Hòa chấp thuận cho chuyển nhượng một phần dự án gồm các lô đất HH1, HH2, HH3 với tổng diện tích đất 11.115,7 m2, thuộc dự án cho Công ty Cổ phần Đầu tư VHR (có trụ sở tại quận 1, TP.HCM).

Theo thông tin từ Sở Xây dựng Khánh Hòa, đến nay, dự án đã qua 8 lần điều chỉnh quy hoạch (có lần điều chỉnh kèm bản vẽ, có lần điều chỉnh không có bản vẽ kèm theo) nên gây khó khăn cho công tác quản lý quy hoạch. Vì vậy, từ năm 2016, UBND Khánh Hòa đã có văn bản cho phép Công ty Cổ phần Sông Đà Nha Trang điều chỉnh tổng thể quy hoạch chi tiết 1/500 dự án KDC cồn Tân Lập.

Mới đây, chủ đầu tư dự án trình các cơ quan chức năng đồ án điều chỉnh quy hoạch 1/500 mới của khu dân cư này. Tuy nhiên, các sở, ngành chức năng của Khánh Hòa phát hiện chủ đầu tư đã tự ý “bóp nhỏ” diện tích các lô đất biệt thự để tăng số lô nhiều hơn so với quy hoạch trước đó. Ngoài ra, chủ đầu tư cũng tự điều chỉnh quy hoạch một số khu đất quy hoạch đất cây xanh trước đây thành khu nhà ở liên kề. Chính vì vậy, Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa đã yêu cầu chủ đầu tư dự án trên báo cáo cụ thể cơ sở pháp lý để thực hiện các điều chỉnh trên.

Xem thêm: Bộ Xây dựng sẽ ban hành văn bản hướng dẫn mẫu hợp đồng condotel?

Tin mới lên