Công nghệ

CEO Hùng Đinh: 'Phát hành trái phiếu chuyển đổi cho startup là thuận mua, vừa bán'

(VNF) - Theo CEO Hùng Đinh, bản chất việc gọi vốn thông qua phát hành trái phiếu chuyển đổi của startup là chuyện thuận mua, vừa bán, là giao dịch dân sự dựa trên sự đồng thuận của 2 bên, bởi vậy không có lý do gì để nhà điều hành phải can thiệp.

CEO Hùng Đinh: 'Phát hành trái phiếu chuyển đổi cho startup là thuận mua, vừa bán'

Ông Đinh Viết Hùng - nhà sáng lập JoomlArt.

Tại Hội thảo Góp ý dự thảo sửa đổi Nghị định 90/2011 về phát hành trái phiếu doanh nghiệp tổ chức sáng ngày 13/12, ông Hùng Đinh, nhà sáng lập JoomlArt đã chia sẻ về câu chuyện khởi nghiệp của nhiều startup mà ông đã tư vấn.

Theo ông Hùng Đinh, các điều kiện liên quan tới phát hành trái phiếu doanh nghiệp hiện vẫn chưa cởi mở với cộng đồng startup.

Cách đây hai năm, một doanh nghiệp startup đến tìm gặp ông để tư vấn gọi vốn khoảng 40.000 USD, trong đó có hỏi về phát hành trái phiếu chuyển đổi. Vào thời điểm đó ông đã xin tư vấn rất nhiều luật sư cũng như chuyên gia và đi đến kết luận rằng các startup gần như không có cơ hội tiếp cận trái phiếu chuyển đổi, một hình thức của trái phiếu doanh nghiệp. 

"Nếu xét theo những quy định tại Nghị định 90 như mệnh giá trái phiếu phải là 1 tỷ đồng, hoạt động 1-3 năm trước khi phát hành hay phải thanh toán các khoản nợ tới hạn, báo cáo tài chính phải được kiểm toán bởi tổ chức kiểm toán được chấp thuận, thì gần như tất cả các Startup đều không thể với tới được", ông Hùng Đinh trăn trở.

Theo ông Hùng Đinh, doanh nghiệp muốn gọi vốn 40.000 USD sau đó đã phát hành thành công tại Singapore.

"Có những bạn trẻ chỉ cần 50-100 triệu đồng để khởi nghiệp. Việc có quá nhiều ràng buộc về mệnh giá trái phiếu hay thời gian hoạt động gần như 'đóng cửa' kênh gọi vốn đáng ra phải rất hiệu quả đối với Startup. Tôi đã tham gia nhiều cuộc phát hành trái phiếu trên thị trường thế giới và thấy họ rất cởi mở với doanh nghiệp khởi nghiệp. 90% Startup ở Mỹ gọi vốn thông qua trái phiếu chuyển đổi. Quy trình phát hành trái phiếu dành cho Startup ở Mỹ, Nhật hay Singapore cũng rất dễ dàng và nhanh chóng, mà nói nôm na là trong nửa nốt nhạc", ông nói.

Vị doanh nhân và là chuyên gia nổi tiếng trong lĩnh vực khởi nghiệp này cho rằng Dự thảo sửa đổi Nghị định 90 nên hướng tới nhiều hơn tới cộng đồng doanh nghiệp, dù còn non trẻ, song được xác định là tương lai của đất nước. 

"Bản chất việc gọi vốn thông qua phát hành trái phiếu chuyển đổi của startup là chuyện thuận mua, vừa bán, là giao dịch dân sự dựa trên sự đồng thuận của 2 bên, bởi vậy không có lý do gì để nhà điều hành phải can thiệp vào", ông Hùng Đinh đề xuất.

Tin mới lên