Chân dung bà Minh Phương, ‘nữ hoàng logistics’ sắp hợp tác với Samsung
Ngọc Trang -
11/01/2018 11:08 (GMT+7)
(VNF) - Bà Đặng Thị Minh Phương, CEO của MP Logistics (Minh Phương Logistics), không chỉ được báo CNBC (Mỹ) ca ngợi là "nữ hoàng logistics" mà còn được chính giới doanh nhân Việt phong danh "nữ doanh nhân của giải thưởng".
Bà Đặng Thị Minh Phương, CEO của MP Logistics - đơn vị sắp hợp tác với Samsung
Theo tờ Korea Times (Hàn Quốc), MP Logistics đang triển khai hợp tác với Samsung SDS, một công ty con của Tập đoàn Samsung. Cụ thể, MP Logistics sẽ hợp tác với Samsung SDS dưới hình thức liên doanh. Thương vụ này xuất hiện trong bối cảnh Việt Nam đang là một trong những trung tâm sản xuất có chi phí thấp nhất nhưng đầy tiềm năng tăng trưởng.
Đại diện phía Samsung SDS cho biết: "Thị trường logistics Việt Nam đạt mức tăng trưởng hàng năm 15 – 20% và được thúc đẩy bởi các hiệp định thương mại tự do với Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản và Liên minh châu Âu (EU)".
Việc hợp tác này nằm trong kế hoạch "bành trướng" hoạt động của Tập đoàn Samsung tại các trung tâm sản xuất mới nổi ở châu Á. Trước đó, Samsung SDS đã "bắt tay" với các doanh nghiệp logistics lớn tại Trung Quốc và Thái Lan.
Chính bà Minh Phương, CEO của MP Logistics cũng đã lên tiếng xác nhận thông tin ký kết hợp tác với Samsung SDS để cùng phát triển thị trường logistics đường bộ. Thông tin hợp tác giữa Samsung cùng một trong những đơn vị logistics lớn nhất Việt Nam gây nhiều xôn xao trong tháng 7 này. Vậy, người phụ nữ được mệnh danh là "nữ hoàng logistics Việt Nam", bà chủ sắp hợp tác với Samsung, là ai?
Không an phận làm một người mẹ, người vợ
Bà Minh Phương, tên đầy đủ là Đặng Thị Minh Phương, thuộc thế hệ 7x, tốt nghiệp khoa Quản trị kinh doanh trường Đại học Thương Mại. Ngay từ trên ghế nhà trường, bà đã ấp ủ định hướng trở thành một doanh nhân.
Tuy nhiên, thị trường lao động thời điểm đó tương đối khó khăn. Một năm sau khi tốt nghiệp, bà Phương vẫn lật đận trong việc tìm kiếm một công việc phù hợp. Đến năm 1993, bà bắt đầu làm việc tại một công ty thuộc lĩnh vực xuất nhập khẩu (XNK) tại TP Hồ Chí Minh với vai trò là nhân viên kinh doanh. Mặc dù thời gian làm việc còn ít, nhưng bà Phương đã nhanh chóng được thăng tiến thành quản lý bộ phận kinh doanh tại công ty này, với mức lương 2.000 USD/tháng.
Cảm nhận được làn sóng đầu tư mạnh mẽ của các công ty nước ngoài thuộc lĩnh vực XNK vào Việt Nam sau khi Mỹ dỡ bỏ lệnh cấm vận, tháng 7/1995, bà Phương quyết định tự đứng ra thành lập công ty TNHH Minh Phương. Hơn 20 năm hình thành và phát triển, Minh Phương Logistics hiện đang đứng đầu trong số các công ty giao nhận tại Việt Nam cùng phương châm: "Mất tài sản, không mất gì cả. Mất uy tín là mất tất cả".
Ngành logistics vốn phủ hợp với nam giới bởi đòi hỏi sự năng động, nói nhiều, đi nhiều khiến bà chủ MP Logistics buộc phải nỗ lực và quyết đoán nhiều hơn. Tuy nhiên, bà Minh Phương đã khẳng định vị thế nữ doanh nhân thành đạt với nhiều giải thưởng lớn và quan trọng như "Sao vàng Đất Việt", "Giải thưởng Doanh nhân trẻ xuất sắc TP Hồ Chí Minh 2006",… Đặc biệt, hiện tại bà Phương còn đang nắm giữ vai trò Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc hãng taxi Saigon Air sau khi mua lại 67% cổ phần và còn là Chủ tịch Câu lạc bộ CEO tại TP Hồ Chí Minh.
Bà Đặng Thị Minh Phương (thứ 3 từ trái sang) cùng quan khách tại buổi lễ kỷ niệm 20 năm thành lập MP Logistics
Khi được hỏi về ưu nhược điểm của một nữ doanh nhân, bà Phương chia sẻ, "những ưu thế của nữ CEO trong việc quản lý doanh nghiệp là cẩn trọng, chú ý chi tiết, kiên nhẫn, giàu sức chịu đựng… Đây cũng là những nhân tố quan trọng giúp cho doanh nghiệp vững vàng trước những khó khăn. Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng có những hạn chế nội tại như sự mất tập trung, dễ bị chi phối bởi trách nhiệm gia đình…, mà để khắc phục được điều này các chị em rất cần sự hậu thuẫn, hỗ trợ, chia sẻ từ phía gia đình và cả xã hội".
