Nhân vật

Chân dung 10 nữ doanh nhân quyền lực nhất Việt Nam

(VNF) – Đây là những "nữ tướng" đang chèo lái các công ty lớn của Việt Nam, tạo ra doanh thu hàng nghìn tỷ đồng mỗi năm và là niềm cảm hứng kinh doanh cho xã hội…

Chân dung 10 nữ doanh nhân quyền lực nhất Việt Nam

Từ trái qua phải: Thái Hương, Nguyễn Thị Phương Thảo, Mai Kiều Liên

1. Bà Nguyễn Thị Phương Thảo - Tổng giám đốc Vietjet Air

Theo công bố mới đây của Forbes, "tỷ phú USD" Nguyễn Thị Phương Thảo xếp thứ 766 trong danh sách những người giàu nhất thế giới, với tổng tài sản 3,1 tỷ USD.

Không chỉ là thuyền trưởng của hãng hàng không Vietjet Air, bà Thảo còn giữ nhiều vị trí chủ chốt tại các ngân hàng, doanh nghiệp.

Cụ thể, bà Thảo đang trực tiếp sở hữu 28,2 triệu cổ phiếu VJC của Vietjet Air và gián tiếp sở hữu 92,1 triệu cổ phiếu VJC (thông qua Công ty Hướng Dương Sunny, đơn vị mà bà Thảo sở hữu 100% vốn điều lệ). Bà Thảo còn trực tiếp sở hữu gần 40 triệu cổ phiếu HDB của HDBank.

Bà Thảo cũng là Chủ tịch HĐQT Công ty Sovico (Sovico Holdings), đơn vị đang sở hữu 14,7 triệu cổ phiếu VJC (tương đương 4,9% vốn điều lệ Vietjet Air) và 130,9 triệu cổ phiếu HDB (tương đương 13,34% vốn điều lệ HDBank).

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo - Tổng giám đốc Vietjet Air

Mới đây, bà Thảo đã tiếp tục lọt vào danh sách 50 người phụ nữ ảnh hưởng nhất Việt Nam năm 2017 cho tạp chí Forbes Việt Nam bình chọn. Trước đó, bà Thảo đã xếp ở vị trí thứ 62 trong danh sách những phụ nữ quyền lực nhất hành tinh năm 2016 do tạp chí Forbes bình chọn.

2. Bà Mai Kiều Liên – Tổng giám đốc Vinamilk

"Nữ tướng" Mai Kiều Liên được coi như "linh hồn" của Vinamilk, góp phần rất lớn vào sự phát triển của Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk). Hiện tại, bà Liên đang là thành viên HĐQT Vinamilk kiêm Tổng giám đốc Vinamilk.

Bà được mệnh danh là "người đàn bà thép", cũng là nữ doanh nhân liên tục được xếp hạng trên tạp chí Forbes. Hiện tại, bà đang xếp vị trí thứ 35 trong danh sách 50 nữ doanh nhân quyền lực nhất châu Á.

Được biết, trước khi làm việc tại Vinamilk, bà đã từng từng tốt nghiệp đại học về chế biến thịt và sữa tại Moscow (Nga).

Đến năm 1983, bà Liên học khoa quản lý kinh tế của trường Đại học Kinh tế Leningrad (Nga). Năm 1984, bà được bổ nhiệm Phó Tổng giám đốc Công ty sữa Việt Nam và được giao giữ cương vị Tổng giám đốc từ năm 1992 đến nay.

Bà Mai Kiều Liên - Tổng giám đốc Vinamilk.

Tại Vinamilk, bà Liên đang nắm giữ 0,2% vốn, tương đương 4.111.420 cổ phiếu. Tính đến ngày 7/3/2018, tổng giá trị tài sản của bà Liên là 846,95 tỷ đồng.

3. Bà Thái Hương – Phó chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc ngân hàng TMCP Bắc Á

Bà Hương được nhắc đến nhiều từ năm 2009 với những kế hoạch kinh doanh độc đáo, quyết tâm đưa sữa Việt Nam ra thị trường thế giới với mục tiêu thay đổi bản chất ngành công nghiệp này tại Việt Nam, vốn chủ yếu dùng bột sữa để sản xuất sữa nước.

Dưới sự dẫn dắt của "thuyền trưởng" Thái Hương, Công ty Cổ phần Thực phẩm sữa TH (TH True Milk) thuộc Tập đoàn TH không ngừng lớn mạnh, doanh thu tăng trưởng vượt bậc.

