Thị trường

Chậm sửa đổi biểu giá điện, Bộ Công Thương nói gì?

(VNF) - Thứ trưởng Bộ Công Thương, ông Đỗ Thắng Hải, cho biết bộ này vẫn đang nghiên cứu việc sửa đổi biểu giá điện, dự kiến trình Thủ tướng quyết định trong năm 2021, khi dịch bệnh được kiểm soát và kinh tế hồi phuc.

Chậm sửa đổi biểu giá điện, Bộ Công Thương nói gì?

Chậm sửa đổi biểu giá điện, Bộ Công Thương nói gì?

Thời gian qua, tình hình tiêu thụ điện tăng mạnh, người dân cũng phản ánh hóa đơn tiền điện tăng cao. Vấn đề sửa biểu đồ giá điện đã được Bộ Công Thương thực hiện nhiều năm nay, đến thời điểm này vẫn chưa sửa đổi.

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tổ chức hôm nay (3/6), báo chí đã đặt câu hỏi với lãnh đạo Bộ Công Thương vì sao chưa sửa đổi biểu đồ giá điện và đến khi nào mới đưa ra phương án sửa đổi biểu đồ giá điện?

Trả lời vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho hay: liên quan đến việc sửa đổi biểu giá điện, Bộ Chính trị có Nghị quyết 08 ngày 16/1/2017 về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, chỉ đạo hoàn thiện chính sách giá điện áp dụng cho các cơ sở lưu trú du lịch ngang bằng với giá điện sản xuất.

Sau đó Thủ tướng Chính phủ cũng đã giao Bộ Công Thương chủ trì sửa đổi các quy định tại Quyết định số 28 ngày 7/4/2014 của Thủ tướng Chính phủ để đảm bảo phù hợp thực tế tiêu dùng điện của người dân.

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, trong các năm 2018, 2020, Bộ Công Thương đã phối hợp với các đơn vị nghiên cứu, sửa đổi, bổ sung các quy định tại Quyết định 28 trên.

Tuy nhiên, ông Hải cho hay việc sửa đổi biểu giá bán lẻ điện cho các cơ sở lưu trú du lịch từ giá bán lẻ trong kinh doanh sang sản xuất sẽ làm tăng giá bán cho ngành sản xuất. Bên cạnh đó, việc cải tiến điều chỉnh số bậc thang của khách hàng sinh hoạt sẽ làm tăng giá của một nhóm khách hàng sinh hoạt để đảm bảo cân đối giá bán lẻ điện bình quân chung.

"Việc sửa đổi biểu giá bán lẻ điện sẽ tác động đến hoạt động sản xuất kinh doanh của nền kinh tế, cuộc sống của người dân, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp và khó lường", ông Hải nói.

Vì vậy, ông Hải cho biết Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu Bộ Công Thương chủ trì phối hợp với Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan tiếp tục nghiên cứu sửa đổi Quyết định 28, để trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định tại thời điểm phù hợp trong năm 2021, khi tình hình dịch COVID-19 đã được kiểm soát và nền kinh tế có dấu hiệu phục hồi.

Việc này là để không ảnh hưởng đến cuộc sống của nhân dân, hoạt động sản xuất kinh doanh của nền kinh tế, hỗ trợ phục hồi nền kinh tế, bảo đảm các cân đối lớn và ổn đinh kinh tế vĩ mô.

Được biết, Bộ Công Thương đã chỉ đạo Tập đoàn Điện lực EVN hoàn thiện đề án, đồng thời đề xuất phương án phân bổ chi phí cho các nhóm khách hàng, đánh giá tác động của phương án đến các nhóm khách hàng tiêu thụ điện so với biểu giá bán lẻ điện hiện hành.

Tin mới lên