Hơn nữa, theo bà Phương, phụ nữ thời hiện đại có khả năng làm được nhiều điều tuyệt vời hơn bên cạnh vai trò chỉ là một người mẹ, một người vợ: "Mọi người luôn nghĩ là phụ nữ thì nên làm mẹ, làm vợ. Khi bước ra ngoài làm kinh doanh, chúng tôi khó có thể chu toàn tất cả vai trò đó. Tôi cho rằng nếu cứ tiếp tục làm nội trợ, tôi sẽ không thể thành công như ngày nay".
Bên cạnh đó, bà Minh Phương cũng nhận được nhiều sự tin tưởng từ phía các đồng nghiệp, nhân viên và đối tác, bà luôn quan niệm: "Khi tin tưởng ai đó, bạn cũng sẽ nhận lại được điều tương tự. Tôi cho rằng đó là động lực đưa tất cả chúng tôi lại gần nhau. Và họ vẫn sát cánh bên tôi cho đến ngày hôm nay". Thậm chí, bà còn nhận được nhiều sự yêu mến đến mức một số nhân viên trong công ty còn lấy Minh Phương đặt tên đệm cho con của họ. Mặc dù không tự nhận mình là một người lãnh đạo tốt, nhưng bà Phương luôn sẵn sàng lắng nghe và tiếp thu ý kiến từ đồng nghiệp và cấp dưới.
Bản lĩnh và quyết đoán trên bàn đàm phán
Bà Minh Phương được nhiều đối tác và đồng nghiệp ca ngợi "nức nở" nhờ khả năng đàm phán giỏi. Mặc dù là một người phụ nữ, nhưng bà cho rằng, trên thương trường nếu cứ "đi nhẹ nói khẽ" thì khó mà thành công. Sự quyết đoán và bản lĩnh trên bàn đàm phán của bà Phương được thể hiện rõ qua câu chuyện hợp tác với một công ty lớn của Nhật.
Năm 2010, MP Logistics liên doanh với một đối tác lớn cùng ngành đến từ Nhật Bản, trong đó, phần góp vốn của công ty Nhật là 49% và của MP Logistics là 51%. Nhưng khi bàn đến tên của doanh nghiệp, đối tác Nhật lại kiên quyết đặt tên mình trước tên Minh Phương, bởi thương hiệu của họ đang có uy tín trên toàn cầu.
Không chịu sức ép từ phía công ty lớn, bà Phương thẳng thắn từ chối. Sau nhiều tháng đàm phán không có kết quả, đối tác Nhật đồng ý để tên Minh Phương lên trước, nhưng chỉ viết tắt là "MP".
Lần này, bà Phương cũng không ngại từ chối khéo léo: "Nếu vậy, lần sau khi đến làm việc, hãy gọi tôi là bà MP, đừng gọi là bà Minh Phương nữa". Trước sự kiên trì không lùi bước của nữ doanh nhân, phía Nhật Bản đồng ý "chiều" theo ý bà lần nữa, đặt tên Minh Phương lên đầu và không viết tắt. Chia sẻ về lần đàm phán này, bà Phương cho biết: "Chúng tôi mất gần 1 năm chỉ để đàm phán cái tên. Thực tế, trên thương trường, có những cái không cần thiết phải nhượng bộ".
"Minh Phương Logistics không ngại cạnh tranh và có thể cạnh tranh ngang ngửa với công ty nước ngoài tại Việt Nam. Vì chúng tôi là doanh nghiệp nội địa, chúng tôi hiểu văn hóa địa phương. Trong quá trình làm việc, chắc chắn có những vấn đề trục trặc thì sự am hiểu văn hóa địa phương chính là sự khác biệt đáng kể so với các đối thủ ngoại", bà Phương chia sẻ quan điểm về vấn đề cạnh tranh giữa doanh nghiệp logistics ngoại và nội.
(VNF) - Trong khi nhiều gia đình tìm cách bảo vệ con khỏi va đập, những nhân vật đứng ở đỉnh cao quyền lực và tài chính như John Roberts, Rockefeller hay Warren Buffett lại chủ động chuẩn bị cho con khả năng chịu đựng bất công, xui rủi, hiểu lầm và bất hạnh. Với họ, đây là chiến lược giáo dục nhằm xây dựng nội lực cho thế hệ sau khi không còn được che chở.
(VNF) - Sự xuất hiện ngày càng nhiều lãnh đạo người Việt tại các ngân hàng nước ngoài hoạt động ở Việt Nam cho thấy xu hướng nội địa hóa nhân sự cấp cao và khẳng định năng lực của đội ngũ banker Việt trong môi trường tài chính quốc tế.
(VNF) - Citi Việt Nam vừa thông báo bổ nhiệm bà Ngô Thị Hồng Minh giữ chức Tổng giám đốc Citibank N.A., chi nhánh TP HCM, đánh dấu lần đầu tiên một người Việt đảm nhiệm vị trí điều hành cao nhất kể từ khi ngân hàng này hoạt động tại Việt Nam.