Mới đây, bà Hương đã quyết định rời vị trí Chủ tịch HĐQT Tập đoàn TH True Milk để giữ "ghế" Tổng giám đốc của Ngân hàng TMCP Bắc Á, theo quy định mới của Luật các tổ chức tín dụng sửa đổi. Tuy nhiên, theo chia sẻ từ bà Hương, bà sẽ tiếp tục làm cố vấn cho TH True Milk trong thời gian tiếp theo.

Được biết, năm 2015, bà Thái Hương lần đầu tiên được lọt vào danh sách những nữ doanh nhân quyền lực nhất châu Á của Forbes.

Bà Thái Hương - Công ty Cổ phần Thực phẩm sữa TH (TH True Milk)

Tính đến ngày 7/3/2018, tổng giá trị tài sản trên sàn chứng khoán của bà Thái Hương lến đến 493,03 tỷ đồng. Bà đang nắm 4,3% vốn tại BacABank, tương đương 21.624.590 cổ phiếu ngân hàng này.

4. Bà Nguyễn Thị Mai Thanh – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc REE

Gia nhập Công ty Cơ điện lạnh (REE) từ năm 1982 với vị trí là một kỹ sư, sau đó bà trở thành lãnh đạo công ty này từ năm 1985.

REE dưới sự dẫn dắt của bà Thanh đã phát triển từ một xí nghiệp cơ khí cũ kỹ, sản xuất thiết bị điện lạnh cho các nhà máy nước đá, thành một thương hiệu trị giá hàng trăm triệu USD.

Được biết, bà Thanh từng tốt nghiệp Đại học Kỹ thuật Ngành Nhiệt lạnh tại Cộng Hòa Liên Bang Đức; Khóa huấn luyện Quản lý doanh nghiệp tại Nhật; Khóa huấn luyện và đào tạo Cán bộ Quản lý-Fullbright (Mỹ).

Năm 2014, bà Mai Thanh đã từng được Tạp chí Forbes vinh danh và đứng thứ 28 trong danh sách 48 nữ doanh nhân quyền lực nhất châu Á (ASIA Power Businesswomen).

Bà Nguyễn Thị Mai Thanh – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc REE

Tính đến ngày 7/3/2018, Tổng giám đốc REE nắm 7,3% vốn, tương đương 22.711.925 cổ phiếu tại REE; tổng giá trị tài sản trên sàn chứng khoán đạt 851,7 tỷ đồng.

5. Bà Chu Thị Thanh Hà – Chủ tịch HĐQT FPT Telecom (FTC)

Bà Chu Thị Thanh Hà gia nhập FPT từ năm 1995 với vị trí trợ lý của Tổng giám đốc Trương Gia Bình.

Đến đầu năm 1997, ông Trương Đình Anh thành lập Trung tâm Dữ liệu trực tuyến (FPT Online eXchange - FOX), tiền thân của FPT Telecom bây giờ. Bà Hà tham gia và gắn bó với nơi này cho đến thời điểm hiện tại.

Chủ tịch HĐQT FPT Telecom hiện đang nắm giữ 17.869 cổ phiếu của FPT, 26.132 cổ phiếu FOX. Tính đến ngày 7/3/2018, giá trị tài sản của bà Hà là 3,04 tỷ đồng.

Chu Thị Thanh Hà – Chủ tịch HĐQT FPT Telecom (FTC).

6. Bà Nguyễn Thị Nga - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn BRG

Bà Nguyễn Thị Nga là người đầu tiên tham gia thành lập ngân hàng tư nhân tại Việt Nam, lần lượt làm Chủ tịch Techcombank và SeABank, hiện sở hữu nhiều sân golf và khách sạn nổi tiếng.

Bà Nguyễn Thị Nga - Chủ tịch Tập đoàn BRG

Bà Nga được tạp chí Forbes bình chọn là một trong 50 người phụ nữ quyền lực nhất Châu Á.

Tính đến ngày 7/3/2018, giá trị tài sản trên sàn chứng khoán của bà Nga là 3,01 tỷ đồng với việc nắm giữ 66.574 cổ phiếu tại ACB.

7. Bà Nguyễn Thanh Phượng – Chủ tịch HĐQT Công ty Chứng khoán Bản Việt (VCI)

Bà Nguyễn Thanh Phượng là một nữ doanh nhân nổi tiếng tại Việt Nam. Bà Phượng là thành viên sáng lập kiêm Chủ tịch Công ty Chứng khoán Bản Việt từ năm 2007, chủ tịch của Công ty bất động sản Bản Việt, thành viên sáng lập kiêm Chủ tịch của VCAM từ năm 2007, đồng thời kiêm chức Thành viên Hội đồng quản trị Ngân hàng TMCP Bản Việt.

