Công nghệ

CEO VNG nói gì về sự kiện niêm yết cổ phiếu trên sàn NASDAQ?

(VNF) - Hiên tại, theo ông Lê Hồng Minh, nếu xét các điều kiện để niêm yết ở NASDAQ thì VNG đã đáp ứng gần như đầy đủ, nhưng ở Việt Nam "chưa từng có tiền lệ một công ty nào niêm yết ở nước ngoài".

CEO VNG nói gì về sự kiện niêm yết cổ phiếu trên sàn NASDAQ?

Trưa ngày 30/5, trang Fanpage của VNG Corporation dẫn thư từ ông Lê Hồng Minh, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc (CEO) VNG gửi đến cộng đồng khởi nghiệp (Starters), nhân sự kiện VNG ký thỏa thuận với tập đoàn NASDAQ về việc sẽ IPO trên sàn chứng khoán Mỹ.

Trong thư, ông Lê Hồng Minh cho biết, sự kiện này "chỉ là bước đầu tiên trên một hành trình dài và khó khăn - để đi đến đích khi VNG thực sự niêm yết cổ phiếu tại NASDAQ".

Trang Fanpage của VNG Corporation dẫn thư từ ông Lê Hồng Minh.

Hiện tại, theo ông Minh, nếu xét các điều kiện để niêm yết ở NASDAQ thì VNG đã đáp ứng gần như đầy đủ, nhưng ở Việt Nam "chưa từng có tiền lệ một công ty nào niêm yết ở nước ngoài". Ông Minh cho rằng, "khi là người mở đường thì hành trình sẽ không dễ dàng".

Tuy nhiên, CEO VNG khẳng định, VNG chọn làm điều này, "đơn giản vì VNG nếu muốn thực sự trở thành một công ty công nghệ hàng đầu Việt Nam và khu vực". Và để có thể so sánh được với các công ty công nghệ toàn cầu, thì phải chấp nhận và tham gia vào cuộc chơi lớn global (toàn cầu) - từ việc cạnh tranh sòng phẳng với các sản phẩm global, tham gia trực tiếp vào thị trường global, tiếp cận với nguồn vốn và các nhà đầu tư global, và chịu sự đánh giá khắt khe của thị trường chứng khoán global".

"Nói một cách khác, đây là "challenge" (thách thức) mà VNG "embrace" (mạnh dạn) để bước ra thế giới", CEO VNG khẳng định.

Theo ông Lê Hồng Minh, điều quan trọng nhất của cả quá trình này sẽ là sức ép để thay đổi, hoàn thiện và liên tục phát triển - từ con người, văn hóa, hệ thống, kỹ thuật, sản phẩm và cuối cùng là kết quả kinh doanh.

Người đứng đầu VNG cho rằng khả năng nội tại vẫn là điều quan trọng nhất, những yếu tố bên ngoài (như sự kiện ký kết hôm nay) chỉ là kết quả hay chất xúc tác cho sự liên tục phát triển của VNG.

"Từ những business "core" (& old) (mảng kinh doanh cốt lõi và đã cũ) như game đang liên tục làm mới mình bằng cách đi ra thị trường khu vực và toàn cầu, đến các business core (nhưng chưa old) như Zing, Zalo phải trực tiếp cạnh tranh với những người khổng lồ toàn cầu, đến các business mới như Payment đang nỗ lực hoàn thiện sản phẩm và trải nghiệm người dùng, đến những thử nghiệm mới như IoT, streaming - cơ hội và khả năng thay đổi và sáng tạo của chúng ta là không giới hạn, giới hạn chỉ nằm ở bản thân chúng ta", ông Minh viết trong lá thư.

Chiều 29/5 giờ New York, Mỹ (tức sáng 30/5 giờ Việt Nam), vị khách đầu tiên Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp trong chuyến công du 3 ngày tại Mỹ là Phó chủ tịch tập đoàn NASDAQ Bob McCooey.

Chỉ vài phút trước đó, ông Bob McCooey và ông Lê Hồng Minh, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc VNG, đã ký một thoả thuận về việc startup công nghệ này sẽ IPO trên sàn chứng khoán lớn thứ 2 thế giới.

Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc VNG Lê Hồng Minh và Phó chủ tịch sàn chứng khoán NASDAQ Bob McCooey bắt tay sau lễ ký kết. 

Thông tin cho người đứng đầu Chính phủ về thỏa thuận vừa ký kết với VNG, ông McCooey cho biết hết sức ấn tượng với sự tăng trưởng của công ty công nghệ này. Đó là một trong những lý do NASDAQ quyết định ký thoả thuận về việc IPO của startup công nghệ Việt Nam tại sàn chứng khoán quan trọng bậc nhất toàn cầu.

"VNG có thể là một biểu tượng cho nền kinh tế Việt Nam", ông McCooey nói và cho biết sẽ hỗ trợ VNG tiếp cận thị trường vốn ở Mỹ.

NASDAQ có giá trị vốn hoá hơn 6.800 tỷ USD, là sàn chứng khoán lớn thứ hai thế giới, là nơi Apple, Microsoft, Google, Facebook, Ebay... và rất nhiều các công ty công nghệ khác đang niêm yết cổ phiếu.

VNG được đánh giá là startup công nghệ hàng đầu tại Việt Nam, nhiều sản phẩm nổi trội như Zing, Zalo. Trong đó riêng Zalo, một sản phẩm đột phá của VNG, hiện có hơn 70 triệu người dùng.

Tin mới lên