(VNF) - Ông Nguyễn Hoàng Giang trở thành người Việt Nam đầu tiên được bổ nhiệm giữ chức Phó Tổng Giám đốc tại pháp nhân sản xuất của Samsung tại Việt Nam.
(VNF) - Tin vui và đầy tự hào từ Hoa Kỳ khi 1 giáo sư người Việt làm Viện sĩ Viện Hàn lâm Sáng tạo quốc gia Hoa Kỳ (US National Academy of Inventors – NAI).
Ông Nguyễn Việt Quang, Phó chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Vingroup - nhà đầu tư của VinSpeed, khẳng định VinSpeed sẵn sàng triển khai Dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam với tinh thần phụng sự và cống hiến nhưng nguồn lực của doanh nghiệp không phải là vô hạn nếu phải gồng gánh thêm nhiều chi phí khác.
(VNF) - Nhờ cổ phiếu Vingroup và hệ sinh thái VinFast tăng giá mạnh, tài sản của Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng đạt 21,1 tỷ USD, đưa ông vươn lên vị trí 111 trong danh sách tỷ phú thế giới của Forbes.
(VNF) - Hà Siêu Hân, cô giáo tiểu học tại Bắc Kinh và cũng là ái nữ của tỷ phú Macau Hà Hồng Sân, gây chú ý với công chúng không chỉ bởi sự tận tâm trong giảng dạy mà còn bởi khối tài sản lên tới hơn 700 triệu HKD (hơn 2.000 tỷ đồng)
(VNF) - Ông Đoàn Nguyên Đức - Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HAGL, HoSE: HAG), nói về 3 vị ân nhân, trong đó có một vị từng là tỷ phú USD của Việt Nam.
(VNF) - Với những chiêu trò tinh vi, nữ CEO Bất động sản Nhật Nam, bà Vũ Thị Thúy, đã khiến hàng ngàn nhà đầu tư sập bẫy, ký 43.314 hợp đồng hợp tác đầu tư.
(VNF) - Chia sẻ của các tỷ phú, doanh nhân từng trải qua nhiều mối quan hệ, sóng gió trên thương trường cho chúng ta cái nhìn sâu sắc về phép thử của lòng người ở một thời điểm: xung đột về lợi ích, tiền bạc, quyền lực hay danh vọng.
(VNF) - Theo ông Nguyễn Tuấn Quỳnh - Nhà sáng lập và Chủ tịch Saigon Books: “Người sống tử tế chưa chắc đã trở thành doanh nhân thành công. Nhưng doanh nhân thành công nhất định phải là người tử tế.”
(VNF) - Đầu tháng 11, giới doanh nhân Việt Nam chứng kiến nhiều sự kiện đáng chú ý: Tỷ phú Phạm Nhật Vượng thành lập công ty hàng không vũ trụ VinSpace, CEO Cà Mèn Nguyễn Đức Nhật Thuận qua đời ở tuổi 34, Giám đốc O2 Việt Nam Hồ Đồng Tháp xin án treo trong vụ đánh bạc Pullman, còn doanh nhân Nguyễn Quốc Vũ bị bắt vì sản xuất kem chống nắng giả.
(VNF) - Đây là đề xuất của doanh nhân Phạm Hồng Điệp – Chủ tịch Công ty CP Shinec sau chuyến làm việc tại Australia nhằm chuẩn bị cho làn sóng đầu tư quốc tế khi Việt Nam vận hành hai trung tâm Tài chính quốc tế trong năm 2026 với Shinec
(VNF) - Chiều 4/11, tại điện Kremlin, Tổng thống Vladimir Putin đã đích thân trao Huân chương Hữu nghị cho bà Thái Hương, Anh hùng lao động Việt Nam, nhà sáng lập, Chủ tịch hội đồng chiến lược Tập đoàn TH, Tổng giám đốc Ngân hàng Bắc Á.
(VNF) - Với kinh nghiệm nhiều thập kỷ điều hành doanh nghiệp và từng tham gia hàng loạt dự án lớn, vị doanh nhân kín tiếng cho rằng giới trẻ muốn thành công nên đi làm để “rèn năng lực thật” trước khi nghĩ đến khởi nghiệp – bởi “không kỹ năng, đam mê chỉ đốt tiền”.
Sáng 4/11, ông Nguyễn Duy Ngọc, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương, được Bộ Chính trị phân công tham gia Ban chấp hành, Ban Thường vụ và giữ chức Bí thư Thành ủy Hà Nội nhiệm kỳ 2025-2030.
(VNF) - Trong khi nhiều gia đình tìm cách bảo vệ con khỏi va đập, những nhân vật đứng ở đỉnh cao quyền lực và tài chính như John Roberts, Rockefeller hay Warren Buffett lại chủ động chuẩn bị cho con khả năng chịu đựng bất công, xui rủi, hiểu lầm và bất hạnh. Với họ, đây là chiến lược giáo dục nhằm xây dựng nội lực cho thế hệ sau khi không còn được che chở.