Được biết, bà Phượng từng tốt nghiệp Cử nhân ngành Tài chính – Ngân hàng, Đại học Kinh tế Quốc dân (Hà Nội). Sau đó, bà đã hoàn tất chương trình Thạc sĩ chuyên ngành Quản trị Tài chính, Đại học Quốc tế tại Geneva (Thụy Sĩ).

Sau khi tốt nghiệp thạc sĩ, Bà từng là Phó giám đốc Tài chính Công ty liên doanh Holcim (Việt Nam), tập đoàn đa quốc gia Thụy Sĩ, một trong những nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam. Bà cũng có thời gian đảm nhiệm vai trò Giám đốc đầu tư của Quỹ Vietnam Holding, một quỹ đầu tư nước ngoài niêm yết trên thị trường chứng khoán London.

Bà Nguyễn Thanh Phượng – Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Chứng khoán Bản Việt.

Hiện nay, bà Phượng đang nắm 4,2% vốn điều lệ của Chứng khoán Bản Việt, tương đương 5.000.000 cổ phiếu VCI, trị giá 450,5 tỷ đồng (tính đến ngày 7/3/2018).

8. Bà Cao Thị Ngọc Dung – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc PNJ

Ngoài chức vụ Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ), bà Dung còn đảm nhiệm nhiều cương vị lãnh đạo, quản lý ở nhiều doanh nghiệp khác mà PNJ là cổ đông lớn.

Trước đây, bà còn đảm nhiệm chức Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Đông Á, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Năng lượng Đại Việt… và nhiều vị trí lãnh đạo khác.

PNJ của bà Dung đang sở hữu các nhãn hiệu trang sức có uy tín và đẳng cấp tại Việt Nam như: trang sức vàng PNJ, trang sức bạc PNJ Silver, dòng trang sức cao cấp CAO Fine Jewellery...

PNJ đã được xếp vào Top 10 công ty sản xuất và kinh doanh kim hoàn lớn ở khu vực châu Á.

Bà Cao Thị Ngọc Dung – Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Vàng bạc đá quý Phú Nhuận.

Hiện tại, bà Dung đang nắm 9,2% vốn tại PNJ, tương đương 9.966.714 cổ phiếu; giá trị tài sản của bà Dung lên tới 1.699 tỷ đồng.

9. Bà Trương Thị Lệ Khanh – Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Vĩnh Hoàn (VHC)

Bà Trương Thị Lệ Khanh, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Vĩnh Hoàn – một trong những nữ doanh nhân quyền lực nhất Việt Nam.

Được biết, bà Khanh từng tốt nghiệp cử nhân Kinh tế - Đại học Tài chính Kế toán TP. HCM.

Bà Trương Thị Lệ Khanh – Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Vĩnh Hoàn.

Trước khi làm việc tại Vĩnh Hoàn, bà Khanh từng làm việc tại Công ty Xuất nhập khẩu Châu Thành An Giang, Công ty Thương Nghiệp Tổng Hợp An Giang, Công ty FIDECO…

Hiện bà Khanh đang nắm giữ số tài sản lên tới 2.046 tỷ đồng với việc sở hữu 39.575.142 cổ phiếu VHC.

10. Bà Trương Mỹ Lan – Chủ tịch HĐQT Vạn Thịnh Phát

Năm 1992, bà Trương Mỹ Lan thành lập Công ty Trách nhiệm hữu hạn Vạn Thịnh Phát, hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực thương mại và kinh doanh nhà hàng – khách sạn. Sau đó, Vạn Thịnh Phát mở rộng sang lĩnh vực kinh doanh bất động sản.

Năm 2007, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, tên viết tắt là VTP Group Holdings, với vốn điều lệ 6.000 tỷ đồng.

Bà Trương Mỹ Lan – Chủ tịch HĐQT Vạn Thịnh Phát.

Vạn Thịnh Phát để đạt được những thành tự như ngày hôm nay một phần nhờ vào sự lãnh đạo, dẫn dắt của "nữ tướng" Trương Mỹ Lan. Tuy nhiên, giá trị tài sản của bà Lan hiện vẫn còn là một "ẩn số".

Tin mới lên