Nhân vật

Chân dung công chúa vừa gây nên cơn địa chấn chính trường Thái Lan

Ubolratana Rajakanya Sirivadhana Barnavadi - công chúa vừa tạo nên địa chấn chính trường Thái Lan từng kết hôn với một dân thường nước ngoài, có 2 bằng cấp của Mỹ, từng đóng trong một vài series phim truyền hình và đã mất người con trai yêu dấu trong thảm họa sóng thần Ấn Độ Dương năm 2004.

Chân dung công chúa vừa gây nên cơn địa chấn chính trường Thái Lan

Ngày 8.2, Công chúa Ubolratana Mahidol (tên đầy đủ là Ubolratana Rajakanya Sirivadhana Barnavadi) đã gây bất ngờ khi công bố đã được đề cử làm ứng viên tranh cử chức Thủ tướng Thái Lan của đảng Thai Raksa Chart -  đảng liên minh với đảng của cựu thủ tướng Thaksin Shinawatra.

Tuy nhiên, chỉ vài giờ sau đó, nỗ lực tham gia vào chính trường, phá vỡ truyền thống lâu đời của hoàng gia Thái Lan của bà đã vấp phải sự phản đối. Em trai bà - Quốc vương Thái Lan Maha Vajirusongkorn tuyên bố việc bà tham gia vào chính trường là không phù hợp và vi hiến.

Trước đó, Công chúa Ubolratana tuyên bố trên mạng xã hội Instagram rằng việc chấp nhận đề cử tham gia tranh cử chức Thủ tướng Thái Lan sau cuộc bầu cử ngày 24.3 tới là quyền của bà với tư cách một công dân.

Theo Reuters, trước đây, Công chúa Ubolratana từng bỏ qua truyền thống hoàng gia Thái Lan, trong đó, đáng chú ý nhất là kết hôn với sinh viên người Mỹ Peter Jensen khi đang học tại Học viện Công nghệ Massachusetts (MIT) năm bà 21 tuổi.

Công chúa đã bị yêu cầu từ bỏ tước hiệu Công chúa và Chao Fa (Quý bà của bầu trời) được ban tặng khi bà chào đời năm 1951 tại Thụy Sĩ.

Sau khi kết hôn và tốt nghiệp MIT năm 1973, Công chúa Ubolratana cùng gia đình đến California. Bà dùng tên Julie Jensen và lấy bằng thạc sĩ về sức khỏe cộng đồng tại Đại học California, Los Angeles.

Công chúa Ubolratana có 3 người con - con gái Ploypailin Jensen, con trai Bhumi Jensen và con gái út Sirikitiya Mai Jensen. Bà sống nhiều năm ở Mỹ nhưng vẫn thường xuyên về thăm cha mẹ. 

Theo Reuters, trong quá trình trưởng thành, Công chúa Ubolratana rất gần gũi với cố Quốc vương Bhumibol - người qua đời vào năm 2016. Những năm tháng niên thiếu, bà có chung đam mê thể thao, là bạn đánh cặp tennis, cầu lông và chèo thuyền với vua cha. Thậm chí, cả hai từng giành huy chương vàng khi chèo thuyền tại Đại hội thể thao Đông Nam Á năm 1967.

Những chuyến trở về Thái Lan của bà thường xuyên hơn trong những năm 1990 khi bắt đầu cùng Hoàng hậu Sirikit tham gia các sự kiện từ thiện. Bà xuất hiện trên trang bìa các tạp chí Thái Lan, các bữa tiệc xã giao và các sự kiện thời trang cũng như thành lập một tổ chức từ thiện cho trẻ mồ côi vì các bệnh viên quan tới HIV.

Công chúa Ubolratana và Jensen ly hôn năm 1998. Bà đưa 3 người con trở về Thái Lan và tiếp tục những nghĩa vụ hoàng gia. Các con bà được cấp quốc tịch Thái Lan và được coi như các thành viên hoàng gia. Bà cũng tích cực tham gia vào các sự kiện hoàng gia và sử dụng tước hiệu hoàng gia là "Tunkramom Ying" - có nghĩa là "Con gái của hoàng hậu nhiếp chính".

Hãng tin của Anh cho rằng, việc đã từ bỏ các tước vị hoàng gia chính thức giúp Công chúa Ubolratana dường như ít bị ràng buộc bởi các thủ tục của tòa án.

Bà mở một quỹ chống ma túy cho thanh thiếu niên có nguy cơ và đôi khi ca hát, nhảy múa trong các sự kiện nhằm nâng cao nhận thức của quỹ.

Công chúa Ubolratana cũng từng đóng vai một công chúa thời kỳ Ayutthaya trong một bộ phim truyền hình của Thái Lan năm 2003. Trong một bộ phim hành động, bà đóng vai nữ nhà báo đối mặt với hiểm nguy để phá vỡ một âm mưu lớn.

Tuy nhiên, cuộc sống của bà ở Thái Lan cũng trải qua thảm kịch khi thảm họa sóng thần Ấn Độ Dương năm 2004 đã cướp đi sinh mạng của người con trai 21 tuổi của bà. Khi thảm kịch xảy ra, Công chúa Ubolratana cùng 2 người con đang có mặt tại khu nghỉ mát ở phía nam Thái Lan. Công chúa Ubolratana vô cùng đau buồn với sự mất mát này và lao vào làm từ thiện.

Tin mới lên