Nhân vật

Chân dung CEO Việt trong dàn lãnh đạo Đại học Fulbright Việt Nam

(VNF) - Trong dàn lãnh đạo Đại học Fulbright Việt Nam - Đại học tư thục với 100% vốn đầu tư nước ngoài được thành lập vào tháng 5/2016 - có các doanh nhân như bà Đàm Bích Thủy - cựu CEO ANZ Việt Nam, ông Nguyễn Bảo Hoàng - CEO IDG Ventures Việt Nam, ông Trần Trọng Kiên - CEO Tập đoàn Thiên Minh.

Chân dung CEO Việt trong dàn lãnh đạo Đại học Fulbright Việt Nam

Từ trái qua phải: ông Nguyễn Bảo Hoàng - CEO IDG Ventures Việt Nam, bà Đàm Bích Thủy - cựu CEO ANZ Việt Nam, ông Trần Trọng Kiên - CEO Tập đoàn Thiên Minh.

Đại học Fulbright Việt Nam (tên tiếng Anh là Fulbright University Vietnam, viết tắt là FUV) là trường đại học tư thục với 100% vốn đầu tư nước ngoài, hoạt động phi lợi nhuận. Trường được chính thức thành lập vào tháng 5/2016. Trụ sở chính của trường được đặt tại Khu công nghệ cao TP. HCM. Khóa học đầu tiên được bắt đầu vào tháng 9/2016.

Đây là trường đại học đầu tiên ở Việt Nam hoạt động theo mô hình phi lợi nhuận của Mỹ, được tài trợ bằng một quỹ đầu tư phi lợi nhuận và được kỳ vọng là sẽ có được sự "tự trị đại học" cũng như tạo ra những đột phá trong giáo dục đại học ở Việt Nam. Tổng vốn đầu tư của Đại học Fulbright dự kiến khoảng 70 triệu USD.

Trong dàn lãnh đạo Fulbright Việt Nam, có các doanh nhân Việt nổi tiếng như bà Đàm Bích Thủy - cựu CEO ANZ Việt Nam, ông Nguyễn Bảo Hoàng (Henry Nguyễn) - CEO IDG Ventures Việt Nam, ông Trần Trọng Kiên - CEO Tập đoàn Thiên Minh.

Đàm Bích Thủy: Chủ tịch Fulbright Việt Nam (FUV) 

Bà Đàm Bích Thủy nhận bằng Cử nhân từ trường Đại học Hà Nội và MBA từ Trường kinh doanh Wharton, đại học Pennsylvania. Sau khi tốt nghiệp đại học ở Hà Nội, bà cùng cộng sự sáng lập công ty tư nhân tư vấn đầu tư nước ngoài. Đây là công ty thuộc sở hữu tư nhân đầu tiên ở Việt Nam trong lĩnh vực hỗ trợ đầu tư nước ngoài và tư vấn cho các khách hàng như ANZ, Phillip Morris, Coca Cola, IBM và Citibank.

Bà Đàm Bích Thủy - Chủ tịch ĐH Fulbright Việt Nam (FUV).

Năm 1993, bà Thủy nhận được học bổng Fulbright để tiếp tục học lên cao học ở Hoa Kỳ. Năm 1995, bà tốt nghiệp trường Wharton và gia nhập vào ngân hàng ANZ ở Singapore để hỗ trợ thiết lập hoạt động kinh doanh ngân hàng đầu của ANZ ở châu Á. 

Tại Singapore bà đã nắm giữ một số vị trí như giám đốc tài chính dự án dầu khí và đứng đầu bộ phận quản lý sử dụng tài nguyên của ANZ cho toàn châu Á, sau đó bà  được bổ nhiệm làm Tổng Giám Đốc ANZ Việt Nam năm 2005, trở thành người Việt Nam đầu tiên lãnh đạo hoạt động của một ngân hàng quốc tế trong nước. Gần đây nhất, bà là Giám đốc phát triển khu vực Đông Nam  Á, Ngân hàng Quốc Gia Úc tại Singapore.

Henry Nguyễn (Nguyễn Bảo Hoàng): Thành viên Hội đồng Tín thác FUV, Tổng Giám đốc Điều hành IDG Ventures Việt Nam

Ông Henry Nguyễn tốt nghiệp cử nhân quản trị kinh doanh Harvard, cử nhân bác sỹ Y khoa trường Đại học Northwestern và thạc sĩ quản trị kinh doanh của trường Kellogg-Hoa Kỳ. Ông hiện là Tổng Giám đốc điều hành của IDG Ventures Việt Nam, công ty chuyên đầu tư vào các công ty thuộc lĩnh vực tiêu dùng, công nghệ, truyền thông và đầu tư viễn thông tại Việt Nam. Trong số ba giám đốc của quỹ, ông Henry phụ trách xây dựng chiến lược quỹ, quan hệ chính phủ, tổng quản trị và điều hành cũng như truyền thông của quỹ.

