Đô thị

Cắt ngọn dự án 8B Lê Trực: Chậm tiến độ, Hà Nội ‘cầu cứu’ Bộ Xây dựng

(VNF) – "Vụ việc ở tòa nhà 8B Lê Trực Thủ tướng giao cho TP Hà Nội và chúng tôi hứa sẽ giải quyết trong tháng 10. Tuy nhiên, khi lên phương án xử lý, phía Hà Nội đã gặp nhiều khó khăn. Ngày 6/11, Sở Xây dựng ra văn bản gửi Cục Giám định Nhà nước và Viện Khoa học xây dựng (thuộc Bộ Xây dựng) để rà soát, phối hợp lên phương án xử lý", ông Trần Việt Trung - Phó giám đốc Sở Xây dựng nói.

Cắt ngọn dự án 8B Lê Trực: Chậm tiến độ, Hà Nội ‘cầu cứu’ Bộ Xây dựng

Dự án 8B Lê Trực

Theo ông Trung, nếu cắt gọt đúng diện tích vi phạm thì kết cấu tòa nhà 8B Lê Trực sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Cụ thể, hệ thống chống đỡ khi bị tác động sẽ làm phá vỡ kết cấu của cả tòa nhà.

"Nếu lên phương án cắt ngang chúng tôi phải giải quyết với các chủ đầu tư để thống nhất phương án thực hiện. Bởi vậy, Hà Nội đang vẫn đang cùng với Bộ Xây dựng lên phương án giải quyết", ông Trung nói.

Ông Trung cũng cho biết thêm ngoài hai đơn vị là Cục Giám định Nhà nước và Viện Khoa học xây dựng (Bộ Xây dựng), Sở Xây dựng Hà Nội đang có ý định mời thêm các nhà khoa học có chuyên ngành về vấn đề này cùng tham gia.

"Chúng tôi lên phương án mời thêm chuyên gia ở các trường đại học, mời chuyên gia hàng đầu về kết cấu để kết hợp với các cơ quan ban ngành. Việc xử lý phải làm thận trọng, nếu không làm thận trọng sẽ để lại hậu quả sau này".

Trước đó, tại buổi tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm trước kỳ họp HĐND thành phố Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tich UBND thành phố – cho biết thành phố đã thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng, hiện nay đã cắt xong tầng 19.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Đức Chung, công trình này thiết kế từ tầng số 10 là giật cấp nên đang chờ thẩm định của các nhà khoa học và Bộ Xây dựng, nếu theo hướng cắt giật sẽ không đảm bảo kết cấu công trình.

Ông Chung khẳng định sẽ thực hiện theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng và dứt khoát không nhượng bộ. Các bên liên quan đang đề xuất cắt đảm bảo đủ diện tích, sẽ cắt nhà thấp xuống chứ không cắt giật vì nếu cắt giật sẽ không đảm bảo kết cấu.

Hiện nay, UBND TP Hà Nội đang chờ thẩm định của Bộ Xây dựng và thành phố sẽ thực hiện tiếp.

Về phía chủ đầu tư, Công ty Cổ phần May Lê Trực hôm 29/8 đã bất ngờ tổ chức họp báo thông tin về việc cắt ngọn tòa nhà 8B Lê Trực.

Theo đại diện Công ty, việc thành phố Hà Nội cắt ngọn tòa nhà là xâm phạm tới quyền lợi chính đáng về tiền bạc và cuộc sống của người mua nhà. Phía chủ đầu tư cũng thiệt hại lớn về vật chất và tinh thần, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hàng trăm cán bộ, nhân viên, người lao động.

Công ty May Lê Trực cho rằng cách xử lý của cơ quan chức năng trong vấn đề cấp phép, phá dỡ là không đúng quy định của pháp luật.

"Chúng tôi kiến nghị cơ quan chức năng chỉ đạo dừng ngay việc phá dỡ công trình giai đoạn 2, bồi thường thiệt hại cho người mua nhà và chủ đầu tư do những quyết định hành chính ban hành sai quy định trong thời gian qua", đại diện Công ty nhấn mạnh.

Xem thêm >>> Cư dân 8B Lê Trực lại căng băng rôn đòi nhà

Tin mới lên