Diễn đàn VNF

CEO Bkav: Việt Nam tự tin mở cửa cho người nước ngoài nhờ cách kiểm soát dịch bệnh

(VNF) - Theo CEO Bkav Nguyễn Tử Quảng, với những phân tích về Covid-19 dựa trên quy luật, khoa học và cách Việt Nam kiểm soát dịch bệnh, chúng ta hoàn toàn tự tin mở cửa cho người nước ngoài đến Việt Nam.

Dẫn lại nội dung công văn hướng dẫn mới nhất của Bộ Y tế cho khách nhập cảnh vào Việt Nam, ông Quảng cho biết người nhập cảnh vào Việt Nam dưới 14 ngày sẽ không phải cách ly nếu là nhà đầu tư, lao động tay nghề cao, chuyên gia và nhà ngoại giao. Điều kiện là phải tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch Covid-19, sử dụng ứng dụng Bluezone trong suốt thời gian tại Việt Nam.

"Với những phân tích về Covid-19 dựa trên quy luật, khoa học và cách Việt Nam kiểm soát dịch bệnh, chúng ta hoàn toàn tự tin mở cửa cho người nước ngoài đến Việt Nam, đặc biệt là đối với các nước đã kiểm soát được dịch bệnh tương tự như Việt Nam", ông Quảng nhấn mạnh.

CEO Bkav nhận định điều này sẽ tạo ra cơ hội lớn để phát triển kinh tế, văn hóa, du lịch... trong khi nhiều nước còn phải chật vật với Covid-19.

Mới đây, Bộ Y tế đã ban hành công văn về việc hướng dẫn y tế phòng, chống dịch Covid-19 đối với người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam làm việc ngắn ngày (dưới 14 ngày).

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, người nước ngoài vào Việt Nam làm việc ngắn ngày được quy định bao gồm nhà đầu tư, chuyên gia, lao động tay nghề cao, nhà quản lý doanh nghiệp cùng thân nhân và các đối tượng theo thỏa thuận với từng nước (gọi tắt là chuyên gia); khách nhập cảnh với mục đích ngoại giao, công vụ; những người tiếp xúc với chuyên gia và khách nhập cảnh với mục đích ngoại giao, công vụ trong quá trình nhập cảnh và làm việc tại Việt Nam.

Chuyên gia vào Việt Nam ngắn ngày không phải cách ly tập trung 14 ngày.

Những đối tượng này không phải cách ly y tế tập trung 14 ngày, song phải tuân thủ nghiêm ngặt và đầy đủ các quy định về phòng, chống dịch Covid-19, đảm bảo an toàn cho chuyên gia, khách nhập cảnh với mục đích ngoại giao, công vụ và những người tiếp xúc, không để lây nhiễm chéo trong quá trình làm việc và không lây nhiễm ra cộng đồng.

Những người tiếp xúc với chuyên gia và khách nhập cảnh với mục đích ngoại giao, công vụ phải thực hiện tự theo dõi sức khỏe, khi có một trong các biểu hiện sốt, ho, đau rát họng hoặc khó thở thì thông báo cho cơ quan quản lý và y tế địa phương.

Sau 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh, nếu chuyên gia và khách nhập cảnh với mục đích ngoại giao, công vụ tiếp tục có nhu cầu ở lại Việt Nam làm việc và kết quả SARS-CoV-2 âm tính thì được làm việc bình thường, không cần cách ly...

Chuyên gia và khách nhập cảnh với mục đích ngoại giao, công vụ phải có bảo hiểm y tế quốc tế hoặc cơ quan, tổ chức mời chuyên gia và khách nhập cảnh với mục đích ngoại giao, công vụ cam kết chi trả chi phí điều trị trong trường hợp bị mắc Covid-19. Chuyên gia phải vào trước thời gian làm việc dự kiến 1 ngày để thực hiện các quy định liên quan đến giám sát y tế;

Toàn bộ kinh phí cho việc cách ly, phương tiện đưa đón, xét nghiệm Covid-19 do đơn vị, tổ chức mời chuyên gia chi trả, đối với khách nhập cảnh với mục đích ngoại giao, công vụ thì được miễn phí.

Xem thêm >>> Thay đổi chiến lược xét nghiệm để mở cửa 'bầu trời, biên giới'

Tin mới lên