Kể từ năm 2004 đến nay, IDG Ventures đã rót vốn đầu tư vào hơn 40 công ty, trong đó có thể kể đến các công ty nổi bật như VinaGame (tiền thân của VNG), Công ty Cổ phần Web Trẻ Thơ, Công ty Cổ phần Truyền thông trực tuyến VTC, Công ty Cổ phần Vật Giá, Công ty Cổ phần Công nghệ & Tầm nhìn yêu âm nhạc, Công ty Cổ phần Mặt Trời Vàng và Tập đoàn Giáo dục Apollo.

Trước khi gia nhập IDG Ventures Việt Nam, ông Henry đã làm việc tại Goldman Sachs, Trường Y Harvard và Bệnh viện Memorial Northwestern. Ông cũng là Giám đốc phát triển Tập đoàn McDonald’s tại Việt Nam và cũng là Chủ tịch và nhà xuất bản của tạp chí Forbes tại Việt Nam.

Ông Henry Nguyen (Nguyễn Bảo Hoàng) - Thành viên Hội đồng Tín thác FUV.

Henry Nguyễn là thành viên HĐQT của Hiệp hội Thương mại AmCham tại Việt Nam, Hội đồng tư vấn của CLB Doanh nhân ASEAN - nền tảng kinh doanh khu vực để hỗ trợ các doanh nghiệp hội nhập kinh tế khu vực Đông Nam Á. Ông cũng là thành viên HĐQT của các công ty như tập đoàn Truyền thông Việt Nam, Công ty Cổ phần Truyền thông trực tuyến VTC, Tập đoàn công nghệ Vega và Công ty Truyền thông Mặt Trời Vàng.

Ngoài ra, ông còn là thành viên Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt.

Ông cũng thành lập đội bóng rổ chuyên nghiệp Saigon Heat, là đối thủ cạnh tranh trong Giải bóng rổ nhà nghề Đông Nam Á (ABL) và giải thể thao sinh viên Việt Nam (VUG), là sân chơi thể thao theo mô hình chuyên nghiệp lớn nhất dành cho sinh viên Việt Nam.

Hiện tại, ông là Chủ tịch đương nhiệm của Liên đoàn Bóng rổ Việt Nam (VBF), được bầu cho nhiệm kỳ năm năm từ 2015 đến 2020. Ngoài các hoạt động thể thao của mình tại Việt Nam, ông cũng là đồng sở hữu CLB Los Angeles FC (LAFC ), câu lạc bộ mới nhất trong Major League Soccer (MLS).

Trần Trọng Kiên: Thành viên Hội đồng Tín thác FUV, Chủ tịch, Giám đốc Điều hành Tập đoàn Thiên Minh

Ông Trần Trọng Kiên là Chủ tịch và Giám đốc điều hành của Tập đoàn Thiên Minh (TMG), tập đoàn du lịch ở khu vực Đông Nam Á. Ban đầu, ông bắt đầu việc tham gia hướng dẫn tour du lịch để trang trải chi phí cho các nghiên cứu y tế của mình trước khi sáng lập Buffalo Tours vào năm 1994.

Buffalo Tours đã phát triển thành một trong những tập đoàn du lịch hàng đầu khu vực và được công nhận tốt nhất ở ​​Việt Nam. Ngày nay, công ty phát triển lên quy mô toàn cầu với 17 văn phòng điều hành tại khu vực Châu Á ở 11 nước (Việt Nam, Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan, Singapore, Indonesia, Malaysia, Trung Quốc, Nhật Bản và Hồng Kông) và 4 văn phòng kinh doanh tại Úc, Anh, Mỹ, Nga.

Ông Trần Trọng Kiên - Thành viên Hội đồng Tín thác FUV.

Sau 21 năm hoạt động, từ một doanh nghiệp nhỏ điều hành các tour du lịch mạo hiểm tại việt Nam với thương hiệu Buffalo Tours, ngày nay TMG là một trong những tập đoàn du lịch hàng đầu Đông Nam Á với ba lĩnh vục chính và 10 thương hiệu gồm: Du lịch - Buffalo Tours, PEAK Vietnam, Cho Lon Tours, Asia Outdoors và Hai Au Aviation; Khách sạn - Victoria Hotels & Resorts, ÊMM Hotels & Resorts, Mai Chau Lodge and Festival Hue Hotel; Trực tuyến - iVIVU.com (website đặt phòng khách sạn trực tuyến iVIVU.com).

Ông Kiên tốt nghiệp chuyên ngành bác sĩ đa khoa trường Đại học Y hà Nội, nhận bằng cử nhân chuyên ngành tiếng Anh tại trường Đại học Sư phạm Ngoại ngữ Hà Nội và bằng thạc sỹ trường đại học Hawaii tại Manoa. Ông là thành viên của nhiều tổ chức chuyên nghiệp và tổ chức xã hội bao gồm thành viên HĐQT Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) và VinaLand Limited (London Stock Exchange - VNL) - một quỹ đầu tư thuộc VinaCapital.

Tin mới lên